Gặp 3 em nữ sinh trường THPT chuyên KHTN một ngày sau khi các em được tham dự lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia nhưng tôi vẫn cảm nhận được rất rõ niềm hạnh phúc của các em. Sau khi rà soát các tiêu chí, Ban giám hiệu đã quyết định cử 3 cô học trò đại diện cho học sinh của 3 khối lớp 10,11,12 đi dự lễ và nhận giải thưởng.

Nguyễn Hằng Linh học sinh lớp 11A2 Toán, nhà ở Thanh Trì, Hà Nội cho biết 2 năm vào trường thì đều là 2 năm bị dịch bệnh Covid-19 nên phần lớn thời gian em học online ở nhà. Dù không được học trực tiếp nhưng Hằng Linh rất cố gắng nên em vừa đạt giải 3 học sinh giỏi cấp ĐH Quốc gia. Nói về cảm xúc của mình khi được chọn đi nhận giải Hằng Linh xúc động. Em cảm thấy rất vinh hạnh và em rất ngưỡng mộ các cô các bác là giáo sư tiến sĩ của các ngành. Trong tương lai, Hằng Linh cho biết "em vẫn tiếp tục theo học ngành Toán để trở thành một giảng viên Toán'.

Trần Quỳnh Trang, học sinh khối 10 chuyên Toán nhà ở Thường Tín, Hà Nội đến với Toán một cách rất tự nhiên. Khi còn là học sinh trường THCS Chu Văn An em được chọn vào đội tuyển toán của trường và của huyện. Càng học Trang càng thích toán đó chính là lý do em thi vào trường THPT chuyên KHTN để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê toán học của mình.

Nhà khá xa trường nên Quỳnh Trang phải ở nội trú, tự lập sớm nhưng Quỳnh Trang lại cảm thấy thú vị vì bên cạnh em có rất nhiều bạn giỏi, thân thiện nên có thể chia sẻ với nhau rất nhiều.

Lần đầu tiên được nhận học bổng Kovalevskaia Toán học, Quỳnh Trang rất xúc động. Tấm gương của các nhà khoa học nữ càng thôi thúc em quyết tâm học tập để theo đuổi đến cùng niềm đam mê toán học. Quỳnh Trang cho biết: ‘Em cảm thấy rất vinh hạnh vì được nhận giải thưởng này. Học bổng này tiếp thêm cho em rất nhiều động lực và đam mê hơn với môn Toán. Em rất yêu thích và đam mê Toán nên tương lai vào ĐH thì em vẫn sẽ theo đuổi ngành Toán học. Nói về dự định tương lai, Quỳnh Trang bày tỏ mong muốn được trở thành một nghiên cứu sinh ngành Toán học.

Đặng Minh Ngọc, học sinh lớp 12A2 Toán là cô gái duy nhất tham dự đội tuyển học sinh giỏi quốc gia môn toán trong 2 năm qua. Dù chỉ đạt giải khuyến khích quốc gia năm 2022 nhưng với một nữ sinh thì đó là thành tích đáng nể vì đội tuyển toán thường toàn các bạn nam. Giải nhất thành phố môn toán năm lớp 9 giúp Ngọc được tuyển thẳng vào trường THPT chuyên KHTN. Với cô gái này, toán học có sức hấp dẫn đặc biệt. Càng trò chuyện với Ngọc tôi càng bất ngờ bởi sự sắc sảo của em về cuộc sống. Dường như toán học đã cho cô gái này cái tư duy logic khi nhìn nhận mọi vấn đề. Học tốt môn toán từ nhỏ nhưng lên lớp 8 Ngọc chính thức chọn toán. Ngọc kể trong lúc các bạn chơi nhiều trò chơi thì em lại thích tư duy cách giải bài toán. Ngọc có thể ngồi 2, 3 ngày để nghĩ ra cách giải bài toán. Và em chọn ĐH Khoa học Tự nhiên với mong muốn tiếp tục thực hiện niềm đam mê của mình.

Rất tự tin vì con đường mình đã chọn là toán, Minh Ngọc hiểu rất rõ tầm quan trọng của toán trong mọi lĩnh vực của đời sống, vì vậy trong tương lai em vẫn quyết tâm theo đuổi con đường Toán học trong tương lai: Toán học có tính ứng dụng mạnh mẽ trong cuộc sống, trong các ngành vật lý hoá học, thậm chí là kinh tế và xây dựng thì như em thì em thấy là môn học em thích nhất là số học, em có từng được nghe các thầy nói là nhìn thì có vẻ xa rời thực tế nhưng thực ra nó vẫn có tính ứng dụng rất nhiều đặc biệt là trong mật mã. Chắc vì thế mà em thấy lựa chọn của mình vẫn đang đúng và vẫn tiếp tục theo đuổi nó trong tương lai. em dự định học Đại học KHTN khoa Toán và hy vọng là được học lớp cử nhân tài năng của trường và chắc em sẽ đi theo môn học này đến suốt đời.

Cô gái Toán này cho tôi một cảm giác rất thú vị bởi sự thông minh và hóm hỉnh. Những lập luận chắc chắc chắn và giàu dữ liệu khiến cho người đối diện phải thay đổi quan điểm về sự khô, cứng của toán. Khi dề cập đến việc hạn chế của phụ nữ nếu theo học ngành toán Ngọc phản biện rất có lý: Phụ nữ từng có định kiến là không thích làm khoa học mà làm khoa học thì sẽ mất một khoảng thời gian rất dài để học và phụ nữ còn có trách nhiệm làm vợ và làm mẹ nữa nên là sẽ rất khó để theo đuổi ngành khoa học mà ngành này còn chưa có nhiều ứng dụng như ngành Toán. Nhưng em nghĩ là nam nữ thì luôn bình đẳng và không có một ranh giới gì trong việc giới tính khi làm khoa học. Ở đây chỉ có thể là sự kiên trì, ai đam mê hơn ai kiên trì hơn ai đi được dài hơn. Với chủ trương của Đảng và sự hỗ trợ cho sinh viên ngành toán thì càng nhiều bạn nữ chọn ngành này hơn và các bạn ấy cũng đi được đường dài hơn và trong tương lai chúng ta sẽ có số lượng tiến sĩ nữ nhiều hơn.

Minh Ngọc không quên kể về giây phút em và 2 em khóa dưới vinh dự được nhận học bổng Kovalevskaia và nhận học bổng của Phó Chủ tịch nước. Với Ngọc đó là sự động viên rất lớn để em tiếp tục theo đuổi đam mê bằng cách mua sách vở tài liệu quý hiếm để phục vụ tốt hơn việc học của mình.

Câu chuyện 3 nữ sinh trường THPT chuyên KHTN, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội được nhận học bổng từ lễ trao giải Kovalevskaia và được gặp Phó Chủ tịch nước được giao lưu với các nhà khoa học có thành tích nghiên cứu KH đáng nể sẽ là một câu chuyện được kể đi kể lại rất nhiều ở trường THPT chuyên KHTN. Đó là một kỷ niệm đẹp với 3 nữ sinh và là động lực để những em nữ sinh khác phấn đấu … Toán học là lĩnh vực đặc biệt nhưng không có nghĩa là chỉ phù hợp với nam giới. Nhà toán học Nga Kovalevskaia đã chứng mình sự thành công của phụ nữ trên con đường nghiên cứu toán học, và bây giờ những thế hệ tiếp theo đã và đang tiếp tục khẳng định năng lực của mình trong lĩnh vực Toán học.

Một số hình ảnh 3 em học sinh chuyên toán trong Lễ trao giải thưởng Kovalevskaia ( ảnh do nhân vật cung cấp )