Tình bạn sinh viên vẫn rất trong sáng và tuyệt vời

Duy Sơn chia sẻ, tình bạn thời sinh viên không khác biệt nhiều với hồi học phổ thông, cũng vẫn vô tư và trong sáng. Chỉ có điều, sau 1-2 năm đầu học đại học, nhiều trường thường phân chuyên ngành và tách lớp, nhiều tình bạn cũng vì thế mà trở nên ít thân thiết hơn. Hơn nữa, khi lên đại học, bạn bè đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau trên cả nước, sau này ít có cơ hội gặp gỡ.

Có người cho rằng, tình bạn sinh viên không thật sự trong sáng, thật lòng như hồi cấp ba mà xen vào chút thực dụng của những bạn trẻ đã trưởng thành hơn và bắt đầu phải đối mặt với nhiều áp lực trong cuộc sống. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai nếu bạn có được một tình bạn thật sự. Với những sinh viên xa nhà, mỗi khi ốm đau, bệnh tật hay gặp vấn đề gì trong cuộc sống, chỉ có những người bạn xung quanh mới có thể nhanh chóng hỗ trợ, giúp đỡ chúng ta.

Nhớ lại ngày đầu tiên là một tân sinh viên còn bỡ ngỡ, Sơn quen được bốn bạn, rồi theo các bạn lên ký túc xá chơi. Tại đây, em quen được thêm bốn bạn nữa. “Chín đứa chơi với nhau rất thân và sau này khi chuyển ra ngoài thì em cũng ở luôn cùng với mấy bạn đấy. Chúng em hợp và rất là vui”, Sơn chia sẻ kỷ niệm về tình bạn đầu tiên khi trở thành một tân sinh viên.

Tuy vậy, với Sơn tình bạn thời sinh viên không phải toàn niềm vui. “Có những người em đối tốt với người ta, chơi với người ta 1-2 năm, thậm chí coi đấy là bạn thân. Đến lúc xảy ra biến cố mới biết được tất cả những chuyện người ta làm sau lưng mình, cảm thấy cũng khá thất vọng”, em chia sẻ một kỷ niệm buồn. Qua những va vấp đó, Sơn nhận ra mình trưởng thành hơn, “đây là cái hay khi học đại học.”

“Lắng nghe, tiếp thu và nhường nhau” – bí quyết duy trì tình bạn

Là một sinh viên năm cuối, đang sở hữu những tình bạn sinh viên thân thiết và cũng từng trải qua những vấp váp, những thất vọng trong tình bạn, Duy Sơn rút ra một điều: để tình bạn có thể tồn tại và bền bỉ, ngoài việc chọn bạn phù hợp, điều quan trọng là chúng ta phải biết nhìn nhận lại những điểm chưa thực sự là hoàn thiện. “Hãy tiếp thu và mình thay đổi, cứ vì nhau một tí, hiểu nhau một tý, nhường nhau một tí một tí rồi thì sẽ tự thích nghi”.

Nhiều tân sinh viên có xu hướng kết bạn với những người cùng quê hay cùng thành phố vì có nhiều điểm chung, dễ hiểu nhau hơn. Theo Sơn, đây là một điều rất tuyệt vời. Tuy vậy, nếu chỉ chơi với bạn trong phạm đó thì hơi lãng phí tuổi thanh xuân. Nếu chơi với đa dạng các bạn từ các vùng miền khác nhau như Thanh Hóa, Nghệ An, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Bình…bạn sẽ có cơ hội được đến nhiều nơi và tìm hiểu được văn hóa những vùng mới. Như vậy quãng đời sinh viên của bạn sẽ rất tuyệt vời.

Duy Sơn muốn chia sẻ với các em tân sinh viên: hãy luôn chuẩn bị cho mình một tinh thần sẵn sàng, sẵn sàng học tập tại một môi trường mới, sẵn sàng sống tại một môi trường mới ít nhiều có sự khác biệt với thời học sinh. Bên cạnh đó, hãy sẵn sàng đón nhận những ý kiến, những lời góp ý của bạn bè, thầy cô hay các mối quan hệ phạm vi ngoài nhà trường. Đón nhận và tổng hợp lại xem điều gì thực sự quan trọng và cần thiết để điều chỉnh, thay đổi để trở thành con người tốt hơn.

Chúc các em tân sinh viên có được những tình bạn mới càng chơi càng thân thiết, càng tìm thầy ở nhau sự chân thành, sự quan tâm và chia sẻ. Chúc những năm tháng trên giảng đường của các em có thật nhiều ký ức đẹp về tình bạn.

Nghe chia sẻ của Nguyễn Duy Sơn: