Tại Bệnh viện Bạch Mai, thời điểm này, bệnh viện xây dựng nhiều phương án, kể cả tình huống cấp cứu hàng loạt. Mỗi ngày vẫn có hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế làm việc, sẵn sàng cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân trong dịp Tết. Công tác chăm lo Tết cho người bệnh và nhân viên y tế được đặt lên hàng đầu.

Bệnh viện Bạch Mai sẽ trực Tết theo 4 cấp, từ lãnh đạo bệnh viện; lãnh đạo các khoa phòng, viện trong bệnh viện; bác sĩ, điều dưỡng trực tiếp thực hiện chuyên môn và thường trú về chuyên môn. Bệnh viện cũng đã tiến hành rà soát các điều kiện về nhân lực và vật lực, đảm bảo luôn sẵn sàng thu dung, điều trị trong tình huống có dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn, cấp cứu hàng loạt.

Tại 40 các Đơn vị trực thuộc Bệnh viện có các bệnh nhân nặng phải ở lại điều trị, con số trung bình lên tới gần 1.000 người/ngày, nhiều bệnh nhân ở vùng sâu vùng xa. Để cấp cứu, điều trị, chăm sóc bệnh nhân tốt nhất, Bệnh viện phải huy động hơn 600 nhân lực chất lượng cao từ các y bác sĩ, điều dưỡng đến các cán bộ nhân viên y tế ứng trực thường xuyên trong các ngày Tết.

Việc lo các bữa ăn cho cả người bệnh và nhân viên được Ban lãnh đạo bệnh viện đặt lên hàng đầu, làm sao các bữa ăn vừa ngon miệng, mang không khí Tết, vừa đủ chất, hợp dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bệnh viện đã huy động được hơn 500 triệu đồng từ các nguồn kinh phí của các nhà hảo tâm tài trợ thông qua phiên "Chợ tết yêu thương" và nguồn kêu gọi của Phòng Công tác xã hội để đảm bảo các bữa ăn chính miễn phí trong 3 ngày Tết cho người bệnh và nhân viên y tế với thực đơn khoa học, hợp lý.

Tại các bệnh viện khác như Nhi Trung ương, Việt Đức, Phụ sản Trung ương, Bệnh viện E, Bệnh viện K... công tác khám, cấp cứu trong dịp Tết Giáp Thìn cũng như chăm lo, động viên tinh thần người bệnh ở lại điều trị đã được lên kế hoạch, chuẩn bị chu đáo.

Nhân lực, thuốc, hoá chất, vật tư y tế... lịch trực của thầy thuốc tận từng khoa, phòng, trung tâm đều được các cơ sở y tế chuẩn bị chu đáo.

Theo ông Trịnh Ngọc Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, trung bình mỗi ngày bệnh viện này đón tiếp khoảng 4 nghìn bệnh nhân đến khám và khoảng 2 nghìn bệnh nhi điều trị nội trú. Hầu hết các cháu mắc bệnh hiểm nghèo, ở tỉnh xa đến, có những trường hợp mắc bệnh trọng và hoàn cảnh khó khăn. Thời điểm giáp Tết, bệnh nhân có biến động, giảm hơn. Tuy nhiên, qua rà soát cho thấy có khoảng hơn 1.000 bệnh nhi có thể phải ở lại đón Tết tại bệnh viện. Dự kiến, trong bốn ngày Tết, bệnh viện và các nhà tài trợ sẽ phát suất ăn miễn phí cùng các nhu yếu phẩm cho toàn bộ bệnh nhi ở lại.

Các cơ sở y tế lớn thuộc ngành y tế Hà Nội cũng đã sẵn sàng cho công tác khám chữa bệnh, cấp cứu.. dịp Tết. "BVĐK Đức Giang đã lên kế hoạch bảo đảm thường trực đủ 4 cấp; dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh, đặc biệt là cấp cứu tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn tới đây"- TS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc BVĐK Đức Giang cho biết.

Ông Thường cũng thông tin thêm cùng với nỗ lực trong công tác chuyên môn, bệnh viện quan tâm triển khai các hoạt động hỗ trợ, quan tâm đến người bệnh, nhất là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt trong dịp Tết những trường hợp phải ở lại điều trị sẽ được quan tâm chu đáo nhằm động viên tinh thần người bệnh...