Ký ức về liệt sĩ Nguyễn Văn Chuyền

[VOV2] - Ngoài ông Bùi, ông Chuyền, hồi đó còn có ông Nguyễn Văn Sáng là người cùng quê cùng đi thanh niên xung phong với hai ông. 3 thanh niên cùng đi một ngày, nhưng ngày chiến thắng chỉ có ông Bùi còn sống.

Mỹ Trang

Không ít những câu chuyện ký ức về liệt sĩ của người thân, đồng đội để lại cho chúng ta nhiều xúc động. Cách đây 70 năm về trước, ở thị trấn Liên Quan, huyện Thạch Thất, tỉnh Hà Tây cũ (nay là Hà Nội) có một tình bạn đẹp giữa cựu thanh niên xung phong Nguyễn Đăng Bùi và liệt sĩ Nguyễn Công Chuyền. Cùng nhập ngũ nhưng đến khi trở về chỉ còn mình ông Bùi. Người bạn Nguyễn Công Chuyền đã mãi mãi nằm lại trong lòng đất mẹ. Xen lẫn niềm tự hào, ông Bùi không khỏi ngậm ngùi, tiếc thương khi nhớ lại những ký ức năm xưa.

Năm 1967, ông Bùi và ông Chuyền xuất phát từ thị trấn Liên Quan, huyện Thạch Thất, tỉnh Hà Tây cũ tham gia vào lực lượng thanh niên xung phong, đóng quân tại Cầu Giẽ, huyện Phú Xuyên. Ông Bùi có thời gian hơn một năm gắn bó với liệt sĩ Chuyền trong đơn vị CT16, Ban 67 của thanh niên xung phong.

Ngoài ông Bùi, ông Chuyền, hồi đó còn có ông Nguyễn Văn Sáng là người cùng quê cùng đi thanh niên xung phong với hai ông. 3 thanh niên cùng đi một ngày, nhưng ngày trở về chỉ có ông Bùi còn sống, ông Sáng sau này cùng hy sinh.

Sau khi ở đơn vị thanh niên xung phong hơn một năm, ông Nguyễn Văn Chuyền tham gia quân đội chính quy và tới năm 1969 gia đình bàng hoàng nghe tin báo tử. Ông Bùi luôn nuối tiếc khi chỉ có khoảng thời gian ngắn ngủi hai ông gắn bó với nhau trước khi ông Chuyền hy sinh.

Theo lời kể của ông Nguyễn Đăng Bùi thì gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Chuyền có 3 anh em, ông Chuyền là anh cả, ở dưới còn 2 người em gái. Hòa bình lập lại, giữ trọn lời hứa với đồng đội, ông Bùi trở về quê hương lấy em gái ông Chuyền và hết lòng chăm lo cho cha mẹ, gia đình liệt sĩ. Ở tuổi ngoài 70, ông Bùi luôn day dứt vì vẫn chưa thể tìm thấy phần mộ người anh, người đồng đội thân thiết. Bao năm qua ông dành hết tâm sức để tìm kiếm mà vẫn chưa thỏa ước nguyện.

Gọi điện tới chương trình Thông tin về những người con hy sinh vì Tổ quốc, giọng ông Bùi run run cung cấp những thông tin: Liệt sĩ Nguyễn Văn Chuyền đi thanh niên xung phong năm 1967, thuộc đơn vị CT16 Ban 67, đóng quân tại huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Tây cũ, làm nhiệm vụ bảo vệ tuyến đường 1. Ngày 20/7/1968 liệt sĩ Chuyền chuyển sang đơn vị bộ đội trực thuộc sư đoàn 320B huấn luyện tại Nho Quan, Ninh Bình. Ông Chuyền hy sinh ngày 20/4/1969 tại mặt trận phía Nam, chức vụ là hạ sĩ thuộc đơn vị DMT, liệt sĩ được chôn cất ngoài khu vực mặt trận phía Nam.

Chương trình rất mong quý vị nào biết được nơi an táng của liệt sĩ Nguyễn Công Chuyền xin báo cho ông Nguyễn Đăng Bùi ở thị trấn Liên Quan, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội theo số điện thoại 036 864 1757 hoặc 024 6673 9178 để giúp gia đình, người thân phần nào nguôi ngoai nỗi đau.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục