Trường trung cấp nghề thành công với mô hình 9+

[VOV2] - Học sinh có việc làm ngay khi tốt nghiệp, trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Thương Mại Hà Nội đang chứng minh hướng đi đúng đắn trong đào tạo theo mô hình 9+, vừa dạy nghề vừa kết hợp Trung tâm giáo dục thường xuyên dạy chương trình THPT.

Ý Dịu

Ngày 13/11, Trường Trung cấp kinh tế Kỹ thuật Thương Mại tổ chức Lễ khai giảng và kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. 

Năm học 2021-2022, trong không khí khó khăn chung do ảnh hưởng của đại dịch, thầy trò trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Thương Mại cũng phải chuyển sang dạy học trực tuyến. Song, với sự chủ động tổ chức dạy học, ôn tập, kiểm tra đánh giá theo các hình thức trực tuyến, mỗi thầy giáo, cô giáo nhà trường đều đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, hết sức nỗ lực và có nhiều sáng tạo để hướng dẫn, tổ chức cho học sinh học tập kiến thức theo chương trình phổ thông và rèn luyện tay nghề.

“Nhà trường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ mục tiêu kép trong năm học, đảm bảo an toàn cho học sinh, phần nào khẳng định sự quyết tâm của toàn trường trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm Khá và Tốt đạt 70%; tỷ lệ học lực Khá và Giỏi đạt 30%; tỷ lệ lên lớp đạt 100%; tỷ lệ tốt nghiệp đạt 100% ”, Th.S Đỗ Thị Thanh, Hiệu trưởng trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Thương Mại cho biết.

Tỷ lệ học viên tốt nghiệp có việc làm của nhà trường hằng năm đạt 85%. Trong điều kiện khó khăn thời gian dài dạy học trực tuyến, khóa học viên vừa tốt nghiệp năm nay vẫn có tới 80% đã có việc làm, vừa đi làm đồng thời học liên thông cao đẳng.

Phùng Minh Ngọc, học sinh năm cuối lớp Tin học ứng dụng đã đi làm thêm buổi tối từ cuối năm thứ nhất và nhận mức lương 7 triệu đồng/tháng. Mục tiêu khi tốt nghiệp của em sẽ đạt mức lương 50 triệu đồng/ tháng trong thời gian ngắn nhất.

“Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Thương mại đã thuyết phục chúng tôi về phương pháp giảng dạy và học tập tiên tiến, điều kiện vật chất đầy đủ và điều quan trọng nhất là tri thức và lòng nhiệt tình của thầy cô giáo”, chị Nguyễn Hải Yến, phụ huynh có con đang theo học ngành Tin học ứng dụng xúc động khi đại diện phụ huynh phát biểu ý kiến.

Căn cứ theo nhu cầu thị trường lao động cũng như doanh nghiệp, nhà trường chọn đào tạo tập trung hai ngành gồm Kỹ thuật chế biến món ăn và Tin học ứng dụng. Thời gian tới, Trường có kế hoạch mở mã ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường và sẽ đào tạo trong những năm tiếp theo.

Bằng nhiều hình thức tuyển sinh, trong đó đặc biệt chú trọng tiếp cận học sinh khối THCS từ giai đoạn định hướng nghề nghiệp cuối lớp 8, đầu lớp 9, mùa tuyển sinh năm nay, số học viên đăng ký học nghề tại trường và theo chương trình 9+ liên kết đào tạo các môn văn hóa với Trung tâm giáo dục thường xuyên quận Ba Đình đạt chỉ tiêu.

Theo bà Đỗ Thị Thanh, Hiệu trưởng nhà trường đây là tín hiệu vui thể hiện sự tin tưởng vào chất lượng đào tạo của nhà trường cũng như sự thay đổi trong quan niệm của phụ huynh, học sinh về việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp năng lực cá nhân và đáp ứng xu hướng của thị trường lao động.

Cũng tại buổi Lễ, đại diện doanh nghiệp, các đối tác dạy ngoại ngữ phục vụ cho xu hướng lao động tại các doanh nghiệp nước ngoài hoặc du học nghề ở bậc học cao hơn cũng cam kết hỗ trợ đào tạo và tạo cơ hội việc làm cho học viên./.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục