Những ưu việt của hệ thống an sinh xã hội cho người cao tuổi đã phần nào thể hiện rõ thời gian qua. Cho đến nay, khi tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện người dân sẽ được hưởng lương hưu khi về già và không phải phụ thuộc quá nhiều vào con cháu. Mặt khác, người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện còn được hưởng Bảo hiểm y tế khi nhận lương hưu, được hưởng chế độ tử tuất.

Người cao tuổi không chỉ cần giữ gìn sức khỏe, tự tạo niềm vui cho mình mà còn cần chủ động để cuộc sống không bị túng thiếu khi về già. Thực tế cho thấy, những người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện khi về già được chăm sóc y tế tốt hơn, hưởng nhiều lợi ích hơn. Tham gia Bảo hiểm xã hội được 20 năm, ông Trần Văn Tuấn ở Thanh Xuân Hà Nội cảm thấy yên tâm vì cuộc sống của ông khi về già không quá vất vả do được hưởng lương hưu hàng tháng. Không những thế, mỗi khi đi khám chữa bệnh, ông còn có bảo hiểm y tế không phải phụ thuộc vào con cháu. Điều này giúp ông tự tin hơn trong cuộc sống.

Nhờ có lương hưu mà các nhu cầu cơ bản của người cao tuổi được đáp ứng tốt mà không cần đến sự hỗ trợ khác. Người cao tuổi còn được lo cả hậu sự sau khi mất nên luôn có tinh thần thoải mái và sống lạc quan hơn rất nhiều. Theo chia sẻ của PGS Bùi Thị An, Chủ tịch Hội Nữ trí Thức Hà Nội, nếu không có lương hưu thì nỗi lo của người cao tuổi khi ốm đau chính là việc lấy tiền ở đâu để chi trả. Bên cạnh nỗi lo sợ cô đơn khi về già nỗi lo cơm áo gạo tiền sẽ là áp lực đối với người cao tuổi khi không có tiền, không được hưởng lương hưu hàng tháng.

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp phát triển người tham gia Bảo hiểm xã hội, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp. Trong đó, Bảo hiểm xã hội tự nguyện là chính sách xã hội quan trọng, đã mang đến cơ hội cho hàng chục triệu người dân, lao động tự do được đảm bảo về an sinh xã hội, tạo cơ hội cho người lao động ở khu vực phi chính thức được tham gia bảo hiểm xã hội. Rủi ro, ốm đau, bệnh tật và mất sức lao động không trừ một ai, do đó tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là cách để đảm bảo cuộc sống và chăm sóc sức khỏe khi về già. Đây cũng là chia sẻ mà những người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện như ông Nguyễn Xuân Thành ở Cầu Giấy, Hà Nội nhận thấy. Ông Thành cho biết thêm, nếu đóng đủ thời gian, ông sẽ được hưởng một khoản thu nhập hàng tháng từ lương hưu, giúp cuộc sống ổn định hơn.

Ông Trần Hải Nam, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phân tích cụ thể về những lợi ích mang lại cho người cao tuổi. Người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện để có thể tích lũy, làm của để dành khi về già. Sau khi lương tăng theo Nghị định 42, những người cao tuổi được lĩnh lương mới nên cuộc sống được cải thiện. Đa phần những người nghỉ hưu khi lương tăng đều rất vui mừng vì điều đó thể hiện sự quan tâm, động viên đúng lúc, kịp thời của Đảng và Nhà nước khi nền kinh tế đang khó khăn, nhất là với những người cao tuổi.

Số liệu từ Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho thấy, tổng số tiền chi trả lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội đợt tháng 8/2023 theo Nghị định 42 của Chính phủ là khoảng gần 21.000 tỷ đồng, trong đó, hơn 18.600 tỷ đồng chi trả theo mức hưởng mới của tháng 8/2023 và hơn 2.100 tỷ đồng chi trả phần chênh lệch tăng thêm chưa lĩnh của tháng 7/2023 cho người hưởng. Để Bảo hiểm xã hội là chỗ dựa an sinh cho người cao tuổi, hướng tới mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân cần thực hiện đồng bộ các giải pháp và tạo thuận lợi cho người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện./.