Nhiều lợi ích khi tham gia BHYT học sinh, sinh viên

[VOV2] - Chính sách bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên mang lại nhiều lợi ích cho đối tượng này. Ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng, học sinh, sinh viên chỉ cần đóng 70% mức đóng với số tiền thực đóng là gần 47.000 đồng/tháng.

Vân Hà

Tham gia BHYT, học sinh, sinh viên không chỉ được Quỹ BHYT chi trả các chi phí khám chữa bệnh khi khám, điều trị bệnh tại các cơ sở y tế như các đối tượng khác theo quy định mà còn được hưởng quyền lợi chăm sóc sức khỏe ban đầu tại  nhà trường. Nguyễn Thanh Hằng, sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội nhận thức rất rõ quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế bởi nếu có vấn đề gì xảy ra về sức khỏe thì bảo hiểm y tế sẽ một phần phụ giúp cho sinh viên để chăm sóc sức khỏe.

Năm học 2021-2022 chính sách BHYT đối với học sinh, sinh viên không thay đổi về mức đóng hàng tháng, bằng 4,5% mức lương cơ sở, tương ứng với 67.050 đồng/học sinh/tháng và 804.600 đồng/năm. Ngân sách nhà nước hỗ trợ 30%, mỗi người chỉ đóng 70% số tiền thực tế mà mỗi học sinh sẽ đóng là 46.935 đồng/tháng, tương đương với 563.220 đồng/năm. Lê Hoàng Long, sinh viên năm thứ 5, trường Đại học Xây dựng Hà Nội chia sẻ: sinh viên tham gia BHYT được chi trả chi phí khám chữa bệnh  trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng; được lựa chọn và thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu theo quy định vào tháng đầu mỗi quý.

Phương thức đóng bảo hiểm y tế cũng linh hoạt. Phụ huynh, học sinh, có thể lựa chọn 3 phương thức định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng và đăng ký tham gia tại cơ sở giáo dục, nhà trường nơi học sinh, sinh viên đang theo học. “Trong tình hình dịch bệnh căng thẳng như hiện nay thì tôi thấy việc chia đóng bảo hiểm theo 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng là rất hợp lý nó giúp cho gia đình có thể cân đối việc chi tiêu trong gia đình hợp lý hơn”, anh Lê Văn Phúc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, từ ngày 1/6/2021, bảo hiểm xã hội Việt Nam đã cho phép người tham gia (trong đó có học sinh, sinh viên) được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội để khám chữa bệnh thay thế cho thẻ BHYT giấy. Nguyễn Phúc Nguyên, sinh viên trường Đại học Bách Khoa cho rằng, công nghệ thông tin đang phát triển mạnh mẽ nên việc sử dụng BHYT trên ứng dụng VssID giúp giảm hạn chế đi lại cũng như không còn lo mất thẻ hay để quên thẻ bảo hiểm y tế.

Thu hút học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế vừa góp phần giáo dục thế hệ trẻ thể hiện trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng, vừa là giải pháp để chăm sóc sức khỏe toàn diện tốt nhất cho thế hệ tương lai.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục