Làm gì khi doanh nghiệp không thể đi vào hoạt động?

[VOV2] - Dịch bệnh Covid-19 khiến không ít doanh nghiệp đã thành lập nhưng không thể đi vào hoạt động. Vậy chủ doanh nghiệp phải làm gì để không vi phạm quy định của luật?

Thu Hà

Dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng trong 9 tháng năm 2021, cả nước có 85,5 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký hơn 1.195 nghìn tỉ đồng và tổng số lao động đăng ký là 648,8 nghìn lao động. Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là hai địa phương có số doanh nghiệp thành lập mới nhiều nhất trong cả nước, kế tiếp là Bình Dương, Đồng Nai.

Tuy nhiên, do tác động của dịch bệnh, nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội nên có những doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhưng lại không thể đi vào hoạt động. Luật sư Nguyễn Hữu Toại - Công ty Luật TNHH Hừng Đông cho biết: Thực tế hiện nay Luật doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành không quy định rõ doanh nghiệp sau khi thành lập phải đi vào hoạt động luôn. Tuy nhiên, khoản 1 Điều 212 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về các trường hợp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp như sau:

- Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo;

- Doanh nghiệp do những người bị cấm thành lập doanh nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều 17 của Luật này thành lập;

- Doanh nghiệp ngừng hoạt động kinh doanh 01 năm mà không thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế;

- Doanh nghiệp không gửi báo cáo theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 216 của Luật này đến Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày hết hạn gửi báo cáo hoặc có yêu cầu bằng văn bản;

- Trường hợp khác theo quyết định của Tòa án, đề nghị của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của luật.

Như vậy, doanh nghiệp sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong các trường hợp trên, trong đó lưu ý trường hợp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu trong vòng 01 năm không hoạt động và không thông báo với cơ quan thuế và cơ quan đăng ký kinh doanh.

Ngoài việc bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp còn bị xử phạt hành chính do không làm thủ tục thông báo tạm ngừng kinh doanh, cụ thể:

Phạt tiền từ 01 - 02 triệu đồng đối với các trường hợp sau:

- Không thông báo hoặc thông báo không đúng thời hạn đến cơ quan đăng ký kinh doanh về thời Điểm và thời hạn tạm dừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh:

- Đăng ký tạm ngừng kinh doanh nhưng không thông báo tạm ngừng hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.

Luật sư Toại cũng cho biết: Theo khoản 1 Điều 6 Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất là 03 ngày làm việc trước ngày tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.

Để biết cụ thể các quy định liên quan, mời quý vị nghe tại đây:

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục