Để "30% phụ nữ tham gia cơ quan dân cử" không còn quá xa vời

[VOV2] - Quốc hội khóa XIV (2016 - 2021) là nhiệm kỳ đầu tiên Việt Nam có nữ chủ tịch Quốc hội và 26,7% đại biểu là nữ. Việt Nam đứng thứ 65 trên 162 Quốc gia và nằm trong nhóm 1/3 các nước đứng đầu thế giới về tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội.

Thanh Hương

Tăng tỷ lệ nữ đại biểu trong các cơ quan dân cử không chỉ là yêu cầu của Đảng, mà còn là mong muốn của phụ nữ, của cả xã hội. Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách, điều luật để tạo thuận lợi nhằm nâng cao tỷ lệ phụ nữ tham gia hoạt động chính trị nói chung, Quốc hội và HĐND nói riêng.

Tuy nhiên trên thực tế nhiều người vẫn đặt câu hỏi: Đối với phụ nữ tham gia cơ quan dân cử có hay không rào cản từ phía xã hội cũng như trong các chính sách của nhà nước? Cần phải làm gì để hiện thực hóa mục tiêu đạt tỷ lệ trên 35% nữ tham gia ứng cử và bầu chọn được 30% vào các vị trí đại biểu dân cử?

Nghe toàn bộ nội dung cuộc trao đổi về chủ đề này giữa phóng viên VOV2 với ông Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội và bà Đỗ Thanh Huyền, Chuyên gia phân tích chính sách công của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại VN (UNDP) dưới đây:

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục