Ngày 23/5, tại trụ sở Bộ Giáo dục và đào tạo, 90 sinh viên được nhận học bổng của Bộ Khoa học và Nghệ thuật Bang Hessen, Cộng hòa Liên bang Đức. Đây là những sinh viên xuất sắc khu vực Hà Nội cùng các tỉnh lân cận đại diện cho 250 sinh viên xuất sắc trên toàn quốc được nhận học bổng này.

TS Bùi Công Thọ - Trưởng đại diện Văn phòng Hessen Việt Nam cho biết, từ năm 1991 đến nay, chương trình học bổng tại chỗ của Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen và Tổ chức Hỗ trợ Đại học thế giới Đức đã có mặt tại Việt Nam. Hàng năm, có từ 150 đến 250 suất học bổng giá trị được trao đến tay các sinh viên nghèo vượt khó có thành tích học tập tốt của các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp trên cả nước.

Đến nay, có gần 8.000 sinh viên được nhận học bổng từ chương trình này. Số tiền học bổng đã trao trong suốt 33 năm qua lên tới trên 55 tỷ đồng.

Theo TS Bùi Công Thọ, các sinh viên xuất sắc được nhận học bổng cần đáp ứng đủ tiêu chí là sinh viên tiêu biểu, có thành tích tu dưỡng, phấn đấu tốt, có điểm học tập trung bình từ 7,5 trở lên.Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu vùng xa, là con em đồng bào dân tộc thiểu số, sinh viên thuộc diện chính sách xã hội, đặc biệt ưu tiên cho sinh viên nữ.

TS. Guido Hildner cho rằng: Chương trình học bổng tạo động lực, là sự khích lệ các em sinh viên trên con đường học tập và phát triển sự nghiệp sau này.

Ông Nguyễn Hải Thanh - Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GD&ĐT) – chia sẻ: sinh viên không chỉ được nhận học bổng, mà còn được vinh danh cùng với “Giấy chứng nhận học bổng”, có chữ ký của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen.Giấy chứng nhận học bổng sẽ là ưu tiên cho các em trên con đường tìm kiếm việc làm và tăng cơ hội học tập tại các quốc gia, đặc biệt tại Cộng hòa Liên bang Đức. Đây là minh chứng cho mối quan hệ bang giao giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức trong lĩnh vực giáo dục.

TS Guido Hildner - Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam tin tưởng, học bổng là động lực, sự khích lệ cho sinh viên trên con đường học tập và phát triển sự nghiệp sau này.

Là một trong những sinh viên được nhận học bổng, Phạm Thị Thanh Tâm - sinh viên năm 2 ngành Luật, Trường ĐH Luật Hà Nội bày tỏ, học bổng đã giúp em tự tin hơn để hướng tới việc đi du học Đức. Đồng thời là động lực để em phấn đấu hơn nữa, giành nhiều thành tích trong học tập cũng như phát triển sự nghiệp sau này.

Năm học 2022 - 2023, Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen, Cộng hòa Liên bang Đức, thông qua Tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới Đức và Văn phòng Hessen Việt Nam, cấp 250 suất học bổng cho sinh viên xuất sắc các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp trên toàn quốc, mỗi suất học bổng trị giá 216 Euro tương đương 5,2 triệu đồng.

Ngoài số tiền học bổng trên, mỗi sinh viên nhận học bổng còn nhận được một giấy “Chứng nhận học bổng” với đầy đủ thông tin cá nhân của sinh viên, có chữ ký của bà Angela Dorn, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen.