Ngày 06/11/2022, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán phối hợp với Trường Đại học Đồng Tháp và Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp lần đầu tổ chức Ngày hội Toán học mở - MOD 2022 tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Ngày hội Toán học mở 2022 tại Đồng Tháp bao gồm 2 phần chính:·

Bài giảng đại chúng: Tính đa ngành trong các bài toán về thần kinh học: chuyện kể của một cựu học sinh chuyên toán và sinh. Diễn giả TS. Hà Thị Thanh Hương - Trường Đại học Quốc tế, ĐHQG TP.HCM. Bài giảng dành cho giảng viên, giáo viên, học sinh, sinh viên và tất cả những người quan tâm.

Bài giảng chuyên đề Giảng dạy và đánh giá mạch Thống kê - Xác suất theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 ở cấp THPT của PGS.TS. Ngô Hoàng Long, Phó trưởng Khoa Toán - Tin, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội dành cho 150 giáo viên THPT môn Toán của tỉnh Đồng Tháp và 50 sinh viên sư phạm Toán của Trường Đại học Đồng Tháp. Bài giảng nhằm cung cấp cho giáo viên Toán cấp THPT một số nội dung mới trong việc giảng dạy mạch Thống kê - Xác suất đã quy định trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, bao gồm các nội dung : Cơ sở lý thuyết của các phương pháp thống kê và xác suất xuất hiện trong chương trình 2018. Một số điểm cần lưu ý trong việc giảng dạy mạch Thống kê – Xác suất trong các bộ sách giáo khoa lớp 10 mới, hướng dẫn sử dụng phần mềm Excel hỗ trợ dạy và học mạch Thống kê - Xác suất.

Phần hoạt động trải nghiệm “Trong xứ sở Toán học diệu kỳ”: Với sự tham gia của 05 đơn vị phối hợp nội dung, các hoạt động hứa hẹn mang lại cho người tham dự những trải nghiệm, khám phá hết sức thú vị. Người tham dự sẽ được trực tiếp tương tác với Toán học và khoa học thông qua các trò chơi, thí nghiệm thực tế.

MOD Đồng Tháp 2022 thu hút gần 1500 người tham dự gồm các học sinh tiểu học, phổ thông, sinh viên và tất cả những người quan tâm.

Toán học kết nối tất cả chúng ta bởi khả năng tuyệt vời giúp con người hiểu biết được cuộc sống và cả thế giới, vượt qua cả thời gian và không gian và nhiều nền văn hóa khác nhau.Toán học làm cho con người khám phá sâu hơn những mối quan hệ giữa con người và vũ trụ, cho phép chúng ta hiểu biết, diễn giải và giải quyết các hiện tượng, các vấn đề thực tế của đời sống, tăng cường sự hợp tác chung, gắn kết giữa các lĩnh vực, các khoa học khác, cho phép chúng ta xây dựng kho tàng tri thức rộng lớn hơn, nhằm xây dựng một xã hội tự do, công bằng, biết tương trợ lẫn nhau, hướng tới một hành tinh xanh và phát triển bền vững.

Ngày hội Toán học mở (Math Open Day - MOD) là một chuỗi các hoạt động mở về Toán và STEM nói chung, nhằm tạo cơ hội cho đông đảo học sinh, sinh viên, giáo viên, phụ huynh, các nhà toán học và nhà giáo dục cùng nhau thảo luận về những chủ đề thời sự trong toán học và giáo dục toán học; cùng nhau trải nghiệm và thưởng thức vẻ đẹp của Toán học và tìm hiểu về các ứng dụng muôn màu sắc của toán học trong khoa học và đời sống. MOD được tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội năm 2015, sau đó được mở rộng ra ở các tỉnh thành trên cả nước như TP Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Cần Thơ, Đà Nẵng, Huế,... Từ năm 2020, dưới sự bảo trợ chuyên môn của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, MOD được chuyển giao mô hình tổ chức về các địa phương. Đây cũng là chuỗi hoạt động của Viện nhằm chào mừng Ngày Toán học Thế giới 14/3 hàng năm.

Một số hình ảnh tại Ngày hội Toán học mở 2022 tại Đồng Tháp (6/11/2022)