Những "đôi đũa lệch" trong tình dục: So sao cho vừa?

[VOV2] - Nếu sự chênh lệch về ham muốn tình dục không nhiều, các cặp vợ chồng có thể “dàn xếp nội bộ” để đôi bên cùng hài lòng. Nhưng giải pháp cho sự khác biệt quá lớn về nhu cầu tình dục có thể phức tạp hơn nhiều.

Phạm Trang

Bạn đã đọc bao nhiêu câu chuyện về những “đôi đũa lệch” trong tình yêu? Bất chấp những rào cản và khác biệt về ngoại hình, hoàn cảnh, học vấn, hai người vẫn có thể lấy tình yêu làm động lực để vượt qua.

Nhưng lệch nhau trong tình dục thì không đơn giản như vậy. Nếu sự chênh lệch về ham muốn tình dục không nhiều, các cặp vợ chồng có thể “dàn xếp nội bộ” để đôi bên cùng hài lòng. Nhưng giải pháp cho sự khác biệt quá lớn về nhu cầu tình dục có thể phức tạp hơn nhiều.

Ở những cặp vợ chồng từng trải qua sự lệch pha tình dục, người có nhu cầu cao hơn thường được xem như kẻ săn đuổi. Họ săn đón "nửa kia" không ngừng, tận dụng mọi cơ hội có thể để cố gắng và khơi mào sex.

Người có nhu cầu thấp trở thành người lảng tránh. Họ cố gắng tránh những đụng chạm tình dục, cảm xúc và thể chất với người săn đuổi bằng mọi cách. Họ cảm thấy bất cứ sự biểu lộ tình cảm hay cảm xúc nào đều sẽ khiến bạn đời hiểu là mình đang bật đèn xanh để bắt đầu cuộc yêu.

Điều này trở thành một vòng luẩn quẩn và gây ra các vấn đề nghiêm trọng trong mối quan hệ. Người theo đuổi cảm thấy bị từ chối, thất vọng. Trong khi người lảng tránh thì mang cảm giác có lỗi, hoang mang, chán nản và bị làm phiền.

Giải pháp nào cho tình trạng này? Bạn sẽ nhận được những lời góp ý: nhu cầu cao thì thủ dâm, nhờ người yêu hỗ trợ hoặc dùng đồ chơi. Nhu cầu thấp thì dùng thực phẩm chức năng, tạo không gian và sự thoải mái để kích thích.

Tuy nhiên, ở góc độ của mình, BS Nguyễn Duy Khánh, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức bày tỏ: tôi không rõ những cách này hữu hiệu đến đâu, nhưng dường như các vấn đề luôn còn đó, khiến những cách chữa cháy kiểu này trở nên chắp vá và tạm thời.

Vậy “so đũa” sao cho vừa? Giao tiếp cởi mở trong mối quan hệ là điều cực kỳ quan trọng, đặc biệt khi một trong hai vợ chồng đang ít ham muốn - BS Nguyễn Duy Khánh, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức gợi ý cho những "đôi đũa lệch".

Cũng theo BS Khánh, nam giới hay lảng tránh về cả thể chất và tình cảm khi họ thất bại trong phòng ngủ. Bởi vì đàn ông được cho là "người chủ động" và "luôn sẵn sàng cho sex", nên họ vô cùng tổn thương khi thất bại, khiến họ cảm thấy mình ít nam tính đi - điều mà thực sự chẳng đúng chút nào.

Tôi khuyến khích tất cả các đôi đang phải chiến đấu với tình trạng này tìm kiếm sự trợ giúp để gây dựng lại sự gắn bó, thân mật giữa họ.

Và để hòa hợp thì các cặp đôi cần một chặng đường dài của sự trao đổi, cảm thông và sẵn sàng thỏa hiệp. Để hiểu rõ “khẩu vị” của nhau, cần ngồi xuống trò chuyện hoặc đứng lên thử nghiệm và quan trọng nữa là hãy lắng nghe thật kỹ.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục