Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) khuyến nghị sử dụng hỗn hợp kháng thể đơn dòng Evusheld nhằm ngăn ngừa Covid-19. Khuyến nghị dựa trên nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng 5.000 tình nguyện viên được tiêm hai liều hỗn hợp kháng thể. Kết quả cho thấy Evusheld giảm 77% nguy cơ mắc Covid-19, hiệu quả kéo dài ít nhất 6 tháng. Các tình nguyện viên chưa từng nhiễm virus hoặc tiêm vaccine trước đây.

Theo EMA, thuốc dành cho người từ 12 tuổi, cân nặng 40 kg trở lên, bị suy yếu miễn dịch, như bệnh nhân ung thư máu, người từng ghép tạng, người có sử dụng thuốc ức chế miễn dịch hoặc dị ứng với vaccine. Evusheld đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn và hiệu quả, tác dụng phụ ghi nhận khá nhẹ, ít người báo cáo phản ứng tiêm tại chỗ hoặc mẫn cảm với các thành phần của thuốc.

Khuyến nghị của EMA sẽ được chuyển lên Ủy ban châu Âu để xem xét phê duyệt sử dụng trong 27 nước thành viên. Trước đó, thuốc đã được khuyến nghị sử dụng ở Mỹ.

Thử nghiệm lâm sàng trên được thực hiện trước khi làn sóng Omicron lây lan mạnh mẽ. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy biến chủng BA.1 của Omicron kém nhạy cảm hơn với hai kháng thể có trong Evusheld. Tuy nhiên, thuốc vẫn hiệu quả với BA.2, theo nhà sản xuất AstraZeneca.

Thuốc chứa hai kháng thể đơn dòng tác dụng kéo dài là tixagevimab và cilgavimab, lấy từ các bệnh nhân đã hồi phục sau nhiễm nCoV. Sau khi được đưa vào cơ thể, tixagevimab và cilgavimab nhận ra các thành phần đặc trưng của nCoV (protein gai), tấn công trực tiếp hoặc liên kết với virus, ngăn virus hoạt động và thông báo sự hiện diện của chúng với tế bào miễn dịch T và B.

Sau khi tiêu diệt mầm bệnh, kháng thể vẫn còn trong cơ thể người một khoảng thời gian, tạo nên một phần bộ nhớ miễn dịch. Nếu người dùng tiếp xúc với nCoV một lần nữa, chúng tái hoạt động và lại đẩy lùi virus.

Tại Việt Nam, Evusheld được cấp phép nhập khẩu ngày 2/3, nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt của cơ sở khám, chữa bệnh. Cục Quản lý Dược yêu cầu bệnh viện, cơ sở điều trị phải thông tin và tình trạng hồ sơ cấp phép của thuốc tới người bệnh, chỉ sử dụng khi được bệnh nhân hoặc người nhà đồng ý.

Bộ Y tế khuyến cáo không dùng Evusheld cho F0 đang điều trị, không dự phòng trước và sau phơi nhiễm cho người có thể tiêm vaccine.