Sáng 8/4, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Văn phòng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Sức khỏe Thế giới năm 2023, với chủ đề “Health for all - Sức khỏe cho mọi người."

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh Đảng, Nhà nước luôn coi công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu; coi việc đầu tư cho chăm sóc sức khỏe nhân dân là đầu tư cho phát triển, góp phần quan trọng cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Trong những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân đã đạt được nhiều kết quả cơ bản, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của đất nước; được các cấp chính quyền, nhân dân và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, thế giới hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về y tế. Những thách thức này chỉ có thể được giải quyết thông qua cam kết chính trị vững chắc và hợp tác toàn diện về y tế của các quốc gia trên toàn cầu; cùng với đó là sự nỗ lực, phối hợp chặt chẽ của các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và của mỗi người dân ở mỗi quốc gia.

Chương trình hưởng ứng Ngày Sức khỏe Thế giới năm nay được Bộ Y tế phối hợp với các đơn vị tổ chức với mong muốn truyền tải thông điệp về thực hành nâng cao sức khỏe để phòng, chống bệnh tật, để thay đổi cuộc sống và vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn. Đây cũng là cơ hội quý báu để nhìn lại thành công trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đã giúp cải thiện chất lượng cuộc sống trong hơn 7 thập niên qua; các thách thức đang diễn ra để thúc đẩy hành động để giải quyết trong thời gian tới.

Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam Angela Pratt đánh giá, trong những năm qua, Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn cũng như đạt nhiều bước tiến vượt bậc trong cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân.

Tuy nhiên, theo bà Angela Pratt, Việt Nam cũng giống như mọi quốc gia khác trên thế giới, hiện phải đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng về sức khỏe cộng đồng. Đó là nhu cầu ngày càng tăng đối với các dịch vụ y tế; dân số già; bệnh truyền nhiễm; biến đổi khí hậu tác động đến sức khỏe con người; các bệnh không lây nhiễm như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh lý do hút thuốc, uống nhiều rượu, chế độ ăn uống không lành mạnh và thiếu vận động thể chất...

Để góp phần giải quyết các thách thức này, bà Angela Pratt nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác đa phương, phát huy sức trẻ trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, góp phần hướng đến mục tiêu sức khỏe cho mọi người.

Tiến sỹ Hà Anh Đức - Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho rằng những thách thức về sức khỏe cộng đồng trong thời gian tới sẽ được giải quyết hiệu quả với sự cam kết chính trị, sự phối hợp chặt chẽ của các quốc gia, các tổ chức quốc tế và vai trò điều phối, hỗ trợ kỹ thuật, nguồn lực triển khai của WHO, cùng với đó là sự tham gia mạnh mẽ của các tổ chức chính trị-xã hội như Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam… trong việc nâng cao nhận thức, thúc đẩy các chương trình hành động y tế, qua đó phấn đấu đạt được mục tiêu "Sức khỏe cho mọi người."