Mới đây Bệnh viện Việt Đức đã tiếp nhận một trường hợp là bệnh nhân N.T. 16 tuổi ở Quảng Ninh bị cong vẹo cột sống nghiêm trọng, với hình dáng cột sống gấp khúc 120 độ về bên phải, làm hạn chế khả năng vận động và rối loạn thông khí phổi. Theo lời kể của gia đình, sau một cơn sốt lúc 2 tuổi, các chi của cháu bị yếu, khó khăn trong việc đi lại. Đi khám tại bệnh viện được chẩn đoán viêm đa dễ dây thần kinh và bị cong vẹo cột sống.

Càng về sau, độ cong cột sống càng lớn, gây biến dạng hình thể. N.T. có chiều cao hạn chế, bả vai phải nhô cao gây mất tương xứng và em rất khó khăn khi gập, cúi người.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Long, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Cột sống, Bệnh viện Việt Đức, đây là 1 trong rất nhiều trường hợp trẻ bị cong vẹo cột sống phát hiện muộn, lúc này cột sống đã cứng với độ cong lớn nên quá trình điều trị sẽ rất phức tạp, mất nhiều thời gian.

Để phẫu thuật, bệnh nhân cần phải kiểm tra thêm về chức năng phổi, tim mạch, làm thêm các xét nghiệm để bác sĩ hội chẩn tìm ra nguyên nhân, đưa ra phương án điều trị phù hợp. Nếu đủ điều kiện, bệnh nhân sẽ phải trải qua 2 ca phẫu thuật: Một lần phẫu thuật để làm cột sống mềm dẻo hơn và sau đó phẫu thuật nắn chỉnh thẳng hơn. Tuy nhiên, ca phẫu thuật dù thành công không có nghĩa là cột sống bệnh nhân sẽ thẳng như người bình thường vì góc cong của cột sống quá lớn, nhưng nếu không được phẫu thuật sớm tình trạng chèn ép vào dây thần kinh có thể gây ra liệt cho bệnh nhân.

TS Nguyễn Hoàng Long cho biết, có đến 80-85% trường hợp bị cong, vẹo cột sống không rõ nguyên nhân, một số bị bệnh bẩm sinh, hoặc mắc bệnh khác liên quan tới thần kinh - cơ...

Việc phát hiện cong vẹo cột sống ở trẻ em sớm và điều trị kịp thời sẽ góp phần ngăn chặn và giảm thiểu những biến chứng gây biến dạng nặng cột sống và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của các cơ quan nội tạng khác như phổi, lồng ngực, gây ra thiểu sản lồng ngực, phế nang, gây suy hô hấp, đe dọa đến sức khỏe, tính mạng các cháu. Nếu nhẹ hơn bệnh có thể gây ảnh hưởng thẩm mỹ, khiến người bệnh tự ti, ảnh hưởng đến phát triển tâm sinh lý của trẻ. Việc phát hiện và điều trị kịp thời sẽ giúp trẻ ngăn chặn vẹo tiến triển nặng hơn, tránh được những ca phẫu thuật không đáng có và thay đổi toàn bộ chất lượng cuộc sống của trẻ.

BS Long khuyến cáo, cha mẹ có thể nhận biết sớm tình trạng cong vẹo cột sống của trẻ qua một số cách như sau:

- Bả vai: Nhìn thấy hai bên bả vai có sự chênh lệch rõ rệt, một bên cao, một bên thấp.

- Phần hông: Nhìn rõ có sự chênh lệch thấp cao, xương sườn nhô hằn ra ngoài da ở một bên.

- Tổng thể lưng nhìn từ phía sau: Vẹo cột sống làm cho cột sống không theo đường thẳng mà có những đoạn cong bất thường, làm các đốt sống gồ cao, xoáy vặn, hình ảnh eo không đều…

- Mất cân đối hình dáng cơ thể: cơ thể có thể bị nghiêng hẳn về một bên.

- Hai chân không bằng nhau, thường phải đi nghiêng về một phía.

Hiện Bệnh viện Việt Đức đang triển khai Chương trình khám, tư vấn miễn phí bệnh lý vẹo cột sống ở trẻ em, người dân có thể đăng ký qua tổng đài 19001902. Hoặc có thể đến Phòng khám số 09, Tầng 2 nhà C2, Khu khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ ngày 22-26/5/2023.