Kỷ niệm 93 năm thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội và hướng tới kỷ niệm 48 năm giải phóng Miền nam thống nhất đất nước, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức trọng thể cuộc gặp mặt “50 năm chiến thắng trở về" của các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tại trại giam tù binh cộng sản Phú Quốc hiện đang sinh sống trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là 1 trong những hoạt động có ý nghĩa sâu sắc thể hiện tình cảm, sự biết ơn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đối với những chiến sỹ cách mạng bị đich bắt tù đày sẵn sàng hy sinh tính mạng của mình để bảo vệ hòa bình, độc lập cho nhân dân.

50 năm đã trôi qua, kể từ khi Hiệp định Paris được ký kết, ngày trở về từ địa ngục trần gian của các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày đã trở thành sự kiện quan trọng không thể phai mờ trong ký ức của hàng ngàn chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày.

Tại buổi gặp mặt, các chiến sỹ cách mạng đã cùng nhau ôn lại những câu chuyện của những ngày ở “địa ngục trần gian”. Ông Đào Đức Viên, chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tại nhà tù Phú Quốc cho biết: “Dù bị địch tra tấn tàn bạo nhưng trong lao tù, các chiến sỹ vẫn quyết tâm đấu tranh với kẻ thù, bảo vệ danh dự bằng nhiều hình thức như: tuyệt thực, tự mổ bụng, vượt ngục. Trong các cuộc đấu tranh như vậy, hàng trăm đồng chí đã vĩnh viễn nằm lại, nhiều người đã được ghi danh như: đồng chí Đặng Hồng Sơn - lính đặc công - đã anh dũng hy sinh khi bị địch đóng 9 chiếc đinh vào người; đồng chí Nguyễn Tài Triệu, bị địch bắt, tra tấn, 3 lần cưa chân đến háng, hay đồng chí Nguyễn Trần Tín - chàng trai phố Huế đã khôn khéo cải trang thành quân cảnh, lừa được lính canh ra khỏi trại giam trở về vùng giải phóng”, ông Viên chia sẻ.

Tham gia buổi gặp mặt đầy ý nghĩa này, ông Trần Khâm – Phó trưởng ban Liên lạc chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày như được sống lại những kỷ niệm của 50 năm trước. Ông kể: Tôi được trao trả ngày 9/3/1973 dưới sự chứng kiến của ban Liên hợp quân sự 4 bên. Sau khi bàn giao, tôi cùng nhiều chiến sỹ khác xuống ca nô để đi sang bờ bắc sông Thạch Hãn. Cờ giải phóng tung bay từ đằng xa, thời khắc lịch sử của ngày chiến thắng trở về đã đến. Xúc động dâng trào, dù chưa đến nơi, nhiều người đã lao mình xuống dòng sông để ùa vào vòng tay yêu thương của những người đồng đội. Dẫu thân thể không còn lành lặn, nhiều chiến sỹ vẫn giương cao khẩu hiệu, hát vang các bài ca cách mạng. Lần trở về này cũng giống như lần thứ 2 được sinh ra, nước mắt của những chiến sỹ cách mạng lại chan chứa, dâng trào.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội còn 864 chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày tại trại giam Phú Quốc đang sinh sống. Theo ông Lâm Văn Bảng - Ban Liên lạc chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày nhà tù Phú Quốc, trở về với đời thường, dù còn nhiều khó khăn, song các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày đã tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương, nhất là giáo dục truyền thống cách mạng, các hoạt động xã hội từ thiện.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Bí thư thường trực thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, chúc sức khỏe tới các chiến sỹ bị địch bắt tù đày, đồng thời bày tỏ sự nể phục ý chí của người cộng sản, khí tiết người chiến sỹ cách mạng. Phó bí thư thường trực thành phố nhấn mạnh: “Trong mỗi bước phát triển của thủ đô, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô luôn nhận được và mong tiếp tục nhận được sự cổ vũ, động viên quý báu của các bác, các đồng chí, những chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày đã hiến dâng trọn cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh bảo vệ và xây dựng Tổ Quốc.”

Để ghi nhận những đóng góp của các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày, UBND thành phố Hà Nội đã tặng bằng khen cho 5 tập thể và 50 cá nhân thuộc Ban Liên lạc chiến sỹ các mạng bị địch bắt tù đày tại trại giam Phú Quốc thành phố Hà Nội./.