VKSND TP. Hà Nội cáo buộc ông Lê Thanh Thản bán 488 căn hộ cho 488 khách hàng không được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) thu lợi bất chính tổng số tiền hơn 481 tỷ đồng. Đây cũng là số tiền gây thiệt hại cho 488 khách hàng, trong đó đã bao gồm giá trị quyền sử dụng đất là trên 56,5 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP. Hà Nội xác định dự án CT6 Kiến Hưng chỉ được UBND tỉnh Hà Tây (nay là UBND TP Hà Nội) quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500, không quyết định điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 dự án. Còn Công ty Bemes được UBND TP Hà Nội cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện dự án CT6 Kiến Hưng theo quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500.

Tuy nhiên, từ tháng 10/2010, ông Lê Thanh Thản là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của Công ty Bemes đã chỉ đạo tổ chức thi công xây dựng công trình dự án CT6 Kiến Hưng vi phạm nghiêm trọng quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 đã được UBND tỉnh Hà Tây (nay là TP Hà Nội). Chính những hành vi này, ông Lê Thanh Thản bị Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố về tội “Lừa dối khách hàng”, theo quy định tại điểm d, khoản 2 Điều 198 Bộ luật hình sự năm 2015.

Luật sư Nguyễn Hữu Toại - Giám đốc Công ty luật TNHH Hừng Đông cho biết: Một trong những căn cứ mà cơ quan truy tố dùng làm căn cứ để truy tố đối với bị can Lê Thanh Thản là việc đã quảng cáo gian dối về tình pháp lý của dự án rằng: Dự án đã được phê duyệt, thiết kế căn hộ và thiết kế công trình tuân thủ các quy định về xây dựng, giá bán căn hộ đã bao gồm giá trị quyền sử dụng đất để bán các căn hộ CT6 Kiến Hưng cho khách hàng dẫn đến việc ông Lê Thanh Thản đã bán 488 căn hộ cho 488 khách hàng không được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất, thu lợi bất chính tổng số tiền hơn 481 tỷ đồng.

Lừa dối khách hàng nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, cụ thể lừa dối khách hàng mà đã bị xử phạt hành chính về hành vi lừa dối khách hàng hoặc đã bị kết án về tội lừa dối khách hàng, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm sẽ bị xử lý về tội lừa dối khách hàng hoặc thu lời bất chính từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng.

Lừa dối khách hàng khác lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Luật sư Nguyễn Hữu Toại - Công ty luật TNHH Hừng Đông phân tích: Lừa dối khách hàng là việc mua, bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mà cân, đong, đo, đếm, tính gian hàng hóa, dịch vụ hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác trong việc mua bán để thu lợi bất chính. Còn lừa đảo chiếm đoạt tài sản là tội mà người phạm tội có hành vi dùng thủ đoạn gian dối làm cho chủ sở hữu, người quản lý tài sản tin nhầm giao tài sản cho người phạm tội để chiếm đoạt tài sản đó. Động cơ, mục đích của người lừa đảo chiếm đoạt tài sản là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm. Mục đích chiếm đoạt tài sản của người phạm tội có trước khi thực hiện thủ đoạn gian dối và hành vi chiếm đoạt tài sản. Còn tội lừa dối khách hàng thì động cơ, mục đích của người phạm tội này không phải là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm. Tuy nhiên, động cơ của người phạm tội lừa dối khách hàng bao giờ cũng vì động cơ tư lợi.

Về điều kiện truy cứu trách nhiệm hình sự thì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là chiếm đoạt từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng mà gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm. còn tội lừa dối khách hàng không quy định định lượng giá trị tài sản chiếm đoạt được bằng thủ đoạn gian dối trong mua, bán.

"Theo nội dung truy tố trong trường hợp ông Lê Thanh Thản bị tòa án tuyên bố là có tội và bản án có hiệu lực pháp luật thì ông Thản có thể đối diện với khung hình phạt là phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 198 Bộ luật Hình sự 2015" - Luật sư Toại thông tin.

Trong vụ án này, Viện KSND TP. Hà Nội cũng truy tố các bị can Đỗ Văn Hưng (cựu Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng, quận Hà Đông), Nguyễn Duy Uyển và Bùi Văn Bằng (cùng là cựu Phó Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng, quận Hà Đông), Nguyễn Văn Năm (cựu Chánh thanh tra Xây dựng quận Hà Đông), Vương Đăng Quân (cựu Phó Chánh thanh tra Xây dựng quận Hà Đông), Mai Quang Bài (cựu cán bộ thanh tra Xây dựng quận Hà Đông) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng./.