Chiều 11/11, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức trao giải Chung kết toàn quốc Cuộc thi sáng tác sản phẩm truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới dành cho trẻ em vùng dân tộc thiểu số và miền núi lần thứ nhất năm 2023. Cuộc thi nằm trong khuôn khổ thực hiện Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030.

Trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, cơ hội tiếp cận với các dịch vụ có chất lượng về chăm sóc sức khỏe, giáo dục, vui chơi giải trí… còn hạn chế. Tại một số địa phương vẫn tồn tại những rào cản liên quan đến phong tục tập quán, những định kiến giới, khuôn mẫu giới dẫn đến tình trạng bất bình đẳng về cơ hội phát triển giữa trẻ em trai và trẻ em gái, giữa trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số với trẻ em khu vực đồng bằng, thành thị…

Được phát động từ tháng 5 năm nay, Cuộc thi “Sáng tác sản phẩm truyền thông về bình đẳng giới dành cho trẻ em vùng dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023” với tên gọi “Lắng nghe con nói” nhằm phát huy tiếng nói và sự tham gia của trẻ em trong tìm kiếm, lan tỏa các sáng kiến, sản phẩm truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới cho trẻ em vùng đồng bào DTTS và miền núi; tạo điều kiện để mọi trẻ em được bày tỏ những mong muốn, nguyện vọng về các vấn đề liên quan đến trẻ em, đặc biệt là những mong muốn, ước mơ về một gia đình hạnh phúc, an toàn và bình đẳng.

Sau hơn 4 tháng phát động, cuộc thi đã thu hút sự tham gia đông đảo của trẻ em các dân tộc (hơn 13 nghìn em) trên khắp mọi miền cả nước với 13.311 tác phẩm dự thi (12.718 tranh, 593 clip). Các tác phẩm đa dạng về nội dung (phản ánh một số vấn đề thực tế đang tác động, ảnh hưởng đến cuộc sống, học tập của các em, như: bạo lực gia đình, phân biệt đối xử giữa con trai, con gái, vấn đề tảo hôn, định kiến giới, khuôn mẫu giới…), qua đó thể hiện mong muốn của các em về một gia đình hạnh phúc.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em với nhiều chính sách đặc thù. Từ đó phát huy được vai trò, tiếng nói và sự tham gia của trẻ em, nhất là trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trong các hoạt động thúc đẩy thực hiện Quyền trẻ em, bình đẳng giới và đạt được nhiều thành quả tích cực, góp phần tạo điều kiện cho trẻ em được sống, học tập, vui chơi giải trí trong môi trường ngày càng an toàn, bình đẳng, phát triển hơn.

Đã có 37 tác phẩm tiêu biểu gồm 20 tranh, 17 clip được Ban tổ chức lựa chọn vào vòng chung kết Cuộc thi. Các tác phẩm được lựa chọn đều nổi bật về ý tưởng, truyền tải được thông điệp theo chủ đề cuộc thi, bố cục tốt (đối với Tranh: sáng tạo trong sử dụng chất liệu, phối màu, bố cục; Clip: chất lượng hình ảnh minh họa đẹp, âm thanh rõ ràng, giọng dẫn truyền cảm). Nhiều tác phẩm chất lượng, có tính ứng dụng cao, có thể sử dụng trong các hoạt động, sản phẩm tuyên truyền nâng cao nhận thức và vận động giải quyết các vấn đề cấp thiết đặt ra đối với trẻ em vùng đồng bào DTTS và miền núi.