Thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên

[VOV2] - Vòng sơ khảo Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong cơ sở giáo dục đại học năm 2021 đã chính thức được khai mạc sáng 24/11 tại Đại học Bách khoa Hà Nội.

Thu Lương

Sáng 24/11, tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, vòng sơ khảo Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong cơ sở giáo dục đại học năm 2021 chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. 

Năm 2021, Trường Đại học Bách khoa được Bộ GD&ĐT tin tưởng giao nhiệm vụ phối hợp với Đại học Nha Trang tổ chức vòng sơ khảo Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học. 

Năm nay sau nhiều vòng chấm ở các cấp cơ sở, hiện có 160 đề tài đáp ứng tính hợp lệ của hồ sơ Giải thưởng. Với sự hỗ trợ tích cực của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Nha Trang, Ban Chỉ đạo Giải thưởng đã chia thành 6 lĩnh vực với 9 Hội đồng khoa học được Bộ GD&ĐT thành lập ngày 16/11/2021 để đánh giá vòng sơ khảo.  

Phát biểu tại buổi khai mạc, PGS Nguyễn Phong Điền – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tự hào chia sẻ những kết quả đáng khích lệ trong hoạt động khoa học công nghệ của sinh viên Bách khoa. Thời gian gần đây, các đề tài nghiên cứu của các em gần thêm với thực tế, gắn liền với những vấn đề thời sự xã hội, mang tính nhân văn cao; đồng thời chất lượng hoạt thuật cũng ngày một tốt hơn. 

Vượt qua 2 năm đại dịch, số công trình được triển khai trong năm học giữ mức ổn định trên 300 đề tài, với sự tham gia của khoảng 800 sinh viên, gần 400 giáo viên hướng dẫn. Trong đó, 60% đề tài được lựa chọn thuyết trình, 40% đề tài báo cáo poster. Tỷ lệ số đề tài tham dự có kết quả là bài báo đạt 15-20%, có kết quả là sản phẩm hữu hình đạt 30%. Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã đưa 12 đề tài xuất sắc nhất trong số này tham dự Giải thưởng cấp Bộ. 

 

Song song với những hoạt động truyền thống, nhà trường tạo sân chơi mới Sáng tạo trẻ Bách khoa cho sinh viên phát huy học sâu, tương tác liên ngành thông qua sáng tạo sản phẩm phục vụ cuộc sống với khả năng khởi nghiệp.

Sau 4 năm triển khai và 2 năm mở rộng chào đón các ý tưởng sáng tạo từ các trường bạn khối kỹ thuật, Sáng tạo trẻ đã thu hút sinh viên từ các trường trong ba miền đất nước, từ các khối ngành kỹ thuật và xã hội nhân văn tham dự, trở thành sân chơi thú vị được các chuyên gia và sinh viên toàn quốc đánh giá cao. Các sản phẩm từ cuộc thi đã và đang tiếp tục được phát triển, ươm tạo bởi các đội ngũ chuyên gia để đưa sản phẩm tới xã hội. 

Triển khai Thông tư về hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên trong cơ sở giáo dục đại học của Bộ GD&ĐT, các Trường Đại học đã và đang nỗ lực đầu tư nhằm đổi mới và thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học và sáng tạo của sinh viên đạt hiệu quả hơn nữa. Mục tiêu làm sao các đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên có tính sáng tạo phục vụ thực tiễn; góp phần đưa các thành tựu khoa học Việt Nam gia nhập bản đồ khoa học thế giới thông qua các công bố chất lượng cao. 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục