Ở tổ dân phố 9 phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội, người dân ai cũng quý mến ông Vương Tiến Khoa ở số nhà 715 phố Nguyễn Khoái, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Từ lúc nghỉ hưu, ông được nhân dân tín nhiệm bầu nhiều chức vụ khác nhau như: Phó Bí thư Chi bộ, Phó Ban công tác Mặt trận Khu dân cư số 9. Từ năm 2020, được sự tín nhiệm và nhất trí của nhân dân trong tổ dân phố, ông Khoa được bầu làm Tổ trưởng tổ dân phố số 9 và Chi hội trưởng Hội Người cao tuổi (NCT) của tổ dân phố. Mặc dù ở tuổi được nghỉ ngơi nhưng với trách nhiệm vì công việc chung, ông Khoa nhận rất nhiều nhiệm vụ. Điều đặc biệt nữa là cả hai vợ chồng ông Khoa đều tích cực tham gia công tác khu phố. “Mỗi khi có việc gì như họp tổ dân phố, tôi và vợ hỗ trợ, thay phiên nhau. Bà nhà tôi là cán bộ hội Phụ nữ phường nên tôi coi đó cũng là việc của tôi và ngược lại công tác bên chi hội NCT, bà nhà tôi cũng chung tay cùng làm. Nhiều hôm tôi phải nấu ăn mà việc đó, trước kia tôi không bao giờ làm”, ông Khoa bày tỏ.

Là người con sinh trưởng trên mảnh đất Thanh Trì (Hà Nội) nên ông Khoa nằm lòng từng con đường, ngõ phố trong phường. Phường Thanh Trì là địa bàn có mật độ dân cư đông đúc nên việc thống kê nhân khẩu và theo dõi các hộ gia đình tại đây khá phức tạp. Để tăng sự liên kết giữa các hộ gia đình, ông Khoa lập nhóm zalo để đưa thông tin và chỉ đạo từ cấp trên tới người dân một cách nhanh nhất. Chính vì thế, trên địa bàn có hoạt động gì, người dân đều được biết và cập nhật nhanh chóng. Tình hình trật tự, an ninh xã hội của tổ dân phố luôn được đảm bảo, trên địa bàn không xảy ra các vụ việc phức tạp.

Còn với bà Nguyễn Thị Minh Châu ở tòa K12 khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội, đã thành thói quen, ngày nào bà cũng có mặt lúc 6h15 sáng để sửa soạn lưới, dọn sân và chọn bóng cho mọi người trong CLB. Vốn là thanh niên xung phong nên đến tận bây giờ ở tuổi 84, bà Châu vẫn giữ được tính chính xác và chỉn chu của người lính bộ đội cụ Hồ. Hơn nữa, với trách nhiệm là Bí thư chi bộ tổ phố dân phố số 2 khu đô thị Việt Hưng, bà Châu luôn chăm lo cho bà con khu dân cư bằng sự nhiệt huyết, tận tâm. “Từng tham gia trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, sau này, trở về địa phương làm phó Bí thư rồi công tác mặt trận, ý thức của người đảng viên lúc nào rất cao, kể cả khi tuổi đã già rồi”, bà Châu bộc bạch.

Khi nhận nhiệm vụ Bí thư chi bộ, bà Nguyễn Thị Minh Châu tìm hiểu hoàn cảnh từng gia đình trong tòa nhà để từ đó, khi có việc gì, bà có thể dễ dàng gặp và trao đổi với họ. Nhờ sự quan tâm, sát sao của bà mà tổ dân phố luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau. Để người dân tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, bà Châu luôn làm gương, tiên phong thực hiện. Bà cũng tích cực vận động nhân dân thực hiện tốt công tác giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, nhờ đó, tổ dân phố không xảy ra hiện tượng mất an ninh, tệ nạn xã hội... Kể về người Bí thư chi bộ nhiệt tình, bà Nguyễn Thị Hậu, người dân ở khu đô thị Việt Hưng cho biết: “Ai cũng kính nể bác Châu vì bác lớn tuổi nhưng nhanh nhẹn, nhiệt tình. Ngày xưa bác là người lính, thanh niên xung phong nên rất nghiêm chỉnh những cũng rất vui tính”.

Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ của Bí thư chi bộ, bà Nguyễn Thị Minh Châu còn tham gia tích cực công tác hòa giải. Là thành viên của tổ hòa giải ở khu dân cư, bà tham gia hòa giải cho nhiều trường hợp trong tổ dân phố. Trong đó, đáng kể là trường hợp gia đình hai anh em ruột tranh chấp lối đi chung trên mảnh đất chung. Để gỡ rối cho trường hợp này, bà Châu cùng các thành viên trong tổ nhiều lần kiên trì phân tích, giải thích đúng sai. Rồi có cặp vợ chồng đòi ly hôn nhưng nhờ có sự hòa giải của bà Châu và các bác trong tổ, đôi vợ chồng này đã hòa hợp, giữ được gia đình êm ấm.

Ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội có một Phó Chủ tịch hội NCT nhiều tuổi nhất trong số 18 cán bộ Hội NCT, đó là ông Bùi Hữu, Phó Chủ tịch NCT phường Hàng Trống. Năm nay đã ở tuổi 81 tuổi nhưng ông Hữu vẫn tích cực cống hiến để lại những hình ảnh đẹp trong lòng người dân ở đây. Nhắc đến ông Hữu, nhiều cụ cao tuổi và khó tính nhất đều cho rằng, ông Hữu là một tấm gương mẫu mực, hết lòng vì cộng đồng. “Tôi về hưu nhưng chính quyền và đoàn thể cần giúp thì tôi sẵn sàng chung tay. Mọi việc chính quyền giao, tôi đều cố gắng hết mình để hoàn thành nhiệm vụ. Ở tuổi này, tôi luôn giữ mối quan hệ tốt với người dân xung quanh nên tôi gần gũi bà con khu phố. Đáp lại họ cũng rất quý tôi”, ông Hữu phấn khởi chia sẻ.

Dù đã ở tuổi 80, chân tay đau nhức mỗi khi trở trời nhưng ông Hữu vẫn cần mẫn đảm nhận nhiệm vụ của mình. Sáng nào cũng thế, dù trời mưa hay nắng, ông đi xe máy vài lượt quanh các khu phố kiểm tra an ninh và nhắc nhở các hộ gia đình buôn bán lấn chiếm vỉa hè lòng đường. Nếu các hộ gia đình vi phạm đó có người già thì ông vào gặp gỡ và nhờ các cụ bảo ban con cháu giữ gìn nề nếp chung của khu phố. “Tôi tham gia tổ dân phố rồi Hội đồng nhân dân, Hội người cao tuổi. Không một đồng thù lao nào nhưng tôi sẵn sàng làm hết sức. Tôi yêu thích công việc đang làm bởi vì người già thích được giao tiếp với mọi người. Mà công việc cuốn hút, giúp tôi thư thái, chứ cứ suốt ngày ngồi trong phòng kín cũng mệt mỏi”, ông Hữu bày tỏ.

Với lòng nhiệt huyết dành cho người cao tuổi, ông Hữu luôn tìm cách tổ chức nhiều sinh hoạt tinh thần giúp các cụ vui khỏe. Vừa qua, Hội NCT quận phường Hàng Trống đã tổ chức Liên hoan tiếng hát người cao tuổi và chi hội của ông Hữu đạt giải Nhất liên hoan. "Người già lên sân khấu biểu diễn như thế là tốt lắm rồi, cái chính là các cụ nhiệt tình, mọi người đồng lòng tham gia hoạt động chung, được lãnh đạo Hội cấp trên đánh giá cao và con cháu của chúng tôi rất tự hào. Đấy là cái hạnh phúc nhất của người già”- ông Hữu tâm sự.