Trường Đại học Dược Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị Khoa học Công nghệ Tuổi trẻ lần thứ XXII nhằm đánh giá phong trào nghiên cứu khoa học của cán bộ trẻ, học viên và sinh viên, qua đó lựa chọn các báo cáo xuất sắc tham gia Hội nghị Khoa học Công nghệ Tuổi trẻ Ngành Y tế lần thứ XXII sẽ được tổ chức vào tháng 12 năm 2024 tại Trường Đại học Y Dược Cần Thơ. Hội nghị Nghiên cứu sinh năm 2024 cũng được kết hợp đồng tổ chức.

Đây là một trong những hoạt động hướng đến Lễ kỷ niệm 110 năm đào tạo của trường ĐH Dược Hà Nội (1914-2024).

Phát biểu khai mạc hội nghị, GS.TS. Nguyễn Hải Nam - Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh “Khoa học công nghệ được coi là linh hồn của Quốc gia, là động lực quan trọng cho phát triển đất nước. Một đất nước phát triển không thể thiếu nền KHCN phát triển. Triết gia người Thụy Điển Henry Amiel cũng đã từng nói: Xã hội tồn tại nhờ niềm tin và phát triển nhờ khoa học công nghệ".

Khoa học Công nghệ được coi là một trong 2 lĩnh vực hoạt động trọng yếu của Trường. Trường Đại học Dược Hà Nội đã xác định sứ mệnh: Là một trung tâm đào tạo nhân lực có chất lượng cao; Là một trung tâm NCKH và chuyển giao công nghệ hàng đầu; Là trung tâm đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực Dược.

Trong hai năm qua, với nhiều chính sách khuyến khích và hỗ trợ, không khí nghiên cứu khoa học của trường đã có những chuyển biến hết sức tích cực với số lượng các đề tài cấp quốc gia, cấp bộ và tương đương tăng gấp hơn 2 lần giai đoạn trước. Đặc biệt, đội ngũ giảng viên trẻ và người học đã khẳng định được sự đóng góp của mình cho các thành tựu trong lĩnh vực khoa học công nghệ của trường.

PGS.TS Đỗ Quyên, Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và Hợp tác Phát triển, Trường Đại học Dược Hà Nội cho biết sinh viên được định hướng và tạo điều kiện nghiên cứu ngay từ năm thứ nhất, thứ hai.

Hàng năm tại các cuộc thi về nghiên cứu khoa học của ngành Y dược, sinh viên của trường luôn gặt hái được những thành tích cao. Đặc biệt nhà trường luôn định hướng cho các nghiên cứu cứu viên về tính ứng dụng của các đề tài nghiên cứu, vì vậy người nghiên cứu không chỉ đưa ra các số liệu, bảng biểu đánh giá mà còn phải nhìn được xa hơn là nghiên cứu đó có ứng dụng như thế nào trong đời sống xã hội.

Hội nghị có 136 báo cáo tham gia chia làm 5 lĩnh vực. Hội đồng Giám khảo đã đánh giá và lựa chọn 60 báo cáo tiêu biểu vào vòng chung kết để báo cáo trực tiếp tại 5 Ban của hội nghị là bào chế - kiểm nghiệm thuốc; thiết kế thuốc - tổng hợp hóa dược; dược lý - thực hành dược - hóa sinh; dược liệu – dược học cổ truyền; phân tích & kiểm nghiệm thuốc. Ngoài ra có 14 báo cáo của Nghiên cứu sinh các khóa cũng tham gia tại Hội nghị.

Kết quả ban tổ chức đã trao 5 giải Nhất, 5 giải Nhì, 10 giải Ba và 15 giải khuyến khích. 5 giải Nhất thuộc về các giảng viên, sinh viên: Nguyễn Thị Khánh Ly (K74); Nguyễn Đức Thiện (K75); DS. Nguyễn Hà Nhi - TT DI&ADR QG; Nguyễn Văn Phương - Giảng viên Khoa DL-DHCT; Dương Đức Thành - Q1K75.

Các báo cáo đoạt giải Nhất và Nhì sẽ được Nhà trường cử tham gia báo cáo tại Hội nghị khoa học công nghệ Tuổi trẻ Ngành Y tế lần thứ XXII được tổ chức tại Trường Đại học Y Dược Cần thơ vào tháng 12.

Một số hình ảnh tại Hội nghị