Gạo ST25 của Việt Nam có bị mất "thương hiệu" tại thị trường Hoa Kỳ?

[VOV2] - Có phải gạo ST25 được các doanh nghiệp của Hoa Kỳ nộp đơn đăng ký tại Hoa Kỳ dẫn đến nguy cơ mất thương hiệu và các DN Việt Nam không xuất khẩu được loại gạo này vào Hoa Kỳ? Vấn đề đã được Cục Sở hữu trí tuệ thông tin cụ thể.

Việt Anh

Theo Cục Sở hữu trí tuệ, giống lúa có tên ST25 đã được cấp Bằng bảo hộ số 21.VN.2020 theo Quyết định số 45 ngày 06/03/2020 của Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Chủ bằng bảo hộ là Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí và tác giả giống lúa là các ông/bà Hồ Quang Cua, Trần Tấn Phương, Nguyễn Thị Thu Hương.

Trong trường hợp Công ty Hồ Quang Trí bán giống lúa ST25 cho nông dân trồng thì sau khi thu hoạch lúa, xay xát ra gạo thương phẩm đều phải sử dụng tên là “gạo ST25”. ST25 là tên gọi chung của một loại sản phẩm nên bất kỳ ai kinh doanh sản phẩm gạo này cũng đều phải sử dụng đúng tên gọi đó. Điều đó có nghĩa là trong trường hợp cụ thể này, bất kỳ ai, kể cả Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí cũng không thể được bảo hộ độc quyền dấu hiệu ST25 cho sản phẩm gạo này. Trong trường hợp nhiều doanh nghiệp cùng đưa ra thị trường sản phẩm gạo ST25 thì các doanh nghiệp phải đưa ra thị trường dưới nhãn hiệu của riêng mình như gạo ST25 mang nhãn hiệu “Bảo Minh” hoặc gạo ST25 của các doanh nghiệp khác với các nhãn hiệu khác nhau, v.v.

Đối với Hoa Kỳ, theo Hướng dẫn thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu của Cơ quan sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO), thẩm định viên sẽ từ chối đơn đăng ký nhãn hiệu đối với tên giống cây trồng. Điều này có thể thấy rõ trong thông báo dự định từ chối ngày 20.11.2020 của USPTO đối với nhãn hiệu “VIETNAM'S ST25 RICE, DAC SAN SOC TRANG” theo đơn đăng ký số 90151727 nộp ngày 01.9.2020 của  Công ty Transword Foods, Inc.

Ông Nguyễn Văn Bảy - Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ cho hay: "ST25 là tên gọi chung của 1 sản phẩm, không được đăng ký độc quyền cho bất kỳ ai. Hoa Kỳ có Luật giống cây trồng và hạt giống cũng quy định không được phép đăng ký tên giống cây trồng làm nhãn hiệu. Điều đó có nghĩa là chủ sở hữu - Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí hoặc bất cứ doanh nghiệp nào khác cũng không đăng ký được riêng chữ ST25 làm nhãn hiệu của mình ở Việt Nam hay ở Hoa Kỳ."

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục