Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải: Chỉ có chất lượng thật mới trụ được trong bối cảnh cạnh tranh

Sáng nay (10/10), Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới (2022-2023) chào đón hơn 3.000 tân sinh viên khóa 73 mới nhập học và công bố Quyết định công nhận, trao Giấy chứng nhận Kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục lần thứ 2. Nhân dịp này trường đã tặng học bổng cho những sinh viên có kết quả trúng tuyển cao nhất vào trường năm học 2022-2023.

Trải qua 77 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải hiện là cơ sở đào tạo lớn của ngành giao thông vận tải. Mỗi năm, Nhà trường tuyển sinh hơn 3.000 sinh viên đại học chính quy và học viên sau đại học. Với 05 ngành đào tạo trình độ tiến sĩ, 10 ngành đào tạo trình độ thạc sĩ và 18 ngành đào tạo trình độ đại học với quy mô đào tạo 13.000 học viên, sinh viên, thầy trò nhà trường đã và đang đóng vai trò hết sức quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho chiến lược phát triển giao thông vận tải và của đất nước.

Với những cống hiến to lớn của các thế hệ thầy và trò Trường Đại học Công nghệ Giai thông Vận tải, Nhà trường đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó năm 2000, Nhà trường được phong tặng danh hiệu “Đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới”.

Nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của đảm bảo và kiểm định chất lượng giáo dục, ngay sau khi được nâng cấp thành Trường đại học, Trường đã liên tục xây dựng, triển khai các kế hoạch đảm bảo chất lượng giáo dục nhằm mục tiêu đáp ứng nhu cầu của người học và cộng đồng về chất lượng giáo dục và đào tạo, nâng cao vị thế của Nhà trường. Năm 2017, Nhà trường đã được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục với kết quả 51/61 (83,06%) tiêu chí đạt yêu cầu.

Trong giai đoạn 5 năm (2017-2022), Nhà trường đã xác định rõ các mục tiêu, xây dựng kế hoạch hành động nhằm phát huy những điểm mạnh và khắc phục những mặt yếu kém, không ngừng cải tiến công tác quản lý, cải tiến hoạt động dạy và học, cải tiến tăng cường cơ sở vật chất, tài chính và các hoạt động liên quan khác để nâng cao chất lượng cơ sở giáo dục đại học. Tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ tăng từ 18,5% (năm 2017) lên 29,1% (năm 2021), trong đó tỷ lệ GS, PGS tăng từ 1,7% (8/471) lên 4,55% (22/484). Trường đã đầu tư mở rộng khuôn viên , tăng cường cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, nâng cấp phòng học lý thuyết theo hướng phòng học thông minh; trang bị các phương tiện dạy học và thiết bị thí nghiệm đáp ứng nhu cầu đào tạo, Nghiên cứu khoa học, phục vụ cộng đồng..

Từ năm 2017-2022 trường đã mở mới 05 ngành trình độ tiến sĩ, 05 ngành trình độ thạc sĩ, 04 ngành trình độ đại học. Đặc biệt, Nhà trường đã đẩy mạnh hoạt động hợp tác và liên kết đào tạo quốc tế đi vào thực chất, năm 2021 Nhà trường đã được Bộ GD&ĐT cấp phép và tổ chức khai giảng CTĐT đại học ngành CNTT với trường Đại học CNTT và Quản lý (UITM – Ba Lan).

Bên cạnh đó, trường còn đẩy mạnh các hoạt động NCKH và công bố quốc tế, tổ chức nhiều hội nghị khoa học quốc tế thu hút hàng trăm nhà khoa học đến từ hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ, viên chức Nhà trường đã công bố hơn 400 bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín trong danh mục ISI, Scopus...

Cùng với đó, các hoạt động kết nối, phục vụ công đồng và phong trào khởi nghiệp của HSSV cũng được chú trọng. Năm 2022, Nhà trường đã tổ chức thành công Ngày hội khởi nghiệp Quốc gia của HSSV với sự tham gia chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo của tập thể sư phạm Nhà trường, Tháng 8/2022 Nhà trường vinh dự được 100% thành viên Hội đồng KĐCLGD đánh giá đạt 90.09% số tiêu chí đạt yêu cầu.

Trong lễ khai giảng, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, hiệu trưởng nhà trường khẳng định: Với tinh thần đoàn kết, thầy trò nhà trường đồng lòng quyết tâm phát huy trí tuệ đổi mới và hội nhập vì mục tiêu phát triển bền vững, coi chất lượng đào tạo là giá trị cốt lõi trong thời buổi giáo dục đại học đang có sự cạnh tranh gay gắt, lấy người học là trung tâm, mục tiêu sinh viên ra trường phải có việc làm trên 90%, chất lượng nguồn nhân lực ngày càng cao, đáp ứng được yêu cầu khắt khe của nhà tuyển dụng trong kỷ nguyên số và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đúng như tên gọi của trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải.