Phỏng vấn online đang ngày càng phổ biến

Từ sau đại dịch Covid-19, phỏng vấn online được sử dụng nhiều hơn vì tiết kiệm thời gian đi lại của ứng viên cũng như tiết kiệm thời gian sắp xếp phòng phỏng vấn của công ty và nhà tuyển dụng. Phỏng vấn online cũng tạo cơ hội cho công ty phỏng vấn được các bạn ứng viên từ đa dạng các vị trí địa lý hơn.

Mặc dù phỏng vấn online vẫn chưa thay thế hoàn toàn phỏng vấn trực tiếp vì nhiều nhà tuyển dụng vẫn thích gặp gỡ trực tiếp và quan sát ngôn ngữ cơ thể, cảm xúc, nét mặt của các bạn ứng viên. Tuy vậy, chắc chắn trong tương lai, khi công nghệ phát triển hơn ví dụ như Hologram, Metaverse phát triển hơn, hỗ trợ cho việc phỏng vấn online đa dạng hơn thì chắc chắn phỏng vấn online sẽ ngày càng phổ biến hơn nữa.

Chuẩn bị kỹ trước, trong và sau buổi phỏng vấn – bí kíp gây thiện cảm với nhà tuyển dụng

Dù là phỏng vấn online hay trực tiếp, trước buổi phỏng vấn, các bạn phải tìm hiểu về công ty, về công việc, về vị trí mà các bạn đang ứng tuyển. Riêng với phỏng vấn online cần phải chuẩn kỹ hơn:

- Chuẩn bị một không gian không khiến cho người khác phân tâm, tốt nhất là khu vực nào đó kín không có người qua lại. Nếu không có điều kiện như vậy, bạn phải chuẩn bị một background.

- Chuẩn bị wifi, đường truyền, chuẩn bị trước cả 4G. Nếu micro máy tính của bạn không tốt, bạn nên chuẩn bị thêm một micro bên ngoài để giọng của mình khi phỏng vấn được tốt hơn.

- Màu trang phục của bạn rất quan trọng. Không nên mặc áo trùng với màu nền sẽ khiến bạn bị lẫn vào nền đó. Tốt nhất hãy thử trước, bật máy tính lên và ngồi thử trước xem mọi thứ đã ổn hay chưa.

Trong khi phỏng vấn, các bạn phải nhìn vào camera trên màn hình của bạn. Nhiều bạn có thói quen nhìn vào màn hình để tìm kiếm hoặc đọc các thông tin câu trả lời. Như vậy ánh mắt của bạn sẽ bị nhìn xuống dưới, không có sự tương tác trực tiếp với nhà tuyển dụng. “Dù nhà tuyển dụng có mở camera hay không, bạn cũng nên nhìn vào camera trong quá trình phỏng vấn”. Chọn góc ngồi phù hợp, không quá gần cũng không quá xa, tốt nhất để nhà tuyển dụng thấy được trọn vẹn phần đầu và một chút ở phần ngực của bạn là được.

Nghe thêm những tư vấn của anh Lê Tuấn Anh: