Theo bà Phạm Hoàng Giang - Giám đốc Trung tâm Truyền thông và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Tổng Hội Y học Việt Nam, mặc dù hiện tại chưa có bằng chứng khoa học về việc con người có thể nhiễm virut COVID-19 từ thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm, tuy nhiên vẫn có thể nhiễm COVID-19 bằng việc chạm vào bề mặt hoặc vật dụng, bao gồm thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm có virut trên đó, rồi lại chạm vào miệng, mũi, mắt của họ.

Nguy cơ lớn hơn đến từ việc tiếp xúc gần với những người khác trong khi mua thực phẩm bên ngoài hoặc nhận giao thực phẩm, như nhận hàng trong vùng dịch tại địa phương.

Vì vậy, điều quan trọng là phải giữ khoảng cách ít nhất 2 mét với những người khác, đeo khẩu trang ở những nơi công cộng và thường xuyên rửa tay. Vệ sinh tốt là điều quan trọng khi xử lý thực phẩm để ngăn ngừa mọi bệnh tật do thực phẩm gây ra.

Để giảm các nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 qua thực phẩm khi đi chợ và giao nhận hàng hóa cần thực hiện các hướng dẫn:

-Phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với người xung quanh trong quá trình lựa chọn thực phẩm, khi chờ thanh toán.

-Sử dụng dung dịch khử khuẩn tay trước và sau khi ra khỏi cửa hàng, siêu thị.

-Sử dụng các dụng cụ gắp, kẹp thực phẩm chuyên dụng hoặc găng tay khi lựa chọn thực phẩm tươi sống, không bao gói sẵn.

-Vệ sinh, rửa tay sau khi cầm nắm thực phẩm, rau củ quả bằng xà phòng.

-Vệ sinh túi, làn, dụng cụ chứa đựng thực phẩm sau mỗi khi sử dụng đựng thực phẩm, rau quả thường xuyên.

Một số biện pháp lưu ý để có thể xử lý bao gói bề mặt tiếp xúc thực phẩm:

-Loại bỏ mọi bao bì không cần thiết và bỏ vào thùng rác có nắp đậy.

-Lấy thực phẩm ra khỏi hộp đựng mang đi, đặt lên đĩa sạch và vứt bỏ hộp đựng.

-Bao bì như lon có thể được lau sạch bằng chất khử trùng trước khi mở hoặc cất giữ.

-Khi lấy các đồ thực phẩm khỏi bao gói, hãy làm lạnh hoặc đông lạnh thịt, gia cầm, trứng, hải sản và các đồ dễ hỏng trong vòng 2 giờ kể từ khi mua hàng.

-Không dùng chất khử trùng dùng cho các bề mặt cứng như thuốc tẩy hoặc amoniac trên thực phẩm đóng gói trong bìa các-tông hoặc túi bọc bằng nhựa.

-Rửa kỹ các sản phẩm không đóng gói, chẳng hạn như trái cây và rau quả dưới vòi nước.

-Không rửa thực phẩm bằng xà phòng, thuốc tẩy, nước sát trùng tay khô, cồn, chất khử trùng hoặc bất kỳ hóa chất nào khác.

-Rửa tay bằng xà phòng và nước, hoặc sử dụng chất tẩy rửa tay có cồn ngay sau đó.