Ông Mai Văn Soạn đã ngoài 70 tuổi là Giám đốc Công ty TNHH Cường Thịnh chuyên sản xuất bao bì nhựa dược phẩm, y tế, trụ sở đóng tại Khu Công nghiệp Hoà Khánh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Suốt nhiều năm qua, ông Soạn tạo việc làm cho nhiều lao động hoàn cảnh khó khăn, có thu nhập ổn định. Ông Soạn còn nhận trợ dưỡng thường xuyên cho 2 đến 3 cháu hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ sách vở, đồ dùng học tập cho các em. Ông Mai Văn Soạn còn phối hợp với chính quyền các địa phương xây mới 20 căn nhà tình thương tặng hộ nghèo, gia đình chính sách ở thành phố Đà Nẵng và các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam.

Trong thời gian qua, khi thành phố Đà Nẵng thực hiện hiện giãn cách xã hội ở mức cao “ai ở đâu thì ở đó”, ông Mai Văn Soạn đã hỗ trợ nhiều tấn gạo, cả ngàn suất quà giúp bà con khu dân cư, lực lượng ở các chốt kiểm soát dịch. Đầu năm nay, ông Mai Văn Soạn được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Ông Soạn tâm niệm, nếu còn sức khoẻ vẫn tiếp tục làm công tác nhân đạo, từ thiện. Ông Soạn chia sẻ, dù lớn tuổi nhưng còn sức khoẻ thì còn lao động và cống hiến. Chính vì thế, ông luôn tạo công ăn việc làm cho mọi người, tạo thu nhập ổn định cho con em các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ông Soạn sẽ tiếp tục làm công tác thiện nguyện vì mỗi lần đi làm thiện nguyện lại là một kỷ niệm đẹp.

Năm nay bước sang tuổi 72, dù tuổi đã cao nhưng ông Huỳnh Bá Tân, ở phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng vẫn thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện, chăm sóc sức khỏe cho người dân. Trước đây, ông Tân công tác tại Bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng. Khi về nghỉ hưu, ông Tân đã tập hợp đội ngũ thầy thuốc hưu trí để khám, chữa bệnh miễn phí cho người cao tuổi, cựu chiến binh và người nghèo. Hàng ngày, ông Huỳnh Bá Tân cùng các y bác sĩ, dược sĩ thay phiên nhau khám bệnh, tư vấn, hướng dẫn phương pháp phòng ngừa các bệnh thường gặp ở người cao tuổi…

Hiện nay, ông Huỳnh Bá Tân là Chủ nhiệm Câu lạc bộ tư vấn chăm sóc sức khoẻ Cựu Chiến binh thuộc Hội Cựu Chiến binh quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Mới đây, ông Tân đã đóng góp 20 triệu đồng hỗ trợ quỹ phòng chống covid-19 thành phố, giúp bà con trong các khu cách ly, phong tỏa.

Thành phố Đà Nẵng hiện có gần 12 ngàn người cao tuổi. Hàng năm, hơn 1 ngàn người cao tuổi được vinh danh “Người cao tuổi sản xuất giỏi”. Ông Lê Văn Kiện, Chủ tịch Hội Người cao tuổi thành phố Đà Nẵng rất tự hào về những tấm gương người cao tuổi, dù tuổi cao sức yếu vẫn tích cực tham gia công tác nhân đạo, từ thiện xã hội của địa phương vì họ không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn tích cực trong hoạt động từ thiện, giúp cho nhiều người vượt khó, vượt nghèo./.