Năm nay, Hội đã chọn chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa”, với mục tiêu lựa chọn các ý tưởng, dự án khởi nghiệp hình thành từ nguồn tài nguyên bản địa của các địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường, đồng thời tiếp tục lưu giữ và phát triển giá trị văn hoá, truyền thống đặc sắc, phong phú ở mọi vùng miền, tạo ra các sản phẩm, dịch vụ độc đáo, có giá trị thương mại cao, đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu. Đây chính là giá trị và ý nghĩa cốt lõi mà Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2023 hướng tới.

Ngay sau khi phát động, Cuộc thi năm nay đã nhận hơn 2.000 dự án tham gia Cuộc thi. Qua các vòng thi bán kết, chung kết cấp vùng Bắc, Trung, Nam, với sự làm việc trách nhiệm, nghiêm túc và minh bạch của Ban Giám khảo, đã có 33 Dự án xuất sắc được chọn vào vòng chung kết toàn quốc. Đây là các dự án đại diện cho hàng chục nghìn dự án khởi nghiệp đã được các cấp Hội Phụ nữ hỗ trợ qua các năm, tạo nên một phong trào khởi nghiệp thiết thực, sôi động, rộng khắp.

Phát biểu khai mạc tại lễ trao giải, đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết: Các dự án đạt giải cao năm nay, ngoài việc sử dụng chính những tài nguyên bản địa, còn tạo được nhiều việc làm cho lao động địa phương, có tiềm năng thay đổi lĩnh vực ngành nghề sản xuất của người dân, có đóng góp vào giá trị thặng dư và sản phẩm hướng tới vươn tầm quốc tế. Đặc biệt, chúng tôi vô cùng xúc động với những tác giả dự án là phụ nữ khuyết tật, phụ nữ dân tộc thiểu số ở vùng sâu vùng xa đã luôn ấp ủ, nuôi dưỡng trong mình ngọn lửa nhiệt huyết, niềm đam mê cháy bỏng và nghị lực phi thường vượt lên số phận, hoàn cảnh khó khăn, để khẳng định vai trò, vị thế của người phụ nữ trong gia đình và xã hội bằng những ý tưởng dự án khởi nghiệp vô cùng ý nghĩa, giàu tính nhân văn.

Lễ trao giải chung kết toàn quốc cuộc thi vinh danh 33 dự án khởi nghiệp tiêu biểu nhất gồm 1 giải đặc biệt, 3 giải nhất, 4 giải nhì, 6 giải ba và 19 giải khuyến khích. Giải đặc biệt trị giá 120 triệu đồng được trao cho chị Hoàng Thị Thùy Linh (Vĩnh Phúc) với dự án “Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và phát triển gạo lứt hữu cơ”.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ, đồng chí Phạm Minh Chính nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương 33 dự án tham gia vòng chung kết toàn quốc Cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp năm 2023 và các tác giả dự án được giải của cuộc thi. Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã triển khai hiệu quả Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, với nhiều đổi mới, sáng tạo, đóng góp quan trọng vào Phong trào khởi nghiệp, mục tiêu bình đẳng giới quốc gia và sự phát triển toàn diện, bền vững của đất nước. Đồng thời, Thủ tướng cũng khẳng định, những đóng góp của phụ nữ thông qua các hoạt động khởi nghiệp không chỉ góp phần to lớn trong phát triển kinh tế đất nước mà còn có những tác động tích cực vào giải quyết những vấn đề xã hội, góp phần ổn định chính trị - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Để tiếp nối thành công của Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2023, tại buổi lễ , Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chính thức phát động Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2024 với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh” nhằm tôn vinh các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh do phụ nữ làm chủ có những sáng kiến xuất sắc trong việc cải thiện quy trình sản xuất; hay các dự án, ý tưởng sản xuất, kinh doanh các sản phẩm dịch vụ mới sử dụng các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, kinh tế tuần hoàn; sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, các sản phẩm thân thiện với môi trường... Qua đó, nâng cao nhận thức của phụ nữ về kinh tế xanh, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp, hợp tác xã do phụ nữ làm chủ phát triển sản phẩm mang thương hiệu Việt, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.