Sáng 18/9, Trường ĐH Thủy lợi long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới – năm học 2023-2024, và chào đón gần 4400 tân sinh viên đến từ các tỉnh thành trong cả nước.

Tham dự lễ khai giảng có đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các đồng chí trong Ban giám hiệu,lãnh đạo các Khoa, Viện, các thế hệ nhà giáo lão thành, các thầy cô giáo, các nhà tài trợ và các em tân sinh viên K65 của trường đặc biệt sự có mặt của hơn 70 em sinh viên quốc tế trong đó có 24 sinh viên Hà Lan.

Phát biểu tại Lễ Khai giảng, GS.TS Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng trường ĐH Thủy lợi khẳng định: "Trường Đại học Thủy lợi là trường Đại học công lập, có bề dày truyền thống gần 64 năm xây dựng và phát triển; hiện tại là cơ sở đào tạo uy tín, trong hệ thống các trường Đại học ở Việt Nam. Mục tiêu phấn đấu của Nhà trường đến năm 2030 định hướng 2050, Phát triển thành một cơ sở giáo dục đại học đa ngành, định hướng nghiên cứu, đào tạo nhân lực chất lượng cao gắn với nhu cầu xã hội với mô hình quản trị tiên tiến, môi trường học thuật sáng tạo, có uy tín trong cộng đồng quốc tế.

Với đội ngũ giảng viên có trình độ cao, trường chủ động phát triển nhiều ngành đào tạo phong phú, phù hợp với nhu cầu của xã hội và thị trường lao động, hiện nay trường đang tuyển sinh và đào tạo trên 70 ngành đào tạo bậc ĐH và sau ĐH. Sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp được các đơn vị sử dụng lao động trong và nước ngoài đánh giá cao. Nhiều dự án nghiên cứu của trường có tính ứng dụng cao đem lại nhiều giải pháp hữu ích, sáng tạo, giải quyết được các vấn đề thực tiễn liên quan đến lĩnh vực Thủy lợi, Tài nguyên nước, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, cũng như các lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ mới tiên tiến... Nhiều công trình khoa học được công bố trên các tạp chí Quốc tế uy tín... góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững và cải thiện chất lượng cuộc sống của cộng đồng."

Bên cạnh đó, việc thiết lập mạng lưới quan hệ với nhiều trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp các tập đoàn và tổ chức quốc tế hàng đầu trong nước và quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi cho giảng viên, sinh viên tham gia các chương trình trao đổi, triển khai các dự án nghiên cứu chung cũng như hòa nhập trong môi trường học thuật quốc tế, tiên tiến và đa dạng.

Năm học qua sinh viên trường ĐH Thủy lợi đã đạt nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các cuộc thi sinh viên nghiên cứu Khoa học trong nước và quốc tế, giải thưởng ĐATN xuất sắc, các kỳ thi Olympic các môn học, cuộc thi hùng biện tiếng Nhật, Tiếng Anh, giải bóng đá sinh viên khu vực và Toàn quốc. Sinh viên ĐH Thủy lợi được đào tạo, rèn luyện nhằm hướng tới sự hình thành thế hệ trẻ ĐH Thủy lợi phát triển toàn diện về Văn – Trí – Thể - Mỹ.

Trong suốt chiều dài lịch sử gần 64 năm xây dựng và phát triển, tập thể CB, GV và SV Nhà trường đã đoàn kết cùng nhau vượt qua nhiều giai đoạn lịch sử, những chặng đường với nhiều khó khăn và thách thức để xây dựng Nhà trường thành một ngôi trường có quy mô lớn, vững mạnh và uy tín như ngày hôm nay.
Năm học 2023-2024, hướng tới lập thành tích cao nhất chào mừng 65 năm thành lập trường; tập thể Cán bộ, giảng viên, sinh viên cùng đồng lòng, đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn để đạt được mục tiêu chung.
Trong đó việc duy trì và nâng cao chất lượng mọi hoạt động của trường, phát huy những thành tựu đã đạt được trong 64 năm qua, tiếp nối khát vọng và vận động để thúc đẩy sự phát triển không ngừng của Nhà trường; tìm kiếm những cơ hội mới và vượt qua những thách thức để không ngừng nâng cao chất lượng trong mọi hoạt động. Duy trì, mở rộng mối quan hệ hợp tác với các tổ chức, các đối tác trong nước, Quốc tế nhằm tạo nhiều cơ hội cho sinh viên và giảng viên , học tập và nghiên cứu trong môi trường Quốc tế. Không ngừng đổi mới và cải thiện đời sống của Cán bộ, giảng viên, sinh viên, trên cơ sở đảm bảo sự phát triển bền vững trong tương lai; tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, công nghệ và phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng mọi yêu cầu mới đặt ra.

GSTS Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng nhà trường kêu gọi toàn thể cán bộ, nhân viên, giảng viên, sinh viên, nghiên cứu sinh...chung sức, đồng lòng; phát huy tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm, cống hiến cho sự phát triển chung của Nhà trường.

