Bệnh viện Nhi đồng 2 TP. HCM cho biết đã điều trị thành công cho bé trai bị bệnh viêm phổi và nhập viện tại bệnh viện tuyến dưới từ cuối năm ngoái. Trong quá trình điều trị, bé bị sốc phản vệ nghi do thuốc kháng sinh.

Bé được chuyển lên bệnh viện Nhi Đồng 2 trong tình trạng sốc phản vệ nặng, tổn thương đa cơ quan. Bé đã được các bác sĩ khoa cấp cứu và hồi sức thực hiện chạy ECMO (tim phổi nhân tạo thông qua tuần hoàn ngoài cơ thể). ECMO sẽ đưa máu ra bên ngoài cơ thể, sau đó loại bỏ CO2 và thêm oxy vào tế bào hồng cầu.

"Công nghệ này được áp dụng để điều trị các ca bệnh trong giai đoạn cuối, suy tim hay suy hô hấp nghiêm trọng, cũng là biện pháp cuối cùng để cứu bé" - BS.CK1 Nguyễn Hiền, khoa Ngoại tổng hợp của bệnh viện cho biết.

Sau nhiều ngày điều tri, bệnh nhi đã nói được vài câu đơn giản và tập đi. Những bước chân còn yếu ớt, giọng nói chưa được rõ nhưng bé đã cố gắng gửi lời cảm ơn, lời chúc tết tốt đẹp đến mọi người.

Theo BS.CK1 Nguyễn Hiền sốc phản vệ là một kiểu phản ứng dị ứng cấp tính nặng và đe dọa trực tiếp tới tính mạng của bệnh nhân nếu không được điều trị kịp thời.

Sốc phản vệ có thể xảy ra sau khi cơ thể tiếp xúc với các chất dị ứng (dị nguyên) như thuốc, nhựa mủ, nọc độc, ong chích, kiến đốt,… hay những thực phẩm hàng ngày không phù hợp với cơ thể mỗi người như: cá ngừ, tôm, tép, ốc, trứng, sữa, khoai tây, đậu phộng, đậu nành.... Các dấu hiệu nhận biết như: cảm giác chóng mặt; xây xẩm đứng không vững do hạ huyết áp; tay chân lạnh; vã mồ hôi; mạch nhanh nhẹ khó bắt; phát ban trên da; buồn nôn và nôn.

"Bệnh nhân cần được phát hiện sớm, xử trí đúng, kịp thời, nếu phát hiện trễ hoặc xử trí không đúng có thể gây nguy hiểm" - BS.CK1 Nguyễn Hiền khuyến cáo