Ngày 1/12, Báo Tiền Phong và quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam đã tổ chức chương trình vinh danh và trao học bổng “Nâng bước thủ khoa 2022" đồng thời tại 2 đầu cầu Hà Nội và TP.HCM. Tại Hà Nội, chương trình tổ chức ở trường Đại học Y Hà Nội với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn.

Phát biểu chỉ đạo tại chương trình “Nâng bước thủ khoa” năm 2022, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn khẳng định: Việc 140 bạn đã vượt qua khó khăn để vào được trường đại học mình mong muốn là nỗ lực lớn lao, bởi mái trường đại học chính là nơi hiện thực hóa giấc mơ vươn xa về trí thức, trải nghiệm văn hóa, là cơ hội thay đổi cuộc sống, hiện thực hóa khát vọng đóng góp cho cộng đồng.

Khởi đầu ở ngôi trường đại học sẽ còn nhiều khó khăn hơn nữa về cách học tập, sự hòa nhập về môi trường sống, các mối quan hệ… Học bổng "Nâng bước Thủ khoa" trao cho mỗi sinh viên khó khăn sẽ hỗ trợ hiệu quả về vật chất, động viên, khích lệ tinh thần cho các em. Đó cũng là nghĩa cử cao đẹp, trách nhiệm cộng đồng của các "mạnh thường quân" dù sự hỗ trợ tuy chưa lớn nhưng cũng nhắc nhở các em cần nỗ lực nhiều hơn.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cũng nhấn mạnh, một nền giáo dục đại học chất lượng không chỉ thể hiện ở việc số trường đại học được xếp hạng quốc tế mà còn thể hiện qua chỉ số tiếp cận đại học rộng mở đối với tất cả những người có nguyện vọng. Bộ Giáo dục và Đào tạo ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, các "mạnh thường quân" đã tiếp bước thêm cho những sinh viên khó khăn tự tin bước vào con đường đại học. Nhân đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng kêu gọi các nhà hảo tâm tiếp tục đóng góp bằng nhiều hình thức khác nhau để hỗ trợ sinh viên, nhà trường nâng cao chất lượng nghiên cứu, yên tâm học tập.

Năm 2022, Ban tổ chức chương trình “Nâng bước thủ khoa năm 2022" nhận được 300 hồ sơ ứng viên trong đó đa phần là những em có hoàn cảnh khó khăn, thuộc hộ nghèo, cận nghèo, dân tộc thiểu số, khuyết tật. Sau khi xét chọn, 140 tân sinh viên là thủ khoa và sinh viên có thành tích học tập xuất sắc đầu vào đại học, gia đình có hoàn cảnh khó khăn đã được chọn để trao học bổng.

Qua 7 lần tổ chức, chương trình đã vinh danh và trao học bổng cho 581 tân sinh viên thủ khoa nghèo vượt khó với tổng số tiền trên 6 tỷ đồng.

Một số hình ảnh trong lễ trao Học bổng