Ngày 6/10, Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội (HCCT) tổ chức Lễ khai giảng năm học 2022-2023. Dự lễ khai giảng có Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan; Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng cùng đại diện các Sở, ngành và các Doanh nghiệp.

Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội là trường công lập trực thuộc UBND thành phố Hà Nội, đã có 57 năm xây dựng và phát triển. Năm 2022, trường tuyển sinh hệ cao đẳng các ngành Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Kỹ thuật chế biến món ăn, Kế toán, Thương mại điện tử, Quản trị kinh doanh, Kinh doanh thương mại, Tiếng Anh, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống; Ngoài ra, Trường còn đào tạo một số ngành hệ trung cấp.

Tuyển sinh vượt chỉ tiêu, thu hút được nhiều học sinh giỏi

Tại buổi Lễ khai giảng, Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội chào đón gần 1300 tân học sinh, sinh viên vừa trúng tuyển vào Trường. Điều đặc biệt, trong số này có nhiều em học sinh có kết quả thi tốt nghiệp THPT rất cao nhưng từ bỏ cơ hội học đại học và lựa chọn học nghề.

Lê Bá Nhật (Tiên Trang, Quảng Xương, Thanh Hóa) có tổng điểm tổ hợp xét tuyển C19 đạt 27,25. Tuy nhiên ngay từ đầu năm học lớp 12, Nhật đã định hướng không theo học đại học mà theo học nghề. Do vậy dù có kết quả thi tốt nghiệp THPT khá cao nhưng em vẫn quyết định theo học nghề.

“Em lựa chọn ngành Kỹ thuật chế biến món ăn. Em đam mê nấu ăn từ nhỏ nên sau khi tốt nghiệp THPT em chọn học trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội để theo đuổi đam mê. Ước mơ sau này của em là có thể trở thành một đầu bếp giỏi”, Nhật chia sẻ.

Mặc dù thầy cô, gia đình có chút tiếc nuối khi Lê Bá Nhật không lựa chọn đại học nhưng tân sinh viên trường HCTT tự tin với lựa chọn của mình.

“Nếu mình có học đại học mà không phải là ngành mình yêu thích sẽ không bao giờ phát huy được năng lực của mình”, Nhật tự tin nói.

Trong khi đó, Nguyễn Ngọc Linh (Bắc Ninh) có kết quả thi tốt nghiệp THPT gần 26 điểm (Tổ hợp C00) và không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào ngành Báo chí (Học viện Báo chí Tuyên truyền). Tuy nhiên mức điểm này, Linh đã trúng tuyển vào các nguyện vọng 2,3… Sau khi cân nhắc, Linh quyết định không xác nhận nhập học và nộp hồ sơ theo học ngành Kế toán, Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội.

“Thầy cô thắc mắc vì sao đỗ đại học mà lại không học mà lại chọn học Cao đẳng? Nhưng em thấy quyết định của mình là phù hợp vì học nghề cũng có những thuận lợi, thời gian đào tạo lại ngắn hơn, môi trường đào tạo Trường nghề ngày một năng động hơn, cơ hội việc làm lại khá rộng mở…”, Nguyễn Ngọc Linh cho biết.

Lê Thị Hồng (Hiệp Hòa, Bắc Giang) cũng có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 khá cao (Tổ hợp C19 đạt 26,75; Tổ hợp C00 đạt 26,5). Mặc dù kết quả này không giúp Hồng trúng tuyển đại học ở nguyện vọng cao nhất nhưng lại trúng tuyển ở nhiều ngành, nhiều trường đại học khác. Em quyết định không xác nhận nhập học đại học mà “quay xe” chọn trường nghề vì lẽ đơn giản chọn nghề theo đam mê và không phân biệt trình độ đào tạo.

“Em chọn học ngành thương mại điện tử của Trường HCCT vì đây là đây là lĩnh vực đang rất phát triển kể cả trong hiện tại và tương lai. Cơ hội việc làm rất cao. Việc em chọn học Cao đẳng cũng là để rút ngắn thời gian đào tạo so với việc học đại học”, Hồng chia sẻ.

Tại buổi Lễ khai giảng năm học 2022-2023, TS. Trịnh Thị Thu Hà, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội cho biết, trong bối cảnh cạnh tranh tuyển sinh ngày càng quyết liệt, Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội vẫn là sự lựa chọn của nhiều học sinh THPT. Đặc biệt, năm nay trường đã tuyển sinh được nhiều học sinh có kết quả học tập, kết quả thi tốt nghiệp THPT rất cao.

“Nhiều tân học sinh của Trường có điểm thi tốt nghiệp THPT từ 25 điểm trở lên nhưng đã không học đại học mà học nghề. Điều này không chỉ cho thấy sự thay đổi trong định hướng nghề nghiệp của học sinh mà bản thân các cơ sở đào tạo giáo dục nghề nghiệp ngày càng hấp dẫn với học sinh”, TS. Trịnh Thị Thu Hà cho biết.

Cũng trong ngày 6/10, Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội đã ký kết hợp tác với Tập đoàn JHL Việt Nam – Một trong những doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực phái cử lao động chất lượng cao làm việc trong và ngoài nước.

Cụ thể, Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội và Tập đoàn JHL hợp tác chiến lược trong việc thực hiện tuyển sinh, đào tạo và cung ứng lao động gắn với mô hình dịch chuyển lao động quốc tế chất lượng, bao gồm: Tổ chức thực hành, thực tập cho người học phù hợp với chương trình đào tạo trên cơ sở đảm bảo yêu cầu từ đối tác trong và ngoài nước; xây dựng, số hoá chương trình đào tạo trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin...

Đặc biệt, sinh viên có cơ hội đi làm việc tại nước ngoài đối với các ngành nghề nhà trường đang đào tạo và người lao động có nhu cầu; đào tạo ngoại ngữ và định hướng nghề nghiệp cho người học trước khi phái cử đi làm việc trong và ngoài nước; bố trí việc làm tại hệ thống khách sạn/nhà hàng trên toàn quốc cho người lao động sau khi trở về nước.