Với sứ mệnh “Đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định”, trong chặng đường 15 năm qua, những người lao động của Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia bằng sự nhiệt huyết, bản lĩnh và trách nhiệm, luôn nỗ lực vượt qua mọi thử thách tạo nên những thành tích mang dấu ấn riêng của NPT cùng sự phát triển mạnh mẽ cả về lượng và chất.

15 năm với khát vọng đưa dòng điện vươn xa và hành trình hiện thực hóa giấc mơ thắp sáng niềm tin. Hàng ngàn km đường dây và các trạm biến áp truyền tải điện từ 220kV đến 500kV đã xuyên rừng, vượt núi một cách kỳ vĩ. Tất cả được tạo nên từ bản lĩnh, sự sáng tạo nhiệt huyết của những “người lính” truyền tải điện.

Đặc biệt trong chặng đường phát triển ấy, các phong trào thi đua trong Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) luôn được phát huy, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo của người lao động. Theo ông Nguyễn Huy Thắng, Phó chủ tịch công đoàn, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, với mỗi phong trào thi đua công đoàn phối hợp với các ban chuyên môn xây dựng định hướng, mục tiêu, tiêu chí đánh giá rõ ràng, nội dung, hình thức thi đua đều bám sát nhiệm vụ chính trị của Tổng công ty, phù hợp với đặc điểm, tình hình thực tiễn sản xuất kinh doanh ở các đơn vị, lấy người lao động làm trung tâm.

Điển hình trong phong trào thi đua “Cán bộ, công nhân viên EVNNPT chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống, chiến thắng đại dịch COVID-19 và đảm bảo quản lý vận hành” thực hiện tinh thần “Mỗi công nhân viên chức lao động là một chiến sĩ; mỗi tổ, đội, trạm, cơ quan, đơn vị… là một pháo đài” trong thực hiện phòng, chống dịch COVID-19. Vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động với phương châm “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến”. Qua phong trào thi đua đặc biệt này, đã ghi nhận nhiều tấm gương quên mình, nỗ lực vượt khó, kiên cường, dấn thân, cống hiến hết mình để đảm bảo vận hành tại các Trạm biến áp, trực sửa chữa, xử lý sự cố, tổ thao tác lưu động, trực Điều độ, cán bộ, công nhân viên bám sát trên các công trình trọng điểm, cấp bách.

Còn mới đấy nhất, Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã có kế hoạch số 0011 về việc phát động toàn EVNNPT tham gia đợt thi đua cao điểm hoàn thành Chương trình “10 nghìn sáng kiến” trong EVN, thực hiện từ ngày 27/6 đến hết ngày 31/7/2023. Ông Nguyễn Huy Thắng cho biết, đợt phát động thi đua cao điểm này nhằm phát huy và tìm kiếm các mô hình mới, cách làm sáng tạo, các câu chuyện về sáng kiến tiêu biểu, trong toàn thể đoàn viên, người lao động, cùng các đơn vị ở cơ sở

“Đợt thi đua này nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình, trách nhiệm cao của đoàn viên, người lao động; khơi dậy lòng yêu ngành, yêu nghề và sức sáng tạo, ý chỉ tự lực tự cường của cán bộ, đoàn viên, người lao động trong EVNNPT tạo các giải pháp, nỗ lực phấn đấu vượt qua giai đoạn khó khăn”, ông Thắng nhấn mạnh.

Chính nhờ tinh thần trách nhiệm cao, nỗ lực vượt bậc của cán bộ, đoàn viên, người lao động của EVNNPT, kết quả của đợt thi đua lần này đã có 1103 sáng kiến đc cập nhật lên phần mềm đạt 155,57% kế hoạch, quan trọng hơn là nhờ những sáng kiến đấy đã góp phần giải quyết được nhiều vấn đề của thực tiễn.

Là một đơn vị thành viên của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, Công ty Truyền tải điện 4 luôn tích cực trong tất cả các phong trào thi đua được tổng công ty phát động và trở thành điểm sáng với nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng trong thực tiễn, đem lại giá trị kinh tế cao. Ngay trong đợt thi đua mới, là PTC4 có gần 200 sáng kiến tham gia chương trình “1 triệu sáng kiến” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam”, các sáng kiến đều mang lại lợi ích thiết thực. Chẳng hạn như: Sáng kiến “Chế tạo máy phun nước áp lực thấp vệ sinh chuỗi sứ composite” để vệ sinh chuỗi cách điện mà không cắt điện đường dây đang vận hành, giúp đảm bảo cung cấp điện liên tục. Hay như sáng kiến “Chế tạo xe ra dây dẫn phân pha đơn sử dụng động cơ” để cải tiến trang cụ vận hành, rút ngăn thời gian công tác sửa chữa, bảo dưỡng, tiết kiệm thời gian cắt điện, tiết kiệm chi phí. Sáng kiến “Áp dụng mã QR Code và Google Sheets để số hoá công tác kiểm tra, quản lý vận hành TBA” nhằm số hóa dữ liệu thông số thiết bị điện trong kiểm tra quản lý vận hành trạm.

Ông Nguyễn Phương Nam, Chủ tịch Công đoàn Công ty Truyền tải điện 4 cho biết: Các sáng kiến đều phát sinh từ nhu cầu công tác thực tiễn, qua đó giúp đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, nâng cao năng suất lao động và làm lợi cho ngành điện hàng tỷ đồng mỗi năm.

Cũng theo ông Nam trong thời gian, Công đoàn Công ty sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị chuyên môn để duy trì và phát triển phong trào thi đua ngày càng thiết thực, gắn với kết quả sản xuất kinh doanh, như thi đua trạm, đường dây tiêu biểu, không sự cố, thi đua hoàn thành các công trình trọng điểm…Trong công tác sáng kiến cần kiện toàn mạng lưới tư vấn, trong đó phát huy hơn nữa vai trò của đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp, đặc biệt là các tổ trưởng công đoàn bởi đây là những người gần gũi với đoàn viên nhất, nhằm kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động thực thi sáng kiến ngay từ khi phát sinh ý tưởng.

Hiện tại, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đang tiếp tục đứng trước áp lực về việc đảm bảo thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch, nhất là phải đảm bảo tăng nhanh khối lượng đầu tư xây dựng, quản lý vận hành, tăng năng suất lao động, an toàn lao động. Và một trong những giải pháp được chú trọng, chính là phát động các phong trào thi đua liên kết trên các công trình trọng điểm, cấp bách. Bởi vậy, theo như chia sẻ của ông Nguyễn Huy Thắng, Phó chủ tịch Công đoàn, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, trong thời gian tới, Công đoàn Tổng công ty sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nêu gương gắn liền với thực hiện các chế độ khuyến khích, cơ hội phát triển cho các điển hình tiên tiến, các mô hình, cách làm hay để kịp thời nhân rộng, tạo sức lan toả, góp phần quan trọng trong việc hiện thực hóa mục tiêu:“Phát triển EVNNPT đến năm 2025 trở thành một trong các tổ chức truyền tải điện thuộc 10 nước hàng đầu châu Á và đến năm 2030 đạt trình độ tiên tiến trên thế giới trong lĩnh vực truyền tải điện”

Mời quý vị cùng nghe nội dung cuộc trao đổi giữa PV VOV2 với ông Nguyễn Huy Thắng, Phó chủ tịch công đoàn, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia và ông Nguyễn Phương Nam, Chủ tịch công đoàn, Công ty Truyền tại điện 4 tại đây.