Ngày 16/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức gặp mặt các nhà giáo tiểu biểu tham gia chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2023.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh nhấn mạnh, ngành giáo dục đang thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo theo Nghị quyết 29 của Trung ương. Công cuộc đổi mới bao giờ cũng khó khăn. Nhưng trong khó khăn càng thấy được sự tận tâm, tận tụy của đội ngũ thầy cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục.

"Nhiều thầy cô có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Có thầy cô gia đình bố mẹ ốm đau, bệnh tật, chồng con công tác xa; Cũng có thầy cô không nhận được sự đồng cảm, chia sẻ từ gia đình; Thậm chí, có những nhà giáo hi sinh cả tuổi thanh xuân của mình để gắn bó, mang con chữ đến cho học trò nhưng họ đều vượt qua mọi khó khăn thử thách, khắc phục khó khăn để vươn lên", Thứ trưởng Ngô Thị Minh chia sẻ.

Đề cập những khó khăn, thách thức của ngành giáo dục nói chung và đời sống giáo viên nói riêng, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT thừa nhận, thu nhập của giáo viên hiện nay còn thấp so với mặt bằng chung của xã hội; Điều kiện dạy học chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra; việc áp dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy còn gặp nhiều thách thức, đặc biệt tại các vùng đặc biệt khó khăn...

"Lãnh đạo Bộ GD-ĐT thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn, thách thức của các thầy cô. Trước yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, yêu cầu đặt ra với ngành giáo dục ngày càng lớn và điều này đòi hỏi sự nỗ lực hơn nữa của đội ngũ nhà giáo góp sức cùng ngành giáo dục thực hiện các nhiệm vụ đổi mới", bà Ngô Thị Minh nói.

Cũng tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Ngô Thị Minh đánh giá cao sáng kiến của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Tập đoàn Thiên Long và các đơn vị trong nhiều năm qua đã tổ chức chương trình nhằm vinh danh các thầy cô giáo tiêu biểu công tác tại vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn…

Thứ trưởng Ngô Thị Minh cũng lắng nghe ý kiến, chia sẻ của các thầy cô giáo. Dịp này, 58 giáo viên tiêu biểu được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sau 8 năm triển khai, chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" đã tuyên dương 458 thầy giáo, cô giáo tiêu biểu trên mọi miền tổ quốc. Đó là các thầy cô giáo đang ngày đêm “bám bản” dạy học tại các vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; các thầy cô đang giảng dạy ở các huyện đảo, xã đảo xa xôi; các thầy giáo là những cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng mang quân hàm xanh; các thầy cô giáo dục đặc biệt dạy các em học sinh khuyết tật; các thầy cô là người dân tộc thiểu số đang công tác tại vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Năm nay, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Bộ GD-ĐT, Ủy ban Dân tộc và Tập đoàn Thiên Long tổ chức tuyên dương 58 giáo giáo viên tiêu biểu xuất sắc đang công tác ở các trường học tại các xã khó khăn khu vực I, khu vực II, khu vực III thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại 51 tỉnh, thành phố.