Với ưu điểm tạo việc làm với mức thu nhập cao, có cơ hội nâng cao kỹ năng nghề nghiệp; tác phong làm việc công nghiệp; cải thiện trình độ ngoại ngữ tiếng Nhật, tăng cơ hội tìm kiếm việc làm ở Việt Nam, sau khi kết thúc 3 năm trở về nước, chương trình thực tập sinh kỹ năng cao đẳng sang làm việc tại Nhật Bản đã và đang là một trong những lựa chọn được ưu tiên hàng đầu của nhiều bạn trẻ trên con đường lập thân lập nghiệp.

Theo Bộ LĐTB&XH, những năm gần đây, số lượng thực tập sinh Việt Nam nhập cảnh vào Nhật Bản tăng mạnh, riêng năm 2022 có gần 68.000 thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản. Hiện nay, trong 15 nước phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản, Việt Nam là nước đứng đầu cả về số lượng thực tập sinh nhập cảnh hàng năm vào Nhật Bản và số lượng thực tập sinh đang thực tập tại nước này. Đến nay, đã có hơn 370 nghìn thực tập sinh trong tổng số gần 500 nghìn người Việt Nam sinh sống, làm việc tại Nhật.

Là một trong những doanh nghiệp được Bộ LĐTB&XH cấp phép hoạt động trong lĩnh vực phái cử lao động chất lượng cao, cung ứng cho các thị trường quốc tế và tạo dựng một thương hiệu tốt, nhiều uy tín với người lao động, từ năm 2018, Tập đoàn EK group khởi xướng, xây dựng và chính thức triển khai thí điểm chương trình thực tập sinh kỹ năng cao đẳng từ đầu năm 2019. Tính từ đó đến tháng 5 năm nay đã có gần 1.400 em xuất cảnh sang làm việc tại Nhật Bản thông qua Tập đoàn EK group

Em Nguyễn Thị Ngọc lớp EK4H cho biết ngay sau khi tốt nghiệp lớp 12, thay vì lựa chọn con đường đại học như các bạn bè cùng trang lứa, em đã quyết định tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng cao đẳng và lựa chọn trung tâm EK để thực hiện ước mơ sang Nhật Bản học tập và làm việc.

“Bọn em lúc đầu cũng lo lắng là sẽ khó mà hoàn thành được mục tiêu kép, vừa đi học vừa đi làm công viêc có mức thu nhập cao. Tuy nhiên ở đây áp dụng chương trình E-learning thì sẽ giúp chúng em chủ động hơn, linh hoạt hơn trong thời gian học tập”. Ngoài những ưu điểm này, theo Ngọc sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, kết thúc hợp đồng làm việc tại Nhật Bản sau 3 năm, khi về nước các thực tập sinh sẽ được nhận bằng cử nhân tiếng Nhật, tích lũy được nguồn vốn tương đối khoảng 700 triệu đến 1 tỷ đồng tiền Việt Nam, và sẽ có đủ điều kiện để tìmđược một việc làm với mức lương thu nhập cao, hấp dẫn tại Việt Nam.

Theo dự kiến chỉ còn khoảng 4 tháng nữa Ngọc sẽ làm thủ tục xuất cảnh sang Nhật Bản học tập và làm việc, mang theo rất nhiều ước mơ dự định. Dẫu sẽ còn nhiều khó khăn, thử thách ở phía trước nhưng Ngọc luôn vững tin việc tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng cao đẳng sang làm việc tại Nhật là một sự lựa chọn đúng.

Không chỉ dừng lại ở mục tiêu kiếm tiền thuần túy, nên ngay từ khi triển khai chương trình thực tập sinh kỹ năng cao đẳng, Tập đoàn EK group đã phối hợp cùng với Trường Cao đẳng Công thương, xây dựng chương trình đào tạo tích hợp toàn diện cả kiến thức, kỹ năng, ngôn ngữ, để giúp các thực tập sinh sau 3 năm hết hạn hợp đồng về nước sẽ có cơ hội tìm được việc làm phù hợp, thu nhập cao, ổn định ngay tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Thành Kính, Chủ tịch Tập đoàn EK group cho biết: Chương trình thực tập sinh kỹ năng cao đẳng sang làm việc tại Nhật Bản không chỉ giải quyết tình trạng việc làm trong thời điểm hiện tại mà qua đó, người lao động sẽ có cơ hội nâng cao kỹ năng nghề nghiệp; cải thiện và nâng cao tác phong làm việc công nghiệp; nâng tầm nhận thức về kỹ thuật, và đặc biệt là nâng cao trình độ ngoại ngữ tiếng Nhật cho bản thân.

Chương trình thực tập sinh kỹ năng cao đẳng mà tập đoàn đang triển khai nhằm đáp ứng theo yêu cầu từ các đối tác Nhật Bản. Theo đó, họ mong muốn được tiếp nhận nguồn nhân lực vừa có tuổi trẻ, vừa có trình độ và quan trọng nhất là trong thời gian các thực tập sinh làm việc tại nước ngoài sẽ được học tập, được đào tạo và kỹ năng nghề nghiệp sau thời gian học tập, làm việc tại Nhật Bản. Và thực tế đã có rất nhiều các bạn trẻ khởi nghiệp thành công thông qua chương trình này.

Đặc biệt, theo ông Nguyễn Thành Kính, phía đối tác và lãnh đạo địa phương tại Nhật Bản đánh giá rất cao và mong muốn phát triển mở rộng chương trình tại Nhật Bản trong thời gian tới.

“Chúng tôi cũng đã ký được những hợp đồng mà đối tác đã gửi đơn đặt hàng để đơn vị tuyển sinh đào tạo theo đúng tiêu chuẩn, yêu cầu mà hai bên đã thống nhất và mong muốn tiếp nhận nhiều hơn nữa. Tôi nghĩ rằng nhu cầu không hạn chế, thị trường Nhật Bản luôn rất mong muốn tiếp nhận các bạn thực tập sinh Việt Nam sang học tập, làm việc tại đây”, ông Kính thông tin.

Theo dự kiến, trong 2 năm tới 2024 – 2025, Tập đoàn EK group sẽ đào tạo và xuất cảnh từ 3.000 - 5.000 sinh viên.

Các bạn có thể cập nhật thêm thông tin về chương trình thực tập sinh kỹ năng cao đẳng bằng cách bấm nghe file âm thanh đính kèm dưới đây.