Thân nhân quân nhân và những quy định trong luật BHYT

[VOV2] - Thân nhân quân nhân là đối tượng được Bộ Quốc phòng cấp thẻ Bảo hiểm Y tế. Tuy nhiên, khi nào thẻ hết hạn hay đăng ký nơi KCB ban đầu ở đâu thì không phải ai cũng hiểu rõ.

Thu Hà

Theo quy định của pháp luật, hiện nay BHXH Bộ Quốc phòng sẽ cấp thẻ BHYT cho các trường hợp như: Con đẻ, con nuôi hợp pháp từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng còn tiếp tục đi học phổ thông. Nhờ tấm thẻ BHYT do Quân đội cấp mà không ít thân nhân quân nhân đã được chăm sóc sức khỏe chu đáo, đó cũng là sự động viên tinh thần đối với những người đang chắc tay súng bảo vệ Tổ quốc.

Đại tá Trần Trọng Kim - Phó Trưởng phòng Thu - Sổ, Thẻ/Bảo hiểm Xã hội Bộ Quốc phòng cho biết, để được cấp thẻ BHYT theo diện thân nhân quân nhân, thân nhân công nhân, viên chức quốc phòng, quân nhân cần làm thủ tục như: Tờ khai tham gia BHYT;  Danh sách người tham gia BHYT; Văn bản đề nghị cấp thẻ của cấp sư đoàn và tương đương trở lên và bổ sung Giấy xác nhận của cơ sở giáo dục phổ thông nơi thân nhân đang theo học.

Người được BHXH Bộ Quốc phòng cấp thẻ BHYT có thể đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám chữa bệnh từ tuyến huyện và tương đương trở xuống, phù hợp với nơi sinh sống, cư trú của đối tượng. Nếu có nguyện vọng thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu sẽ được BHXH Bộ Quốc phòng thực hiện cấp đổi thẻ BHYT vào tháng đầu mỗi quý (trừ trường hợp người tham gia BHYT là quân nhân, CN & VCQP  được điều động, thuyên chuyển đến đơn vị khác mà nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu không thuận tiện thì được thực hiện cấp đổi vào các ngày làm việc trong tuần).

Hiện nay, thẻ BHYT do BHXH Bộ Quốc phòng đã cấp cho các đối tượng là thân nhân quân nhân, thân nhân công nhân và viên chức quốc phòng, thân nhân người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu thuộc Ban Cơ yếu Chính phủ, lao động hợp đồng, học sinh, sinh viên, nếu hết hạn sử dụng mà vẫn thuộc đối tượng tham gia BHYT tại đơn vị thì sẽ được gia hạn giá trị sử dụng mà không phải in, cấp mới đồng loạt như trước đây; khi ấy, BHXH Bộ Quốc phòng chỉ thực hiện gia hạn giá trị sử dụng trên hệ thống quản lý của BHXH BQP; chính vì vậy trên thẻ BHYT chỉ in ngày bắt đầu có giá trị sử dụng (không in thời hạn đến ngày/tháng/năm nào). Người tham gia BHYT có trách nhiệm bảo quản, quản lý để sử dụng thẻ BHYT đến khi thân nhân quân nhân, công nhân và viên chức quốc phòng, người làm công tác khác thuộc Ban cơ yếu Chính phủ hoặc LĐHĐ không tham gia BHYT; BHXH Bộ Quốc phòng chỉ in cấp lại thẻ trong các trường hợp do: bị mất, hỏng hoặc có thay đổi thông tin trên thẻ (họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu hoặc thời gian đủ 5 năm liên tục).

BHXH BQP đã chuyển dữ liệu thông tin thẻ BHYT của các đối tượng là thân nhân quân nhân, thân nhân công nhân và viên chức Quốc phòng, thân nhân người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu thuộc Ban Cơ yếu Chính phủ, lao động hợp đồng, học sinh, sinh viên đến Trung tâm Công nghệ Thông tin của BHXH Việt Nam để quản lý tập trung.

Để biết giá trị sử dụng của thẻ, người tham gia BHYT chủ động tra cứu trên Cổng thông tin của BHXH Việt Nam hoặc có thể gọi điện thoại về BHXH BQP qua số điện thoại của Phòng Công nghệ thông tin - Hồ sơ (điện thoại 069.551829) hoặc Phòng Thu - Sổ, thẻ (điện thoại 069.551827)./.

Mời quý vị và các bạn cùng nghe trao đổi của phóng viên chương trình với đại tá Trần Trọng Kim - Phó trưởng phòng Thu - Sổ, Thẻ/Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng tại đây:

 

 

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục