Sáng nay (29/3), tại Hà Nội, Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam (UN Women) tổ chức Diễn đàn quốc tế “Phụ nữ, An ninh Mạng và STEM”. Sự kiện nhằm hưởng ứng chủ đề do Liên hợp quốc phát động: “Kỹ thuật số cho tất cả mọi người: Đổi mới và công nghệ vì bình đẳng giới”, đồng thời nhằm chia sẻ kinh nghiệm và kêu gọi nỗ lực chung thúc đẩy bình đẳng giới, khuyến khích phụ nữ làm chủ Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM) và không gian mạng.

Công nghệ và các giải pháp kỹ thuật số đang trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, tỷ lệ nữ giới lãnh đạo trong lĩnh vực kỹ thuật số còn thấp; định kiến giới tiếp tục cản trở phụ nữ tiếp cận công nghệ và kỹ thuật số. Thúc đẩy phụ nữ và trẻ em gái tiếp cận và tham gia một cách bình đẳng trong lĩnh vực STEM sẽ tạo thêm cơ hội để phụ nữ và trẻ em gái đóng góp và thụ hưởng bình đẳng từ những tiến bộ của khoa học, công nghệ, đồng thời tự bảo vệ mình trước những thách thức về an ninh vô hình và phi truyền thống. Chính vì thế diễn đàn “Phụ nữ, An ninh Mạng và STEM” góp phần gợi mở thêm những sáng kiến thúc đẩy phụ nữ tham gia trong lĩnh vực STEM và đảm bảo môi trường mạng an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái.

Phát biểu tại diễn đàn, bà Hà Thị Nga, Ủy viên trung ương Đảng, chủ tịch Hội LHPNVN cho rằng: Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo có vai trò quyết định để nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia. Đồng thời, bình đẳng giới trong khoa học, công nghệ cũng sẽ giúp phát huy tốt nhất thế mạnh của cả hai giới và tiềm năng to lớn của nguồn nhân lực của quốc gia đó.

“Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua đã kiên trì mục tiêu phát triển bền vững, phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số và có các chính sách phát triển đội ngũ khoa học nữ. Chính phủ Việt Nam đã ban hành Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Luật Bình đẳng giới, Chiến lược Quốc gia về Bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030 đã tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho các nữ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học nữ tiếp tục theo đuổi đam mê, nghiên cứu khoa học cống hiến cho công cuộc xây dựng và phát triển bền vững của đất nước”, bà Hà Thị Nga cho biết thêm.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam với tư cách là một tổ chức chính trị - xã hội đại diện cho quyền lợi hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, đã có những hoạt động thúc đẩy phụ nữ tham gia khoa học, công nghệ cũng như đảm bảo an toàn cho phụ nữ, trẻ em, trong đó có an toàn trên môi trường mạng. Tháng 1/2021, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ban hành Nghị quyết “hỗ trợ phụ nữ hội nhập quốc tế” đến năm 2030 trên các lĩnh vực, trong đó có khoa học, công nghệ. Hội LHPN Việt Nam cũng đã triển khai các chương trình, đề án, các giải thưởng, cuộc thi nhằm khuyến khích, hỗ trợ phụ nữ nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, tham gia hiệu quả vào kinh tế số, xã hội số.

Gần đây nhất, ngày 7/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trực tiếp phát biểu chúc mừng và trao giải thưởng Giải thưởng Kovalevskaia cho các tập thể và cá nhân các nhà khoa học nữ có thành tích nghiên cứu khoa học xuất sắc. Đây chính là minh chứng cho sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới, trong đó có bình đẳng giới trong hoạt động nghiên cứu khoa học. Với chủ đề “Phụ nữ, An ninh Mạng và STEM”, diễn đàn là hoạt động thiết thực đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước với tinh thần “không phụ nữ nào bị bỏ lại phía sau” trong thời đại công nghệ số.