Một thính giả viết thư gửi về email: noivoitoivov2@gmail.com tâm sự:

Năm nay tôi 33 tuổi, sinh ra tại vùng quê nghèo. Tôi đã lập gia đình, nhà chồng cùng xã, cách nhà mẹ đẻ gần 2 cây số, tôi đã có 2 con. Do mưu sinh, gia đình nhỏ của tôi đang sinh sống và làm việc cách quê khoảng 60 cây số.

Vì con nhỏ nên ngày lễ, ngày Tết vợ chồng tôi mới về quê. Mẹ đẻ tôi năm nay 52 tuổi, làm trong một cơ quan nhà nước tại xã nhà, còn bố tôi 56 tuổi, trước làm nông và buôn bán ở chợ, hiện làm bảo vệ cho một khách sạn tại khu du lịch cách nhà tầm 130 cây số. Nhà tôi có 3 chị em, tôi là chị cả, em gái năm nay 23 tuổi vừa ra trường hiện đang đi làm ở Hà Nội, em trai đang học lớp 11. Mẹ tôi là người hiền lành, chịu khó, ngoài công việc ở cơ quan, bà còn tranh thủ thêm cấy lúa, trồng trọt, chăn nuôi thêm. Mẹ tôi là người biết tính toán trong cách chi tiêu nên dù thu nhập không cao nhưng ông bà cũng xây được căn nhà 2 tầng khang trang. Ngoài ra, bà là người rất khéo léo, biết cách ứng xử và luôn giúp đỡ người khác nên được anh em 2 bên nội, ngoại và hàng xóm quý mến. Trái ngược lại, bố tôi là người thô kệch, nói năng chỏng lỏn, xẵng giọng lại rất nóng tính nên nhiều người không ưa. Vả lại, ông không biết cách tính toán, làm việc gì chẳng ra hồn. Làm bảo vệ xa nhà, 1-2 tháng mới về 1 lần, tiền lương khi nào có thì chuyển cho mẹ giữ, chỉ để lại một phần để chi tiêu cá nhân. Chuyện sẽ chẳng có gì để nói nếu như tôi không phát hiện ra bố tôi ngoại tình, người tình của bố không phải phụ nữ mà là đàn ông.

Tôi phát hiện bố tôi luôn nhắn tin làm quen trước với nhiều người đàn ông lạ, rồi tham gia vào các nhóm nam giới, nhóm LGBT trên mạng xã hội,... bố tôi sử dụng mạng rất thành thạo. Tôi còn biết có rất nhiều lần bố nói dối mẹ đi đâu đó nhưng thực ra là đi nhà nghỉ với người đàn ông nào đó. Cách đây 5 năm, tôi đã nói chuyện trực tiếp với bố về việc này nhưng khi đó tôi rất ngại nên không nói thẳng câu chuyện mà chỉ vòng vo về sự dị hợm của bố. Có lẽ mà đến giờ bố tôi vẫn chứng nào tật ấy, vẫn đi ngoại tình với những người đàn ông khác. Chuyện này mình tôi biết nên rất lo lắng cho mối quan hệ của bố mẹ tôi và nghĩ, không hiểu ông bà có bị lây bệnh gì qua đường tình dục hay không, bởi tôi biết rằng việc quan hệ đồng giới nam rất nguy hiểm, có thể mắc các bệnh truyền nhiễm, rồi nhiều vấn đề khác nữa. Em trai tôi đang học lớp 11, tôi cũng rất lo cho em, sau này có giống bố hay không. Dẫu biết rằng xã hội đã cởi mở vấn đề đồng giới nhưng một người đã có gia đình êm ấm, có cháu ngoại rồi mà lại như vậy tôi nghĩ không thể chấp nhận được.

Tôi đang không biết giải quyết vấn đề này thế nào cho hợp lý, chuyện này rất tế nhị không thể để ai biết được, tôi cũng không dám nói cho mẹ mình bởi sợ mẹ biết chuyện sẽ vô cùng sốc, ảnh hưởng đến gia đình. Tôi phải làm gì để ông chấm dứt chuyện đó ngay lập tức đây? Có lần vì tức quá tôi còn nghĩ, giá như bố tôi ốm liệt giường để mẹ con tôi chăm sóc còn hơn là ông làm những việc trái luân thường đạo lý như hiện nay. Tôi rất thương mẹ, cứ nghĩ đến mà tôi lại trào nước mắt. Tôi phải làm gì đây?