Hà Nội tháo gỡ ùn tắc tại các chốt kiểm dịch cửa ngõ

[VOV2] - Chủ trương chung của thành phố là, tận dụng thời gian vàng ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ các vùng dịch nhưng vẫn phải duy trì, đảm bảo giao thương, phục vụ sản xuất kinh doanh và mọi hoạt động thiết yếu giữa thủ đô và các địa bàn.

Nho Trung-Minh Ngọc

Thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội (dựa trên nguyên tắc Chỉ thị 16 của Thủ tướng) để phòng chống dịch Covid-19, Thành phố Hà Nội đã lập các chốt ở những nút giao, lối rẽ để kiểm soát người và xe ra vào thủ đô. Chỉ những phương tiện đã đăng ký “luồng xanh”  là những phương tiện đã được cấp mã nhận diện QR code mới được vào thủ đô. Đây là biện pháp cần thiết nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch Covid-19. Tuy nhiên, những ngày đầu do nhiều chủ xe, doanh nghiệp chưa có thông tin nên không đươc vào Hà Nội phải quay đầu, gây ra tình trạng ùn tắc kéo dài tại các điểm chốt. 

 

 

Sau khi, việc lưu thông ở "luồng xanh" từng bước đi vào ổn định, giải quyết những vướng mắc phát sinh, ngày hôm nay (29/7) theo ghi nhận của PV VOV2, mặc dù xe có thẻ nhận diện “luồng xanh” vẫn phải dừng kiểm tra tại điểm chốt nhưng tình trạng ách tắc không còn tái diễn.

Tại chốt kiểm soát số 5 (cầu Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội), lái xe chỉ dừng 2-3 phút để lực lượng chức năng kiểm tra là đã có thể lưu thông. “Mình chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy định như giấy xét nghiệm, giấy phân luồng xanh thì được qua chốt. Công an kiểm tra 2-3 phút là xong”, anh Nguyễn Đình Cường, lái xe từ Bắc Ninh vào địa phận Hà Nội chia sẻ.

Vì mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn, tránh lây lan dịch bệnh nên xe chở hàng thiết yếu, xe container… quá cảnh vẫn yêu cầu lái xe phải có giấy xét nghiệm âm tính còn thời hạn, phải kê khai y tế và đo thân nhiệt…đủ điều kiện mới được đi qua chốt.

Do chưa nắm rõ quy định về các điều kiện được đi qua chốt để vào địa bàn Hà Nội nên một số lái xe vẫn phải quay lại. “Tôi đi lấy hàng nhưng không phải hàng thiết yếu. Tôi không có giấy xét nghiệm Covid-19, xe cũng không thuộc luồng xanh nên các đồng chí cảnh sát giao thông yêu cầu quay xe. Vì sự an toàn của xã hội nên mình chấp hành thôi”, - anh Nguyễn Văn T, lái xe từ Bắc Giang về Hà Nội lấy hàng chia sẻ.

Nhiều cá nhân lưu thông bằng xe máy từ các địa phương lân cận vào nội đô không đáp ứng điều kiện về phòng chống dịch cũng phải quay lại.“Nhà mình ở bên kia quận Long Biên, mình sang làm việc ở Gia Lâm nhưng không có giấy xác nhận của cơ quan đi làm việc, không có giấy xác nhận âm tính Covid-19 nên không đủ điều kiện đi qua chốt”, chị V lý giải.

Theo chị V, chính quyền lập chốt nhằm kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra-vào thủ đô là giải pháp đúng. “Mình phải quay xe vì chưa cập nhật quy định, chưa chuẩn bị các điều kiện cần thiết. Mọi người nên xác định việc thật cần thiết hãy ra đường để sớm kiểm soát được dịch bệnh”, chị V chia sẻ.

Việc Hà Nội thiết lập các chốt nhằm kiểm soát chặt chẽ người và xe ra - vào thủ đô là hết sức cần thiết. Chủ trương chung của thành phố là, tận dụng thời gian vàng ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ các vùng dịch nhưng vẫn phải duy trì, đảm bảo giao thương, phục vụ sản xuất kinh doanh và mọi hoạt động thiết yếu giữa thủ đô và các địa bàn.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục