Gần giờ trưa nhưng Bệnh viện đa khoa huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai vẫn đông bệnh nhân đến khám. Cảnh tượng khác rõ rệt so với trước đây - người dân khi bị bệnh nặng thường được chuyển tuyến hoặc lên Bệnh viện tuyến tỉnh khám. Có thể nói, những hình ảnh này sẽ không có gì đặc biệt nếu được thực hiện ở những địa phương có điều kiện kinh tế xã hội phát triển, song từ mấy năm trở lại đây, người dân ở nhiều xã vùng sâu, vùng xa của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã không chỉ có ý thức đi bệnh viện mỗi khi ốm đau mà họ ngày càng tin tưởng vào các y bác sĩ ở địa phương.

Bà Hoàng Thị Thắm, dân tộc Dao, 53 tuổi ở huyện Mường Vi bị viêm phúc mạc đã 3 hôm nhưng vì nghĩ rằng chỉ bị cảm thông thường nên bà nén chịu, cho đến khi cơn đau dữ dội, bà quyết định đến Bệnh viện đa khoa huyện Bát Xát khám mặc dù từ bệnh viện huyện lên bệnh viện tỉnh chỉ mất chưa đầy 30 phút. Trong ít phút, ca mổ nội soi viêm phúc mạc đã thành công, bà Thắm được đưa ra ngoài và vài tiếng sau đã có thể ngồi được, cảm giác không còn đau khiến bà thở phào và vui mừng.

BS Nguyễn Huy Toàn – Khoa Ngoại tổng hợp, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết, trước đây những bệnh nhân như bà Hoàng Thị Thắm sẽ được chuyển lên tuyến trên, nhưng từ năm 2018 đến nay, các bác sĩ của bệnh viện đã không ngừng học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, giờ có thể làm được những phẫu thuật khó về tiết niệu, gan mật, sỏi đường mật, sỏi túi mật, thần kinh, chấn thương ổ bụng… nên số bệnh nhân đến điều trị ở bệnh viện tăng dần theo năm tháng.

Huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai có 21 xã, thị trấn, trong đó có 9 xã vùng 1, còn lại là vùng sâu, vùng xa, đường đi lại xa xôi và khó khăn. Và để nối dài cánh tay, tạo điều kiện cho bà con được khám chữa bệnh ở cơ sở y tế gần nhất có thể, Bệnh viện đa khoa huyện còn mở thêm 2 phòng khám khu vực ở xã Trịnh Tường và Mường Hum với quy mô hơn 20 giường bệnh.

Như đã thành thói quen, từ vài năm trở lại đây, gia đình anh Vàng A Sài và vợ Sùng Thị Cú ở xã Trung Lèng Hồ thường đến phòng khám Mường Hum khám và lấy thuốc mỗi khi ốm đau. Anh Vàng A Sài cho biết, nhà cách trạm y tế hơn 10 cây số trong khi đó phòng khám Mường Hum thì gần hơn và đường đi cũng thuận lợi hơn nên gia đình anh cũng lựa chọn sinh con luôn ở phòng khám cho yên tâm. Sự phấn khởi của ông bố trẻ khi cuộc vượt cạn của 2 mẹ con được an toàn, mạnh khỏe ở cơ sở y tế khang trang mà không phải đi quá xa, còn niềm vui nào hơn thế.

Huyện Bát Xát còn nhiều khó khăn về điều kiện kinh tế xã hội, địa bàn rộng, đường xá đi lại giữa các thôn bản, liên xã vô cùng khó khăn, tình trạng đường xá bị sụt lún sau mỗi trận mưa thường xuyên xảy ra. Đó cũng là nguyên nhân khiến Bệnh viện gặp khó khăn trong việc tuyển dụng các bác sĩ mới. Song, với nỗ lực của Lãnh đạo, toàn thể các bác sĩ, Bệnh viện đa khoa huyện Bát Xát đã không ngừng trau dồi chuyên môn nghiệp vụ để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Ths.BS chuyên khoa 2 Nguyễn Mạnh Đức, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Bát Xát cho biết, hiện Bệnh viện có 38 bác sĩ, trong đó có 11 bác sĩ được đào tạo sau đại học, tức là chuyên khoa 1 trở lên. Để tiếp tục có nguồn nhân lực, hiện tại bệnh viện tiếp tục cho lần lượt các bác sĩ còn lại được đào tạo nâng cao trình độ. Dự kiến năm 2024 này, tất cả các cán bộ của bệnh viện đều đạt trình độ từ Cao đẳng trở lên theo quy định của Bộ Y tế.

Nhờ nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, số bệnh nhân tăng dần. Nếu như năm 2021, công suất giường bệnh chỉ có khoảng 75-78% thì đến năm 2022 đã tăng lên 95% và đến nay đã vượt và đạt hơn 110%. Bệnh nhân hài lòng không chỉ vì được điều trị bệnh mà còn được hỗ trợ về ăn ở trong thời gian lưu trú tại bệnh viện.

Chất lượng dịch vụ nâng cao đi đôi với đầu tư cơ sở vật chất, Bệnh viện Đa khoa huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã và đang khẳng định vị thế quan trọng, giúp người dân vùng cao được khám chữa bệnh và thụ hưởng các dịch vụ y tế ngay tại địa phương.