Những năm gần đây, việc đi du lịch dã ngoại, cắm trại ngoài trời đã trở thành sở thích, thói quen của gia đình anh Nguyễn Văn Cường ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Vì đi thường xuyên nên gia đình anh mua đầy đủ những vật dụng cần thiết cho chuyến đi như: lều cắm trại, bộ bàn ghế gấp, bếp nướng, vỉ nướng, nồi, bát đĩa, thùng xốp đựng thức ăn… Chuyến đi có thể trong ngày nhưng cũng có khi kéo dài 2 ngày nên thực phẩm mang theo cũng được chuẩn bị chu đáo.

“Nếu đi về trong ngày thì có các món như mỳ ý cho trẻ con, thịt nướng cho người lớn. Các loại củ quả sẽ rửa sạch sẽ ở nhà, sau đó cho vào thùng giữ lạnh và mang đi. đến nơi làm nóng lại mỳ cho trẻ con ăn, người lớn ăn đến đâu thì sẽ làm đến đó. Ngày thứ 2 thì ăn uống dọc đường hoặc sẽ mua thức ăn tươi tại các chợ địa phương để chế biến (như trứng, thịt bò để làm bánh mỳ), đặt gà của người địa phương để nấu cháo”- anh Cường chia sẻ.

Không có điều kiện đi xa, các nhóm sinh viên tại một số trường ĐH trên địa bàn HN như nhóm bạn của Lê Thanh Lan – sinh viên trường ĐH Hà Nội thường chọn công viên Yên Sở tại quận Hoàng Mai cho những chuyến dã ngoại của mình. Địa điểm gần kèm túi tiền “có hạn” nên việc chuẩn bị thực phẩm, đồ ăn mang theo cũng không quá cầu kỳ.

“Trái cây tươi thay rau xanh chọn loại quả mát như dưa, cơm cuộn gồm cơm, củ quả luộc, xúc xích, thịt nguội hay bánh mỳ chả… là lựa chọn phù hợp…Thường buổi sáng mới làm đồ ăn để thức ăn luôn tươi mới, mang theo cho vào hộp giữ mát, ăn sớm, không để đồ ăn bị nắng, nóng quá gây hỏng” – chị Lan cho biết.

Đồ ăn mang theo những chuyến dã ngoại luôn là yếu tố không thể thiếu, tuy nhiên, ngoài chuyện mang gì, ăn gì cho tiện lợi và ngon miệng thì chuyện bảo quản đồ ăn ra sao cho thật tươi mới, an toàn cũng không thể bỏ qua.

Theo các chuyên gia y tế, thực phẩm an toàn nhất là còn tươi, được bảo quản trong môi trường phù hợp như tủ lạnh, tủ đông, tủ đựng thức ăn hay nhà bếp… Khi bạn mang thực phẩm đi dã ngoại, điều đó cũng có nghĩa những món đồ sẽ theo bạn trong hành trình dài nhiều tiếng đồng hồ ở ngoài trời. Thời tiết nắng nóng hiện nay tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, do đó bạn sẽ có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm nếu bảo quản thực phẩm không đúng cách như chia sẻ của ông Dương Văn Hùng – Phó Chủ tịch Liên chi hội đầu bếp Việt Nam.

Theo chuyên gia Dương Văn Hùng, các gia đình nên chọn các món ăn khô, hạn chế chọn những món ăn có nước. Thực phẩm nên chia thành suất, bao gói sạch sẽ hoặc hút chân không, đưa thực phẩm này vào trạng thái bảo quản đông lạnh, hoặc bảo quản thực phẩm trong các dụng cụ chứa đá lạnh, giúp nguyên liệu không bị hư hỏng. Điều đáng lưu ý là nên chọn thực phẩm thật tươi. Rau, củ, quả sơ chế sạch sau đó chia thành từng phần, được bảo quản riêng từng loại, tránh nhiễm chéo vi khuẩn.

“Chọn thực phẩm ưu tiên theo nhu cầu của từng gia đình nhưng lưu ý nguyên liệu chính vụ, đúng vụ để thực phẩm có được chất lượng tốt nhất. Các thực phẩm nên ở độ vừa chín tới, tránh mua đồ chín mềm dễ bị dập nát trong quá trình di chuyển. Nên chọn rau củ quả có hàm lượng nước thấp. Củ quả nên để nguyên không nên sơ chế để tránh ảnh hưởng đến chất lượng nguyên liệu”- ông Dương Văn Hùng tư vấn.

Thông thường người dân hay chọn cách bảo quản trong thùng xốp có đá. Đây là một thói quen phổ biến tuy nhiên, cách làm này chỉ là một trong nhiều biện pháp bảo quản thực phẩm và tất nhiên không phải loại thực phẩm nào cũng được bảo quản như vậy.

Nhiệt độ lạnh lý tưởng để bảo quản thực phẩm mang đi dã ngoại là từ 4 -6 độ C. Chúng ta có thể sử dụng các loại đá lạnh sạch. Trong trường hợp đá chưa tan nhiệt độ ổn định sẽ được duy trì, nhưng nếu đá tan chảy thì nhiệt độ trong thùng sẽ tăng dần lên. Với thùng xốp dung tích từ 4-5 lít chúng ta có thể sử dụng khoảng 1kg đá lạnh. Trên thị trường hiện có bán một số loại đá khô có tác dụng duy trì nhiệt độ 4-6 độ C trong vòng 4-6 tiếng trong điều kiện bảo quản kín.

“Để bảo quản thực phẩm mang theo những cuộc picnic trong thời gian dài thì ngoài việc phải cho vào những thùng xốp thì chúng ta nên chia thành suất giúp bảo quản dễ dàng. Một số thực phẩm có thể sơ chế bán thành phẩm, gần chín. Cũng có thực phẩm nên tẩm ướp một số loại gia vị như gia vị mặn sẽ giúp bảo quản thực phẩm tươi lâu hơn”- ông Hùng nói.

Một số lưu ý trong quá trình chế biến để tránh gây ngộ độc thực phẩm cũng được chuyên gia Dương Văn Hùng đề cập, “tuy thực phẩm chưa phải ở mức đông nhưng cũng đang ở trạng thái lạnh thì trước khi chế biến chúng ta nên để thực phẩm ở điều kiện ngoài môi trường để nhiệt độ thực phẩm tăng dần một cách tự nhiên. Tránh ngâm thực phẩm trong nước hoặc đem rửa lại khi thực phẩm đã được sơ chế sạch sẽ trước khi mang đi dã ngoại”.

Khi mang thực phẩm đi dã ngoại lưu ý chuẩn bị lượng vừa đủ, hạn chế tình trạng dư thừa. Trong trường hợp sử dụng không hết, chúng ta nên thay bao gói thực phẩm đảm bảo sạch sẽ và cho đá mới vào thùng để bảo quản, tránh làm hỏng thực phẩm khi mang về.