Với cúm A, chuyên gia khuyến cáo tiêm vaccine vẫn là biện pháp ưu tiên hàng đầu. Các nhà nghiên cứu ở Đại học Miami ở bang Florida (Hoa Kỳ) đã có một nghiên cứu đánh giá số liệu trên 2 nhóm bệnh nhân: Nhóm có sử dụng vaccine phòng cúm mùa (trước khi mắc từ 6 tháng đến 2 tuần) và nhóm kia bao gồm các bệnh nhân không chủng ngừa vaccine cúm mùa trước đó.

Kết quả nghiên cứu này cho thấy đã có sự giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng huyết, đột quỵ, tắc tĩnh mạch sâu trên nhóm bệnh nhân đã tiêm phòng vaccine cúm mùa trước đó từ 2 tuần đến 6 tháng.

Nghiên cứu cũng chỉ ra khả năng phải điều trị tại đơn vị điều trị tích cực (ICU) cũng giảm tới 20% trên nhóm trước đó có tiêm vaccine phòng cúm mùa

Không chỉ có cúm mùa, trên diện rộng, Bộ Y tế cho rằng, vaccine là một trong những biện pháp quan trọng phòng chống bệnh truyền nhiễm. Để bảo vệ hiệu quả sức khoẻ cộng đồng cần duy trì tỷ lệ miễn dịch cao và rộng khắp.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng các vaccine ở mức cao trong nhiều năm qua là yếu tố quan trọng để thanh toán loại trừ và khống chế nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Trong thời gian dịch Covid-19 tỷ lệ tiêm chủng các vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, thủ tục cung ứng vaccine tại một số cơ sở tiêm chủng dịch vụ do các đơn vị y tế công sử dụng ngân sách nhà nước quản lý gặp một số vướng mắc.

Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị liên quan xây dựng, chỉnh sửa, bổ sung một số văn bản tháo gỡ các vướng mắc, cho phép các đơn vị này chủ động hơn trong việc mua vaccine phục vụ nhu cầu người dân.

Bộ Y tế khuyến cáo cha mẹ cho con đi tiêm chủng theo lịch. Trong trường hợp tiêm chậm thì cần được tiêm bù càng sớm càng tốt mà không phải tiêm lại từ đầu.

Đồng thời, Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương tổ chức tiêm bù, tiêm vét các vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Ngoài các vaccine dịch vụ, phần lớn trẻ em hiện nay tiếp cận với vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Mọi trẻ em đều có quyền được tiêm chủng miễn phí các vaccine trong chương trình. Vì vậy, cha mẹ có thể đưa con đến các điểm tiêm chủng tại trạm y tế xã, phường để trẻ được tiêm chủng kịp thời.