Già làng uy tín ở Bằng Cả

[VOV2] - Ông Đặng Văn Thương là già làng ở thôn 2, xã Bằng Cả, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Đây từng là một trong những xã miền núi khó khăn nhất của thành phố Hạ Long.

VOV2
image-article

Năm 1965, ông Đặng Văn Thương được cử đi học lớp Trung cấp kế toán Trung ương tại Hải Dương. Năm 1967, ông làm Phó Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Hoành Bồ. Năm 1994, ông Thương nghỉ hưu và được tín nhiệm bầu làm già làng uy tín đầu tiên của xã.

Xã Bằng Cả hiện có 5 dân tộc anh em cùng cư trú. Trong đó, người Dao Thanh Y chiếm 97% dân số với khoảng 500 hộ dân.

Là già làng, ông Đặng Văn Thương luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động của xã, thôn. Cứ như vậy, suốt nhiều năm qua, bằng những việc làm thiết thực, ông đã có nhiều đóng góp vào việc thúc đẩy phát triển toàn diện vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi...

Ông từng tham gia công tác ở xã, am hiểu về pháp luật nên thường xuyên vận động bà con thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tập trung phát triển kinh tế gia đình để nâng cao đời sống. Để thuyết phục bà con nghe theo, ông cũng đi đầu trong phát triển sản xuất kinh tế hộ. Ông cải tạo đất đồi trồng được hơn 1ha keo lai, thanh long... mỗi năm thu hoạch từ 100-150 triệu. Thấy ông Thương phát triển kinh tế hiệu quả, nhiều hộ đã học theo trồng keo, quế, thanh long đẩy mạnh chăn nuôi, trồng trọt. Nhờ đó, cuộc sống của các gia đình từng bước được cải thiện, không còn đói nghèo như trước.

Ông Thương chia sẻ: “Trước đây, trình độ văn hóa và nhận thức của người dân xã Bằng Cả hạn chế, bà con chủ yếu canh tác nương rẫy, thu nhập bấp bênh, kinh tế khó khăn, cộng thêm nhiều hủ tục, nên không ít hộ nghèo và thậm chí không có ăn.... nhưng từ khi có sự vào cuộc của các cấp chính quyền và lợi ích từ việc định canh, định cư ổn định trồng cây lúa, cây keo, cây thanh long, ổi... bà con nơi đây đã “có của ăn, của để” không phải đi đốt rừng, đi làm thuê nữa”.

Bên cạnh công tác vận động người dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, ông Thương còn là một trong những người có công phục dựng lại một số phong tục, lễ hội đặc sắc đã bị mai một của đồng bào Dao Thanh Y. Năm 2018, ông cùng với một số người cao niên của bản phối hợp cùng các cấp chính quyền, phục dựng Lễ cầu mùa, Lễ cúng cơm mới và một số làn điệu dân ca, dân vũ của dân tộc Dao.

Ngoài ra ông Thương còn làm tốt vai trò dân vận trong phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia”, xây dựng khối đại đoàn kết, thực hiện tốt hương ước, quy ước, không thách cưới, không tảo hôn, bài trừ các hủ tục mê tín dị đoan, ốm đau thì đến cơ sở y tế khám và điều trị; động viên con em đến trường; đóng góp kinh phí, vật chất và ngày công tham gia xây dựng nông thôn mới...

Không chỉ tham gia và giúp người dân trong xã phát triển kinh tế với vai trò là già làng uy tín, ông Thương còn được biết đến là một Chủ tịch Hội Người cao tuổi năng nổ, nhiệt huyết. 24 năm làm công tác người cao tuổi, ông lúc nào cũng trăn trở việc chăm lo cho hội viên ở địa phương. Những năm qua, Hội Nngười cao tuổi xã Bằng Cả được các cấp Hội khen thưởng, đánh giá là “nòng cốt” hướng dẫn con cháu phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Ông Triệu Tiến Trường, Phó Chủ tịch UBND xã Bằng Cả nhận xét: “Ông Thương là người có uy tín luôn làm tốt công tác vận động người dân phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa mới, xóa bỏ các nếp sống cũ lạc hậu, cho con em mình theo học con chữ...”.

Dù tuổi cao sức yếu nhưng già làng Đặng Văn Thương sống gương mẫu, đề cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với mọi công việc của xóm làng, coi công việc của cộng đồng dân cư như công việc của gia đình. Bằng vốn kiến thức, kinh nghiệm, già Thương đã truyền lửa cho bà con không cam chịu đói nghèo, vươn lên làm giàu cho gia đình, quê hương.

      (Theo Ngày mới Online)

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục