Nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách và góp phần mở mang kiến thức về văn hóa, xã hội cũng như kỹ năng sống cho những sinh viên kỹ thuật, sau thời gian dài chuẩn bị rất chu đáo của một nhóm các anh chị cựu sinh viên K42 Khoa Môi trường, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã tài trợ 1 tủ sách với hơn 500 đầu sách cho các em sinh viên. Chiều 28/10, công trình ý nghĩa này đã chính thức được hiện thực hóa. Tủ sách do chính các bạn sinh viên Trường ĐH Xây dựng Hà Nội thiết kế có hình thức rất ấn tượng, bắt mắt phù hợp với biểu tượng của trường.

Được đặt ngay tại sảnh của Trung tâm hỗ trợ sinh viên, trong không gian mở với khá nhiều đầu sách hay, “trạm sách" này hứa hẹn sẽ thu hút được sự quan tâm của đông đảo sinh viên, góp phần lan tỏa văn hóa đọc và đem lại cho các em nhiều niềm vui.

Anh Đỗ Tiến Thành, trưởng nhóm cựu sinh viên K42, Trường ĐH Xây dựng Hà Nội, người đưa ra ý tưởng xây dựng tủ sách cho sinh viên chia sẻ: "Sau thời gian ra trường làm nghề tham gia chương trình khuyến học cộng đồng cá nhân tôi thấy văn hóa đọc rất quan trọng với người kỹ sư cũng như đối với cá nhân trong cộng đồng đặc biệt trong công việc và trong cuộc sống. Chính vì vậy trong thời gian làm tủ sách cộng đồng có kinh nghiệm chúng tôi đã vận động các bạn bè trong lớp nên có hoạt động tri ân với trường sau gần 20 năm ra trường. Ý tưởng tặng tủ sách lan tỏa văn hóa đọc đến các bạn sinh viên, đến các thầy cô, những cựu sinh viên muốn chung tay cùng nhà trường”.

Anh Thành cho biết: Để tủ sách hoạt động hiệu quả ngoài việc tặng sách, thời gian tới với mục tiêu hướng tới sinh viên, các anh chị sẽ hướng dẫn các em sinh viên tham gia vận hành các hoạt động đọc sách, mượn sách và đặc biệt sẽ tổ chức các buổi giới thiệu tác giả, tác phẩm, mời các chuyên gia đến chia sẻ kỹ năng sống cho sinh viên nhằm khích lệ các em tích cực tham gia vào các hoạt động lan tỏa văn hóa đọc cũng như tham gia các hoạt động vì cộng đồng.

Tiếp nhận món quà của các anh chị cựu sinh viên, Hải Linh, sinh viên năm thứ 2 khoa Cơ khí Xây dựng rất vui. Hải Linh cho biết, trước đây gia đình không có điều kiện nên ít đọc sách, tiếp xúc tri thức ít, sau này đi học em hoàn thiện dần: "Cuốn sách đầu tiên gây ấn tượng nhất là cuốn em được bạn của bố tặng khi thi đỗ vào cấp 3. Cuốn sách viết về Văn hóa ứng xử trong cuộc sống, đó cũng là lần đầu tiên em đọc hoàn chỉnh một cuốn sách và thấy nó rất thú vị, bổ ích. Từ đó em đã duy trì thói quen 1 tháng đọc 1 cuốn sách". Theo Hải Linh, dù đọc không nhiều nhưng việc tạo thành thói quen đọc cũng góp phần bổ sung kỹ năng mềm khi xử lý các vấn đề trong cuộc sống. Hải Linh cho rằng, tủ sách được thành lập sẽ tạo điều kiện cho sinh viên có thêm chỗ tiếp nhận tri thức sau giờ học, em còn mong muốn mỗi khoa sẽ có 1 tủ sách để sinh viên dễ tiếp cận kiến thức trong và ngoài giờ học.

Hoàng Nhật Linh, sinh viên K 65 khoa Kinh tế lại là “con mọt” sách. Từ nhỏ em đã hay đọc sách lịch sử và truyện của Nguyễn Nhật Ánh. Việc đọc sách không chỉ giúp em giải trí sau giờ học mà còn đem lại nhiều kiến thức cho em. Vì vậy Nhật Linh cảm thấy việc trường có tủ sách là rất có ý nghĩa, ngoài việc xây dựng văn hóa đọc cho sinh viên còn là cầu nối gắn kết giữa nhà trường với sinh viên, gắn kết các thế hệ sinh viên. "Trạm sách" còn là nơi check in cho các bạn sinh viên trường khác đến với Trường ĐHXD Hà Nội.

Phạm Anh Tuấn, sinh viên K65 khoa Xây dựng dân dụng công nghiệp cũng có thói quen đọc sách vào các buổi tối sau khi học bài xong mong muốn có nhiều thời gian tiếp cận với sách. Theo Anh Tuấn, việc tiếp cận thông tin qua mạng xã hội không chọn lọc sẽ có nhiều nguy cơ không tốt, trong khi đó việc đọc sách an toàn và thông tin chọn lọc hơn. Bản thân Anh Tuấn và các bạn ở trường học kỹ thuật nên khi có thói quen đọc sách sẽ mở mang các lĩnh vực, hướng đến đa ngành, đa nghề, hiểu biết càng nhiều càng có cơ hội phát triển.

Theo Thạc sỹ Bùi Quang Trung – Trưởng phòng Công tác chính trị và quản lý sinh viên, mục tiêu của nhà trường là hướng tới đào tạo ra những kỹ sư có trình độ, bên cạnh chuyên môn tốt cần cho các em có những ý thức tốt. Vì vậy việc xây dựng thói quen đọc sách cho sinh viên là góp phần giúp các em có thêm kỹ năng giao tiếp trong nhà trường cũng như ngoài xã hội. Chính vì vậy khi xây dựng tủ sách này, ngoài việc đọc sách các em có thể giao lưu, chia sẻ tâm tư tình cảm và đây cũng là nơi ghi dấu những kỷ niệm đời sinh viên của mình. Thông qua những trang sách, sinh viên có thể học hỏi và rút ra những bài học cho mình.Không mang tính hình thức, nhà trường mong muốn sẽ xây dựng cho sinh viên có thói quen đọc sách thường xuyên như một hoạt động bình thường.

Một số hình ảnh tại lễ khai trương tủ sách