Buổi nói chuyện truyền thống của cựu chiến binh (CCB) tỉnh với học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, thành phố Điện Biên Phủ diễn ra trong bầu không khí xúc động. Những câu chuyện của các CCB về chiến thắng Điện Biên Phủ, giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước hay cuộc chiến bảo vệ biên giới… như những thước phim sống động, khơi dậy niềm tự hào một thời hoa lửa, hào hùng của cha ông.

Là địa phương giàu truyền thống cách mạng, thời gian qua, nhiều lớp thanh thiếu niên trong tỉnh đã lớn lên trong sự giáo dục, nuôi dưỡng lòng yêu nước và tinh thần tự hào dân tộc. Những địa danh lịch sử như: Đồi A1, Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ, Sở chỉ huy chiến dịch, Hầm Đờ Cát...luôn là địa chỉ đỏ trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa của các trường học.

Theo chị Lê Thúy Hòa - Bí thư đoàn trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP. Điện Biên Phủ), những buổi nói chuyện như vậy sẽ giúp học sinh thêm yêu lịch sử quê hương. “Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên, tỉnh đoàn nói chung và đoàn trường nói riêng phối hợp với Hội CCB tỉnh tổ chức nhiều hoạt động như: ông kể cháu nghe, qua những câu chuyện kể của các nhân chứng, những buổi dã ngoại cả cô và trò đều xúc động, tự hào. Thế hệ chúng tôi cảm thấy biết ơn, tri ân những người lính đã đem lại nền độc lập tự do như ngày hôm nay. Chúng tôi thấy đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa để tuyên truyền giáo dục về truyền thống yêu nước. Đó cũng là động lực lớn để thôi thúc thế hệ con cháu tiếp tục cố gắng học tập, rèn luyện xứng đáng là con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ”, chị Hòa cho biết.

Qua lời kể của các CCB, những giá trị truyền thống lịch sử sẽ đọng mãi trong suy nghĩ của lớp trẻ về niềm tự hào, kiên cường bất khuất của bao thế hệ ông cha, góp phần khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” cho học sinh.

Cùng với các buổi nói chuyện truyền thống, Hội CCB còn phối hợp với tỉnh Đoàn tổ chức nhiều hoạt động như: Hội thi, giao lưu văn hoá - văn nghệ, thể dục thể thao, đốt lửa trại truyền thống, các chuyến tham quan, về nguồn, hay tổ chức các cuộc thi như: “Mãi mãi tuổi 20”; “Tre già măng mọc”; “Âm vang Điện Biên; “Tuyên truyền ca khúc cách mạng”… đã thu hút được rất nhiều học sinh tham gia.

“Em rất vinh dự và tự hào khi được sinh ra trên mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng, nơi có chiến thắng đã đi vào lịch sử, “lừng lấy năm châu, trấn động địa cầu”. Để góp phần vào chiến thắng lịch sử có biết bao anh hùng đã hy sinh khi tuổi đời còn xuân xanh, những người chiến sỹ mang trên mình tình yêu Tổ quốc, sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Chúng em rất kinh trọng các ông, các bác là những nhân chứng sống về lòng yêu nước, tinh thần quật cường của dân tộc ta. Các ông, các bác mãi là tấm gương sáng để thế hệ trẻ hôm nay và mai sau noi theo”, em Lò Văn Thắng bày tỏ.

Trong các buổi sinh hoạt Đoàn đều có hội viên CCB tham dự để nghe thanh niên nói và nói cho thanh niên; đồng thời hướng dẫn các bạn trẻ tham gia phát triển kinh tế, phát huy tính năng động sáng tạo của tuổi trẻ trong phong trào “Thanh niên lập nghiệp, tuổi trẻ giữ nước”. Ông Bùi Ngọc Minh – Chủ tịch Hội CCB huyện Điện Biên Đông cho rằng, chính nhờ những hoạt động này mà vị thế và uy tín của những người lính cựu đối với thế hệ trẻ nơi đây ngày càng được nâng cao.

Sinh thời, Bác Hồ rất quan tâm đến việc chăm lo, bồi dưỡng giáo dục đạo đức cách mạng cho thanh, thiếu niên. Người căn dặn: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết…”. Vì vậy, những người lính cựu nơi đây coi đó không chỉ là nhiệm vụ, là trách nhiệm mà còn là tình cảm sâu nặng đối với lớp trẻ hôm nay. Thiếu tướng Lưu Trọng Lư – Chủ tịch Hội CCB tỉnh Điện Biên cho biết, chúng tôi phát huy truyền thống Điện Biên Phủ anh hùng trong bảo vệ Tổ Quốc, trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới… Thế hệ ngày nay và mai sau sẽ mãi mãi ghi ơn các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh để có Điện Biên thay da đổi thịt như ngày nay. Chúng tôi sẽ tiếp tục giữ vững tinh thần và hào khí năm xưa để xây dựng và phát triển tỉnh Điện Biên xứng đáng với niềm tin của cả nước.

Đi qua những năm tháng gian khổ của các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, trở về đời thường, những CCB tỉnh Điện Biên vẫn tiếp tục nêu gương sáng góp phần củng cố niềm tin của tuổi trẻ vào sự lãnh đạo của Đảng và con đường đi lên của đất nước./.

Mời nghe bài viết tại đây: