Cụ bà Xie Guiyuan ở miền trung Trung Quốc bật camera điện thoại lên và tự quay chính mình. "Chào buổi sáng mọi người! Tôi sống một mình và tôi rất cô đơn. Tôi đã 80 tuổi rồi và vì tôi vẫn có thể nói nên tôi dành những ngày tháng cô đơn của mình để làm những video ngắn", bà chia sẻ trong video.

Chỉ với thông điệp đơn giản đó, cụ bà Xie Guiyuan đã gây xúc động trên khắp Trung Quốc, như lời nhắc nhở mọi người về nỗi sợ hãi của người già khi tất cả con cái đều đã trưởng thành và rời bỏ họ đi nơi khác sinh sống, với hy vọng có một tương lai tốt đẹp hơn.

Hồi tháng 10, bà Xie, giáo viên tiểu học về hưu ở tỉnh Hà Nam, bắt đầu tạo các video ngắn và đăng lên nền tảng Douyin, TikTok của Trung Quốc. Từ đó đến nay, bà đã thực hiện khoảng 20 đoạn phim đơn giản quay cảnh bà nói chuyện hoặc hát trong ngôi nhà vùng nông thôn của mình thu về 480.000 lượt thích kể từ tuần trước.

"Tôi cảm thấy cô đơn đến mức không biết phải tiếp tục sống như thế nào", bà nói trong video. "Con gái tôi sống ở Mỹ. Con trai tôi sống ở Quảng Châu. Tôi có 8 cháu trai, nhưng tất cả chúng đều sống xa tôi". Chồng bà đã qua đời từ 10 năm trước.

Hàng chục nghìn người xem đã bày tỏ xúc động và cảm thông với bà. Nỗi cô đơn của bà Xie đã chạm đến một vấn đề nhức nhối của xã hội Trung Quốc, đất nước đang già hóa nhanh chóng, với 264 triệu dân, chiếm 18,7% dân số. Nhiều người trưởng thành trong độ tuổi lao động buộc phải rời nhà, chuyển đến các thành phố để tìm công việc được trả lương cao hơn.

Điều này tạo ra hiện tượng trẻ em và người già chiếm đa số ở các vùng nông thôn. Nỗi cô đơn mà bà Xie chia sẻ khiến nhiều người Trung Quốc không khỏi nhớ đến gia đình họ.

Dù trở nên nổi tiếng trên mạng, Xie cho biết bà không quan tâm đến danh tiếng hay tiền bạc. "Tôi đã tìm được niềm vui trong cuộc sống. Những video ngắn này khiến tôi hạnh phúc và tôi sẽ tiếp tục làm chúng", bà nói./.

(Theo Gia đình.net)