Bảo hiểm bảo an tín dụng: phao an toàn cho cả ngân hàng và người vay vốn

[VOV2] - Nông nghiệp là lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người nông dân. Sản phẩm bảo an tín dụng của ABIC đã giúp nhiều khách hàng bảo vệ tài sản đảm bảo và người thân không phải mang gánh nặng trả nợ thay khi gặp rủi ro trong quá trình vay vốn.

Trần Thu Trang

Trong xã hội hiện đại, việc tham gia bảo hiểm là một xu thế tất yếu để bảo vệ tính mạng, sức khỏe và tài sản của mỗi tổ chức, cá nhân trước những rủi ro trong cuộc sống và hoạt động sản xuất kinh doanh. Những năm gần đây nhận thức của người dân về việc tham gia bảo hiểm đã thay đổi mạnh mẽ theo hướng tích cực khi người dân hiểu được lợi ích mà bảo hiểm mang lại. Tuy nhiên, do đặc thù nền kinh tế nên người dân khu vực nông nghiệp nông thôn vẫn rất khó tiếp cận với các sản phẩm bảo hiểm vi mô để bảo vệ cho lực lượng và công cụ sản xuất.

Tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp (ABIC) - Đơn vị thành viên trong hệ thống Agribank là doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ tiên phong trong việc đưa các sản phẩm bảo hiểm vi mô đến với khu vực tam nông dưới hình thức bảo hiểm thương mại. Ông Đỗ Minh Hoàng, Phó TGĐ ABIC cho biết, sản phẩm “Bảo an tín dụng” là sản phẩm bảo vệ sự an toàn  một khoản vay tín dụng cho cả hai bên ngân hàng cho vay và người vay vốn. Trường hợp người vay vốn được bảo hiểm không may gặp rủi ro ảnh hưởng đến sức khoẻ và khả năng hoàn trả vốn vay, Bảo hiểm Agribank sẽ thay mặt người vay trả cho ngân hàng số tiền tương ứng dư nợ khoản vay, phần chênh lệch giữa số tiền chi trả và dư nợ khoản vay (nếu có) sẽ được trả cho người thừa kế hợp pháp của người đóng bảo hiểm.

Sản phẩm bảo an tín dụng của ABIC được triển khai từ năm 2009 đến nay đã có 15 triệu lượt khách hàng tham gia và Bảo hiểm Agribank đã thực hiện chi trả cho gần 46.000 khách hàng với số tiền chi trả lên đến 1.700 tỷ đồng.

Mặt khác khi tham gia bảo hiểm, hệ số tín nhiệm của người vay đối với ngân hàng được nâng cao. Không những vậy, người vay còn được tiếp cận dịch vụ tài chính một cửa, được phục vụ trọn gói bởi hệ thống đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp về lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bảo hiểm là các nhân viên của Agribank.

Qua gần 15 năm triển khai, các sản phẩm bảo hiểm nông nghiệp như: Bảo hiểm trâu bò, Bảo hiểm cây cao su, Bảo hiểm toàn diện nhà tư nhân, Bảo hiểm bảo an tín dụng… đã tác động tích cực đến nền kinh tế đặc biệt là khu vực tam nông, mở ra cơ hội vay vốn giá rẻ, tạo thêm công ăn việc làm, phát triển sản xuất kinh doanh và giảm thiểu những tác động tiêu cực với xã hội do nguyên nhân thiệt hại kinh tế từ thiên tai, dịch bệnh... Ngoài ra, hoạt động bảo hiểm còn giúp Ngân hàng có thêm phương án dự phòng rủi ro đối với nguồn vốn vay, an tâm cấp vốn và tái cấp vốn cho người vay có tham gia bảo hiểm, thu được nợ rủi ro, duy trì và gia tăng được khách hàng vay vốn.

Mời quý vị và các bạn nghe ông Đỗ Minh Hoàng, Phó TGĐ Công ty cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp (ABIC) tư vấn, giải đáp các thắc mắc cụ thể liên quan tới bảo hiểm tín dụng trong lĩnh vực nông nghiệp tại đây.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục