Ngày 27/2/2024, tại Hưng Yên, đã diễn ra Lễ phát động thi đua dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.

Thông tin dự án:

Các dự án Đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) gồm 4 dự án Đường dây 500 kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu, Đường dây 500 kV Quỳnh Lưu - Thanh Hóa, Đường dây 500 kV NMNĐ Nam Định 1 - Thanh Hóa, Đường dây 500 kV NMNĐ Nam Định 1 - Thanh Hóa do Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia được giao làm chủ đầu tư, các Ban QLDA các công trình điện miền Bắc và Ban QLDA các công trình điện miền Trung đại diện chủ đầu tư điều hành QLDA.

Quy mô các dự án này có tổng chiều dài khoảng 519 km, đi qua 9 tỉnh (trong đó có 4 thị xã và 39 huyện), bao gồm 1.177 vị trí cột, tổng mức đầu tư khoảng 22.356 tỷ đồng. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các dự án phải hoàn thành, đóng điện vào tháng 6/2024.

Tham dự buổi lễ phát động có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, ông Đỗ Văn Chiến - Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ông Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng; Lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo UBND 9 tỉnh và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia.

Đây là các dự án trọng điểm, cấp bách, có ý nghĩa rất quan trọng để tăng cường năng lực lưới điện truyền tải 500 kV Bắc - Trung, nâng cao sự ổn định vận hành hệ thống điện, giữ vị trí quan trọng đối với an ninh năng lượng quốc gia. Đồng thời, các Dự án giảm bớt nguy cơ đầy và quá tải cho các đường dây 500kV hiện hữu, đảm bảo tiêu chí N-1, đặc biệt khi công suất truyền tải cao theo giao diện Bắc - Trung ở thời điểm các nhà máy thủy điện miền Bắc phát thấp và để truyền tải công suất, đảm bảo cung ứng điện cho miền Bắc trong năm 2024 và các năm tiếp theo.

Theo báo cáo, đến nay tiến độ bàn giao mặt bằng của các địa phương cơ bản đáp ứng được yêu cầu: đã bàn giao mặt bằng được 1143/1177 (bằng 97 %) vị trí móng cột và 230/502 khoảng néo hành lang tuyến (đạt khoảng 46%). Trong đó, đã có 7/9 địa phương đã hoàn thành bàn giao toàn bộ vị trí móng cột, 2 địa phương còn lại gồm Nghệ An và Thanh Hóa đang hoàn thiện các thủ tục cuối cùng để bàn giao vị trí móng cột cho nhà thầu thi công.

Tính đến hết ngày 26/02/2024, tính chung cả 4 dự án ĐZ 500 kV mạch 3 đang triển khai làm đường tạm thi công, đào, đúc móng 950 vị trí móng cột; hoàn thành đúc 99 móng cột; hoàn thành lắp dựng 01 cột thép và đang lắp dựng 11 cột thép.

Hiện nay, dự án vẫn còn rất nhiều vướng mắc, ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành dự án như: Trong công tác chuyển đổi rừng tại một số địa phương; Khó khăn vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng tại một số vị trí cột và hành lang an toàn đường dây.

Cùng với đó, dự án gặp khó khăn vướng mắc về công tác thi công, đặc biệt toàn tuyến có 240/1177 vị trí là các vị trí móng cọc với thời gian thi công mất nhiều thời gian. Yêu cầu về tiến độ cấp bách, vì vậy cần phải huy động đồng thời tương ứng 240 máy đóng, ép cọc. Đây là một khó khăn về huy động thiết bị, máy móc phục vụ thi công.

Khó khăn về đường vận chuyển đưa máy móc và nguyên vật liệu vào thi công: Tại một số nơi các hộ dân đòi ký quỹ bảo vệ đường khi nhà thầu đưa máy vào vị trí thi công với số tiền rất lớn, không phù hợp thực tế.

Tại vị trí số 319 (Phố Nối, Hưng Yên) - vị trí cuối cùng của dự án đường dây 500kV mạch 3, các kỹ sư công nhân đang gấp rút thực hiện phần móng. Anh Lê Đức Tân - đại diện phía nhà thầu (Công ty Cổ phần Cơ điện Minh Quang) cho biết: "Chúng tôi làm ngày làm đêm để đạt mục tiêu của dự án, đó cũng là vinh dự khi được góp sức vào công trường lớn của quốc gia".

Ông Đỗ Đức Hùng và Chủ tịch Công đoàn của Điện lực Việt Nam cho biết, thời gian tổ chức thi đua 120 ngày đêm kể từ 01/03/2024 đến ngày 30/6/2024 với chủ đề “Năm nhất: Tiến độ nhanh nhất; Chất lượng tốt nhất; An toàn - Tiết kiệm nhất; Sáng tạo nhất; Chăm lo đời sống tốt nhất”.

"Tập đoàn và các đơn vị đã có nhiều hoạt động thăm hỏi, động việc cho người lao động và hậu phương. Chế độ nào cao nhất theo quy định thì chúng tôi cũng đã tận dụng, ngoài ra công đoàn cũng sẽ tăng cường thêm" - ông Hùng thông tin.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đánh giá: "Hiện nay, các dự án đường dây 500kV mạch 3 đang được triển khi thi công trên toàn tuyến. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước khởi đầu. Để đưa các dự án đường dây vào vận hành còn nhiều việc phải làm, nhiệm vụ nặng nề và còn nhiều khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện".

Lãnh đạo Chính phủ đề nghị các bộ, ngành, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND các tỉnh có dự án đi qua cần tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan vào cuộc quyết liệt để bàn giao toàn bộ vị trí móng còn lại trong tháng 02/2024 và bàn giao toàn bộ hành lang tuyến trước ngày 15/3/2024 để thi công đồng loạt nhằm hoàn thành Dự án trong tháng 6/2024 nhằm đảm bảo an ninh cung cấp điện. Tổng liên đoàn lao động Việt Nam kịp thời phát hiện những nhân tố mới, nhân tố điển hình từ quá trình thi công Dự án để đề nghị các cấp có thẩm quyền khen thưởng kịp thời.