Chiều 14/7, Hội đồng xét xử đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án lộ đề thi môn Sinh học trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Hội đồng xét xử đánh giá, hành vi của các bị cáo vì động cơ cá nhân, làm trái công vụ, vi phạm pháp luật, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan quản lý nhà nước, dẫn đến thiếu tính công bằng, minh bạch, gây bức xúc cho dư luận. Từ đó, ảnh hưởng xấu đến kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021.

Theo đó tuyên phạt bị cáo Bùi Văn Sâm (74 tuổi) - Tổ trưởng xây dựng ngân hàng câu hỏi mức án 12 tháng cải tạo không giam giữ. Hình phạt bổ sung không được phụ trách nhiệm vụ tại tổ công tác xây dựng ngân hàng đề thi THPT 1 năm.

Bị cáo Phạm Thị My (60 tuổi) - cựu Giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội 13 tháng 4 ngày tù, bằng thời gian tạm giam về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Hội đồng xét xử xác định bị cáo đã chấp hành xong hình phạt thả tự do cho bị cáo nếu không tạm giữ, tạm giam bởi hành vi phạm tội nào khác. Hình phạt bổ sung cấm bị cáo không được phụ trách nhiệm vụ tại tổ công tác xây dựng ngân hàng đề thi THPT 1 năm kể từ ngày 14/7/2023.

Trước đó nói lời sau cùng, bị cáo Bùi Văn Sâm - nguyên giáo viên Khoa Sinh học, Đại học Sư phạm Hà Nội bày tỏ mình không có mục đích kinh tế hay mục đích chính trị nên kính mong Hội đồng xét xử xem xét những thành tích đã đạt được để giảm tội.

Trước Hội đồng xét xử bị cáo Phạm Thị My - nguyên giáo viên Khoa Sinh học, Đại học Sư phạm Hà Nội thú nhận tất cả hành vi đều xuất phát từ động cơ muốn đóng góp sức mình để xây dụng để thi nhưng không phủ nhận việc suy nghĩ đơn giản và vô tình vi phạm quy chế, bị cáo My nhận trách nhiệm của bản thân.

“Với sự công tâm, công bằng thấu tình đạt lý, bị cáo tin tưởng bản án không chỉ mang đậm tính nhân văn mà còn thể hiện tính bao dung của pháp luật”, bị cáo xúc động nói.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát (VKS), hai bị cáo Bùi Văn Sâm, 74 tuổi và bà Phạm Thị My, 60 tuổi, cùng là cựu giáo viên Khoa Sinh học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và cùng đóng vai trò Tổ trưởng, Tổ phó xây dựng ngân hàng câu hỏi, ra đề thi môn Sinh học, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Trong quá trình xây dựng ngân hàng câu hỏi đề thi, bà My 3 lần mang các tài liệu ra khỏi khu vực quy định, gồm các bảng thống kê số lượng câu hỏi mới được biên soạn. Bà chỉnh sửa, hoàn thiện trên máy tính ở nhà, rồi in đưa ông Sâm.

Nhận các tài liệu trên, ông Sâm chỉnh sửa trực tiếp trên bản in, trao đổi để bà My ghi chép lại, đưa về nhà chỉnh sửa, hoàn thiện. Họ sau đó đưa nội dung câu hỏi này vào ngân hàng câu hỏi trong các đợt xây dựng ngân hàng câu hỏi tiếp theo.

Biết được quy luật rút câu hỏi của phần mềm quản lý của Bộ GD-ĐT, hai người thống nhất sắp xếp câu hỏi do mình biên soạn, biên tập vào các vị trí "ngắm sẵn" với mục đích để khi được chọn thì các câu hỏi này sẽ cùng một tổ hợp. Sau đó khi tham gia Hội đồng ra đề thi, họ sẽ chọn các tổ hợp câu hỏi này để làm đề thi chính thức, cáo trạng nêu.

Cùng quá trình đó, hai bị can dùng các câu hỏi đã được đưa vào ngân hàng câu hỏi thi để ôn thi cho 8 học sinh lớp 12 "có mối quan hệ họ hàng, quen biết" muốn xét tuyển Đại học khối B.