Trung tâm Hồi sức tích cực trực thuộc Bệnh viện Việt Đức (tại TP. HCM) là tuyến điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch. "Hơn 1 tháng qua, để giữ cho hơn 300 cán bộ, nhân viên y tế của viện âm tính thì công tác bảo hộ được chúng tôi triển khai hết sức nghiêm ngặt" - Bác sĩ Minh Anh cho biết.

Chỉ cần một nhân viên y tế dương tính với Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ công tác điều trị tại nơi tuyến cuối này. Quy trình mặc đồ bảo hộ đúng cách được dán sẵn trên tường. "Ngày đầu chúng tôi phải tập dượt mặc vào cởi ra cả trăm lần, thật thành thạo và đảm bảo chính xác thì mới được làm việc tại Trung tâm ICU" - bác sĩ Minh Anh nói - "Quan trọng nhất vẫn là cách cởi đồ, lộn từ phía trong ra để virus không bám vào mặt trong quần áo".

Dù ở trong phòng điều hòa thì việc khoác đồ bảo hộ cấp 3, cấp 4, chất liệu dày, không thể thông hơi thoát khí nên chỉ vài phút mồ hôi đã túa ra. "Sợ nhất là mồ hôi trán, không thể quệt tay hay lau được" - điều dưỡng Nguyễn Trường Giang chia sẻ. Vậy nên các nhân viên y tế đã "sáng tạo" ra cách thấm mồ hôi bằng băng vệ sinh dán lên mặt trong mũ của đồ bảo hộ.

Một ngày sẽ có 4 ca trực đảm bảo 24/24h bệnh nhân có nhân viên y tế chăm sóc với phương châm “tiếp nhận khẩn trương, điều trị tận tụy”. Nhiều khi bác sĩ làm thay việc của điều dưỡng, điều dưỡng làm thay việc của hộ lý. Tất cả vì sức khỏe của người bệnh.

Đảm bảo sức khỏe cho lực lượng tuyến đầu chính là giữ cho trận chiến này ta không bị thủng lưới.