Thầy hiệu trưởng cũng gửi lời cảm ơn các tân sinh viên đã tin tưởng và lựa chọn Trường ĐH Thủy lợi – nơi khắc dấu thời gian cho tương lai mới, nơi các em sẽ trải nghiệm những năm tháng đẹp nhất của tuổi thanh xuân, nơi các em rèn đức, luyện tài và khởi đầu cho sự nghiệp của mình. Bước vào năm học mới, giai đoạn quan trọng mới, hành trang các em mang theo không chỉ có hoài bão, ước mơ tuổi trẻ, mà còn là niềm tin, niềm hi vọng của gia đình, người thân và cả của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ giảng viên Trường ĐH Thủy lợi.

Thầy hiệu trưởng lưu ý các tân sinh viên cần tận hưởng trải nghiệm học tập rèn luyện, ngoài việc học kiến thức đây còn là thời gian để tích lũy và phát triển những kỹ năng quan trọng. Vì thế, các em hãy tận hưởng mỗi bài giảng, mỗi thảo luận và mỗi dự án và từng hoạt động ngoại khóa. Khám phá năng lực không giới hạn của bản thân; khám phá và làm quen với môi trường mới, con người mới, học cách tương tác và hợp tác với đa dạng và phong phú trong môi trường Đại học. Cùng với đó các em sinh viên cần xây dựng niềm đam mê và mục tiêu của mình, say mê học tập, nghiên cứu, nghề nghiệp, kỹ năng và xây dựng mục tiêu của từng thời gian, từng năm học.

Niềm đam mê sẽ là yếu tố quan trọng để các em đạt kết quả cao và hoàn thành mục tiêu đặt ra.Việc tự lập, chủ động lập kế hoạch, quản lý và làm chủ thời gian: là điều vô cùng quan trọng đối với mỗi sinh viên học bậc đại học. Các em cần có kỹ năng lập kế hoạch và quản lý thời gian để cân bằng giữa học tập, rèn luyện, hoạt động ngoại khóa và hoạt động xã hội, nhằm hướng tới phát triển con người toàn diện. Vấn đề nữa là sự tự tin và xây dựng mối quan hệ xã hội: để chủ động thích ứng với môi trường học tập, nghiên cứu đa dạng và phong phú để hoàn thành xuất sắc chương trình bậc Đại học, đó là tiền đề để phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Các em hãy tận dụng tối đa thời gian của mình để sử dụng và khai thác các cơ sở vật chất, mọi nguồn lực của trường vào mục đích học tập, nghiên cứu, rèn luyện, tích lũy thật nhiều kỹ năng cho hành trang tương lai của mình, các thầy cô ở trường ĐH Thủy lợi sẽ luôn đồng hành cùng các em.

Trong bài phát biểu của mình tại lễ khai giảng, ngài Willem Timerman - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Hà Lan đánh giá rất cao sự hợp tác hiệu quả giữa 2 Chính phủ Việt Nam và Hà Lan trong lĩnh vực thủy lợi, đê điều ... trong đó có đóng góp không nhỏ của Trường ĐH Thủy lợi cho các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học. Mà minh chứng cho sự hợp tác này là sự có mặt của 24 sinh viên Hà Lan đang theo học chương trình trao đổi sinh viên tại ĐH Thủy Lợi hôm nay cũng tham dự lễ khai giảng năm học 2023-2024 của trường.

Sau lễ tiếp nhận sự ủng hộ của các doanh nghiệp, các nhà tài trợ hỗ trợ học bổng cho sinh viên , lãnh đạo nhà trường và đại diện các nhà tài trợ đã trực tiếp trao học bổng cho những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc trong kỳ thi tuyển sinh Đại học năm học 2023-2024.

Thay mặt cho các bạn tân sinh viên K65, em Phạm Văn Giang thủ khoa ngành trí tuệ nhân tạo, Khoa Công nghệ thông tin đã có bài chia sẻ rất chân thật: với số điểm 27,75 em có nhiều cơ hội chọn ngành, chọn trường nhưng em vẫn chọn trường ĐH Thủy Lợi để học tập và nuôi dưỡng ước mơ của mình. Khi cầm trên tay tờ giấy nhập học trong tay cảm giác của em rất vui sướng, tự hào khi giấc mơ trở thành hiện thực. Em rất vui khi trở thành 1 hợp phần sinh viên ĐH Thủy lợi nơi giúp em hoàn thiện bản thân mỗi ngày để trở thành công dân có ích cho đất nước."

Không ngủ quên trên thành tích đạt được trong quá khứ, đổi mới không ngừng, dám nghĩ, dám làm, lấy chất lượng đào tạo làm triết lý đào tạo và phát triển, những thế hệ sinh viên của trường ĐH Thủy lợi đã và đang làm chủ khoa học kỹ thuật và có những sự hỗ trợ hợp tác cùng nhà trường rất hiệu quả . Đại tá Nguyễn Mai Đô - Tổng Giám đốc Tổng Công ty xây dựng công trình hàng không ACC chia sẻ: "Nhiều năm qua, những người tham gia học tập đến với trường vì chất lượng đầu ra, họ đã khẳng định mình trong công việc và chính điều đó khẳng định chất lượng đào tạo của trường. Về giảng dạy, trường luôn cải tiến chương trình, liên quan đến chuẩn hóa. Những lĩnh vực trường đào tạo liên quan đến xây dựng, thủy lợi, cơ sở hạ tầng, quản lý kinh tế, môi trường, nước ... tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho các ngành đất nước đang cần. Đó là hướng đi đúng của trường".

Một số hình ảnh tại Lễ khai giảng: