Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm:

Học trò hãy là người thầy vĩ đại của chính mình

[VOV2] - Nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, TS. Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội đồng giáo dục, đồng sáng lập trường THPT Đinh Tiên Hoàng đã khai mở cho học trò về người thầy "đặc biệt": "Người thầy của chính bản thân mình".

VOV2

Tự nhận mình là “người thầy giáo già” với 60 năm cống hiến cho sự nghiệp trồng người, thầy Nguyễn Tùng Lâm chia sẻ với học trò rằng, việc tri ân người thầy đã giúp chúng ta trưởng thành cùng năm tháng trên ghế nhà trường để chúng ta không chỉ có tri thức mà quan trọng phải có nhân cách trở thành những người tử tế, những người có phẩm chất năng lực để đóng góp, cống hiến cho xã hội.

“Tri ân những người giúp đỡ mình, dẫn dắt mình trưởng thành trong cuộc sống là một phẩm hạnh mà ai cũng phải có; Một người sống không biết tri ân, không biết bao dung, không có yêu thương bao la, không có lòng tự trọng, chắc chắn không thể “lớn nổi thành người”, thầy Nguyễn Tùng Lâm chia sẻ!

Tuy nhiên, theo thầy giáo Nguyễn Tùng Lâm, không chỉ tri ân các thầy giáo, cô giáo mà trước tiên, mỗi học sinh hãy tri ân tới chính người cha, người mẹ của mình. Bởi cha mẹ không chỉ mang nghĩa sinh thành mà còn là người thầy đầu tiên, hàng ngày giúp ta hình thành và phát triển nhân cách làm người theo năm tháng cùng với thầy cô trong mỗi nhà trường.

Nhưng điều "đặc biệt" mà thầy giáo, TS. Nguyễn Tùng Lâm muốn khai mở tới học trò trong ngày 20/11 này là: “Người thầy bản thân mình”. Và mỗi người phải là người thầy vĩ đại của chính mình.

Nhắc lại lời dạy của Đức Phật Thích Ca Mâu ni: “Hãy dựa vào bản thân mình, như là ngọn đèn sáng cho chính mình. Hãy dựa vào sức lực bản thân mình là chính; Hãy dựa vững vàng vào chân lý mà mình đã trải nghiệm trong cuộc sống của bản thân. Đừng có tìm dựa vào một chỗ nào khác ngoài bản thân mình”, thầy giáo Nguyễn Tùng Lâm mong học trò hiểu được vai trò của việc mỗi người hãy trở thành người thầy vĩ đại của chính mình.

Có như vậy mới đáp ứng được sứ mệnh và thách thức của giáo dục thế kỷ 21 là “Thách thức lớn nhất của giáo dục là làm sao khơi mở tiềm năng của tất cả trẻ em để chúng có thể dẫn dắt cuộc sống của chính mình thay vì người khác dẫn dắt. Đây là mấu chốt của chuyển đổi giáo dục… nhiệm vụ của giáo dục là giúp đỡ mỗi đứa trẻ đưa ra những quyết định cho chính mình” (Nhà Tâm lý học Stephen Covey).

Khoa học hiện đại cũng đã chứng minh, không có phương pháp giáo dục nào thành công hơn phương pháp mỗi người hãy tự giáo dục mình một cách thường xuyên. Biết tự giáo dục mình tức là biết tự lãnh đạo mình. Biết tự giáo dục mình tức là biết tự lãnh đạo. Phải biết tự lãnh đạo mình trước khi lãnh đạo người khác. Nếu biết tự chiến thắng những trở ngại trong chính bản thân mình thì có thể chiến thắng bất cứ trở lực nào trên con đường đi đến thành công của chính mình”, thầy giáo Nguyễn Tùng Lâm nhấn mạnh.

“Thầy giáo già” Nguyễn Tùng Lâm mong muốn mỗi học trò của trường THPT Đinh Tiên Hoàng và các em học sinh khác hãy thử nghiệm làm người thầy của chính mình để tự dẫn dắt, tự đưa ra những quyết định của đời mình. Đây chính là yêu cầu của tất cả mỗi người học thế kỷ 21 này.

“Thầy mong các trò hãy nỗ lực phấn đấu thực hiện thật tốt phong cách “5 tự” của học sinh Đinh Tiên Hoàng: Biết tự học sáng tạo; biết sống tự chủ, tự tin, tự trọng, tự chịu trách nhiệm về mỗi việc làm của chính mình. Đây là cách để mỗi trò trở thành người thầy vĩ đại của chính mình. Mỗi ngày đến trường thật sự là một niềm vui được trưởng thành, được phát triển chứ không phải là những điều ép buộc của thầy cô, của cha mẹ”, TS. Nguyễn Tùng Lâm mong muốn.

Cuối cùng, thầy giáo Nguyễn Tùng Lâm đã nhắc lại câu nói của người thầy vĩ đại, nhà văn Mỹ William Arthur Ward: “Người thầy bình thường sẽ chỉ nói. Người thầy giỏi sẽ giải thích. Một người thầy xuất sắc sẽ chứng minh điều mình nói, còn người thầy vĩ đại sẽ là người truyền cảm hứng”.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục